ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

แฝด 5 สิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในชีวิต

แฝด 5 สิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในชีวิต

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก รพ.วิภาวดี ประสบความสำเร็จได้ทารกแฝด 5 คน เป็นเด็กผู้ชาย 2 คน  และเด็กผู้หญิง 3 คน  ทั้ง 5 คนปลอดภัยดี  คุณธง หรือคุณปฐมพล  ศริบัญชาวรรณ วัย 54 ปี และคุณเกี้ยวกุ้ง  หรือนางสาวจิตติกานต์  แก้วงาม  วัย 23 ปี  คุณพ่อคุณแม่ของทารกแฝด 5 ที่บอกกับเราว่า  พวกเขาคือสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในชีวิต  จะมาเล่าถึงความประทับใจให้ฟังค่ะ 
 

 “ ผมและภรรยา เรามีความพร้อม และเราก็อยากมีลูกมากๆ  เราลองปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติมาประมาณ  3-4  ปีแล้ว  แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จมีลูกสมใจซักที  อาจจะเป็นเพราะผมและภรรยาอายุห่างกันพอสมควร  เลยทำให้มีลูกยาก  เรา 2 คน จึงตัดสินใจมาพบ  แพทย์ที่ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากฯ รพ.วิภาวดี ”

 
ทราบได้อย่างไรคะว่า  รพ.วิภาวดีมี ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากฯ?
ทราบจากป้ายโฆษณา  ที่ติดอยู่บนตึกของรพ.วิภาวดี  แล้วก็หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตด้วยครับ”
 

ทีมสูติ-นรีแพทย์ ของ ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากฯ  รพ.วิภาวดี แนะนำว่าอย่างไรบ้างคะ?
หลังจากที่เรา 2 คนตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดแล้ว  ไม่พบความผิดปกติใดๆของร่างกาย  แต่ด้วยอายุที่ห่างกันของเรา ทำให้มีบุตรยาก   คุณหมอจึงแนะนำให้ทำ อิ๊กซี่  ( อิ๊กซี่ คือ การยิง สเปิร์ม ของผู้ชายเข้าไปในไข่ของผู้หญิง 5 วัน  เมื่อปฏิสนธิแล้ว นำกลับมาฉีดในโพรงมดลูกของผู้หญิง ราคาจะสูงกว่า การทำเด็กหลอดแก้วนิดหน่อย  แต่มีความชัวร์มากกว่า  และเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ชายที่ค่อนข้างมีอายุหรือว่ามีสเปิร์มไม่มาก แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับฝ่ายหญิงด้วย)  เราทำตามคำแนะนำของแพทย์  หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน   ก็ทราบว่าภรรยาท้องแล้วครับ คุณธงกล่าว
 
ถามคุณเกี้ยวกุ้งบ้างนะคะว่า  ความรู้สึกครั้งแรกที่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ รู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง?
“ดีใจมากๆเลยค่ะ  และแพ้ท้องมากเหมือนกัน  ทานอะไรก็อาเจียนออกมาหมดเลย  คุณธงดูแลดิฉันดีมาก  พยายามหาของกินทุกอย่างมาให้ทาน  ทั้งๆที่ตอนนั้นเป็นช่วงน้ำท่วมพอดี  ของกินหายากมากๆ  แต่เรา 2 คนก็มีความสุขท่ามกลางบรรยากาศน้ำท่วมได้ ”
ทราบตอนไหนคะว่า  ได้น้องแฝด 5 คน?
“ตั้งครรภ์ได้  3-4 เดือน  ก็ทำอัลตร้าซาวด์ดูค่ะ  แล้วทราบว่าได้ลูกแฝด   4  คน  ผู้ชาย 2 คน    ผู้หญิง 2 คน” 
 
 ... พูดถึงตอนนี้แล้วเราก็ชักงงๆว่า..  แล้วแฝดคนที่ 5 มาได้อย่างไร  เราจึงถามต่อไปว่า...  แล้วน้องคนที่  5 มาได้อย่างไรคะ?
 
 “ ต้องบอกก่อนนะครับว่า  เรา 2 คน ก็คิดว่าเราได้ลูกแฝด  4 คน  มาตลอด  และเราเพิ่งทราบว่า  เราได้น้องคนที่ 5   ในวันที่ที่ผ่าตัดคลอดครับ   เพราะว่า ลูกคนที่  5   เค้าซ่อนตัวเองแบบมิดชิดมาก   อัลตร้าซาวด์ทุกครั้งไม่เคยเห็นเค้าเลย  มันเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มากเลยครับสำหรับผม  แต่ว่าผมก็ชื้อเครื่องฟังหัวใจทารกมาฟังในขณะที่พวกเค้าอยู่ในท้องแม่นะ   ผมได้ยินเสียงหัวใจพวกเค้าเต้น   ผมฟังแล้วผมก็แอบคิดไปว่า..  น่าจะมีมากกว่า 4  คน  และแล้วมันก็เป็นอย่างที่ผมคิดไว้จริงๆด้วย   เพราะผมได้ลูกแฝด  5 คนครับ ”    (พูดด้วยสีหน้าที่อมยิ้มแบบมีความสุข)
 

มาถึงวันที่ผ่าตัดคลอดนะคะ  คุณเกี้ยวกุ้งช่วยเล่าถึงความรู้สึกวันนั้นให้ฟังหน่อยค่ะ
ตอนผ่าตัดคลอดดิฉันรู้สึกตัวตลอด  ทั้งดีใจและกังวลใจว่าลูกจะปลอดภัยไหม...  พวกเค้าทั้ง 4 คน  จะแข็งแรงไหม...  และยิ่งดีใจและตกใจสุดๆเมื่อคุณหมอบอกว่า...  คุณแม่ได้ลูกสาวเพิ่มอีก  1 คน  รวมเป็น 5 คน  ซึ่งดิฉันตกใจมาก  เพราะไม่เคยรู้เลยว่า..ในท้องมีเค้าอยู่ด้วย  และแอบกังวลว่า   เค้าจะปลอดภัยไหม  แข็งแรงไหม  พอคุณหมอบอกว่าเค้าแข็งแรงดี  และแถมยังมีน้ำหนักมากที่สุดอีกด้วย  ดีใจแบบสุดๆเลยค่ะ  คุณเกี้ยวกุ้งกล่าว
 

คุณธง  ล่ะคะ ทราบตอนไหนว่าได้ลูกสาวเพิ่มอีก  1 คน? 
“ วันที่คลอดครับ  เพราะผมยืนรออย่างตื่นเต้นที่หน้าห้องผ่าตัด  ผมทราบตอนที่ พยาบาลเข็นลูกๆผมออกมา  แล้วตากล้องที่ถ่าย VDO  ของรพ. บอกผมว่า.. ตกลงมีน้องแฝด 5 คนนะครับ..  ไม่ใช่แค่ 4  คน  ผมดีใจและตกใจมาก  ขนลุกไปหมดเลย  ดีใจมากๆ  ผมคิดว่า...มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่สุดในชีวิตเลย  แถมลูกสาวของผม  คนที่ 5   นอกจากจะแข็งแรงดีแล้ว  ยังมีน้ำหนักมากที่สุดอีกด้วย  มหัศจรรย์มากๆเลยครับ  เค้าคงตั้งใจที่จะเกิดมาเป็นลูกของเรา  2 คนจริงๆ”

 
วางแผนที่จะเลี้ยง พวกเค้าทั้ง  5 คน  อย่างไรบ้างคะ?  
เราเตรียมพร้อมทุกอย่าง  ตั้งแต่วันที่เราตั้งใจจะมีบุตรแล้วครับ  ขอแค่ให้พวกเค้าปลอดภัยและแข็งแรงดี   รวมถึงเติบโตขึ้นมาเป็นลูกๆที่น่ารักก็เพียงพอแล้ว....  อ้อแต่ก็เตรียมตั้งชื่อลูกทั้ง 5 คนไว้แล้วครับ    ผู้หญิงคนโตชื่อ  น้องเอวี่   คนที่ 2  ชื่อ  น้องแอลลี่  ผู้ชายคนที่ 3 ชื่อ น้องแอนดรูล์   ผู้ชายคนที่ 4 ชื่อ น้องแอนดริว  และลูกสาวคนที่  5 ชื่อ น้องเอมม่า    คุณธงกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม 
 

สุดท้าย อยากให้ฝากบอกอะไรกับ คู่รักทุกคู่ที่แต่งงานกันมานานแล้วยังไม่มีบุตร  และฝากบอกอะไรกับรพ.วิภาวดี หน่อยค่ะ  
“สำหรับคู่ที่แต่งงานแล้วยังไม่มีบุตร  แนะนำว่าควรที่จะมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง  เพราะว่ามันอาจจะเกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง  เพราะฉะนั้นควรเลือก  โรงพยาบาลที่มีความพร้อม  และศักยภาพในการรักษาด้วยครับ”    ...คุณเกี้ยวกุ้งล่ะคะ?  “ ดิฉันอยากจะขอบคุณ ทีมแพทย์ของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากฯ  และรพ.วิภาวดีมากๆ  ที่ทำให้เรา 2 คนมีลูก สมหวังเหมือนที่ตั้งใจไว้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ”
 
            ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้อง รพ.วิภาวดี  รู้สึกดีใจและภูมิใจ  ที่เราเป็นส่วนหนึ่งที่เติมเต็ม  ครอบครัวศิริบัญชาวรรณ   ให้สมบูรณ์ที่สุด  ด้วยของขวัญที่มหัศจรรย์ที่สุด   รพ.วิภาวดี  ภูมิใจที่ได้ดูแลคุณ
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด