420 วัฒนธรรมกัญชา - Ganja TV

Apr 20, 2021 218
420 วัฒนธรรมกัญชา - Ganja TV  (กัญชาทางการแพทย์ ) Healthserv.net Img1 size: 800x534 px

420 (วัฒนธรรมกัญชา) ก่อนจะเป็นกัญชาทางการเเพทย์ในประเทศไทย ก่อนที่จะเป็นกัญชา  6 ต้นที่โนนมาลัย และทั่วประเทศไทย 

420, 4:20, หรือ 4/20 เป็นคำรหัสในวัฒนธรรมกัญชาที่หมายถึงการบริโภคกัญชา โดยเฉพาะการสูบในเวลา 4:20 p.m. (16.20 น.) และการเสพเพื่อฉลองในวันที่ 20 เมษายน (ในสหรัฐจะเขียนว่า 4/20)
 
เมื่อ ค.ศ. 1971 กลุ่มนักเรียนไฮสกูลจำนวน 5 คน ประกอบด้วยสตีฟ แคปเปอร์, เดฟ เรดดิซ, เจฟฟี่ โนเอล, ลาลี่ ชวาทซ์, และมาร์ก กราวิช ในเมืองซานราฟาเอล รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เรียกตนเองว่า วอล์โดส์ (Waldos)เพราะกำแพงนอกโรงเรียนเป็นจุดสังสรรค์ที่พวกเขาเลือก กลุ่มวอล์โดส์เริ่มใช้คำนี้เชื่อมโยงกับแผนใน ค.ศ. 1971 เพื่อหาต้นกัญชาที่ถูกทิ้งไว้ที่พวกเขาทราบมา โดยใช้แผนที่สมบัติของคนปลูกกัญชา กลุ่มวอล์โดส์กำหนดรูปปั้นหลุยส์ ปาสเตอร์ ในโรงเรียนไฮสกูลซานราฟาเอลเป็นสถานที่นัดพบ และ 4:20 p.m. เป็นเวลานัดพบ และมักใช้คำพูด "สี่ยี่สิบหลุยส์" เมื่อกล่าวถึงแผนนี้ หลังจากการล้มเหลวหลายครั้งของแผนการ พวกเขาจึงย่อเหลือแค่ว่า "สี่ยี่สิบ" และในที่สุดกลายมาเป็นคำรหัสที่วัยรุ่นใช้กันเพื่อสื่อถึงการเสพกัญชาโดยรวม 
 
วันที่ 20 เมษายนกลายเป็นวันหยุดวัฒนธรรมต่อต้านสากล ที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองและเสพกัญชา การร่วมตัวกันเหล่านี้หลายที่มีสภาพการเมือง เช่น การสนับสนุนการเปิดเสรีและการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย วิเวียน แมคพีค ผู้ก่อตั้งเฮมป์เฟส (Hempfest) ในซีแอตเทิ้ลกล่าวว่า 4/20 นั้นเป็นการเฉลิมฉลองครึ่งเป็นการเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครึ่ง พอลล์ เบิร์ชกล่าวว่า วันที่ 20 เมษายนนั้นเป็นขบวนการทั่วโลกและไม่มีใครหยุดได้  ในวันที่ 20 เมษายน ผู้เสพกัญชาหลายคนประท้วงแบบดื้อแพ่งโดยการรวมตัวกันในที่สาธารณะเพื่อจุดไฟเสพกัญชาพร้อมกัน ณ 4:20 p.m.
 
ในขณะที่กัญชาเริ่มถูกกฎหมายทั่วโลก สตีฟ ดีเอนเจโล ผู้ก่อตั้งศูนย์สุขภาพฮาร์เบอร์ไซด์ในรัฐแคลิฟอร์เนียและนักเคลื่อนไหวด้านกัญชากล่าวว่า แม้ว่างานของเราจะสำเร็จแล้ว แต่ 420 ได้เปลี่ยนจากประโยคที่แสดงมโนธรรมกลายเป็นการฉลองการยอมรับ, การฉลองชัย, ความสัมพันธ์ที่น่ามหัศจรรย์ของเรากับพืชนี้ และเขาว่า เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การฉลองเสมอ 
 
ในทวีปอเมริกาเหนือ ผู้คนหลายพันคนกำลังเสพกัญชาที่สวนโกลเดนเกทเพื่อฉลองวัน 420 และการสิ้นสุดของการห้าม, 20 เมษายน 2013
 
มีการจัดการฉลองในทวีปอเมริกาเหนือหลายที่ ดังนี้
"Hippie Hill" ที่สวนโกลเดนเกท ในเมืองซานฟรานซิสโก
 
มหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์  ออตาวา, รัฐออนแทรีโอ ที่เนินรัฐสภาและ Major's Hill Park, มอนทรีออล รัฐควิเบก ที่อนุเสาวรีย์ Mount Royal
เอ็ดมันตัน รัฐแอลเบอร์ตา ที่อาคารสภานิติบัญญัติรัฐแอลเบอร์ตา แวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบียที่ Vancouver Art Gallery และที่หาด Sunset Beach  Washington Square Park ในแมนแฮตตัน เป็นการรวมตัวกันที่ใหญ่ที่สุดในนครนิวยอร์กในวันที่ 20 เมษายน
 
งาน Mile High 420 Festival ในเดนเวอร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานตาครูซ ที่ซึ่งขนาดของงานไม่เป็นทางการมีผู้เข้าร่วมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาต้องส่งอีเมลล์หาผู้ปกครองในปี 2009 ความว่า การเติบโตของกิจกรรมนี้เป็นที่น่าเป็นห่วงของทั้งมหาวิทยาลัยและชุมชนแวดล้อม
ที่อื่น มีการจัดงานที่ไฮด์พาร์กในกรุงลอนดอน และในดะนีดิน นิวซีแลนด์ที่มหาวิทยาลัยโอทาโก  
 
ด้านความปลอดภัยการจราจร การศึกษาโดยใช้ข้อมูลทั่วประเทศสหรัฐ 25 ปี พบว่าอุบัติเหตุยานพานหะชนจนมีผู้เสียชีวิตระหว่างเวลาบ่าย 4:20 p.m. และเที่ยงคืนในวันที่ 20 เมษายนเพ่มขึ้นร้อยละ 12 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในวันอื่น ในกลุ่มของคนขับอายุต่ำกว่า 21 ปีนั้นความเสี่ยงเพิ่มขึ้นร้อยละ 38 ในวันที่ 20 เมษายน
มีการขโมยป้าย ป้ายที่มีเลข 420 ถูกขโมยบ่อยครั้ง ในรัฐโคโลราโด กระทรวงคมนาคมต้องเปลี่ยนป้ายบอกระยะทาง (Mile Marker) 420 บนถนน I-70 ทางตะวันออกของเดนเวอร์ด้วยป้าย 419.99 ในความพยายามที่จะหยุดการขโมย แม้ว่าควรจะมีป้ายทางะวันออกของแลฟคเลอร์ รัฐโคโลราโด ปัจจุบันถ้าเดินทางไปทางทิศตะวันออกจากทางออก 419 จะเห็นเพียงป้าย 419 และอีก 2 ไมล์หลังจากนั้นจะเห็นป้าย 421 (ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2017) กระทรวงคมนาคมไอดาโฮเปลี่ยนป้ายบอกไมล์ 420 บนไฮย์เวย์ 95 ทางใต้ของ Coeur d'Alene เป็นป้าย 419.9 ในกูดฮิวเคาน์ตี รัฐมินนิโซตา ทางการได้เปลี่ยนป้ายชื่อถนนจาก "420 St" เป็น"42x St"
 
การออกกฎหมาย ในปี 2003 มีการเสนอร่างกฎหมายวุฒิสภาแคลิฟอร์เนีย 420 เพื่อควบคุมการใช้กัญชาทางการแพทย์ โดยเจตนาแสดงถึงสถานะของคำว่า 420 ในวัฒนธรรมกัญชา ร่างกฎหมายทำให้กัญชาถูกกฎหมายในปี 2010 ที่ไม่ผ่านก็ถูกเรียกว่า ร่างกฎหมาย 420 เช่นกัน
 
รหัสประเทศของสาธารณรัฐเช็กคือ 420 และอัตราการใช้กัญชาที่นั่นนั้นเป็นอันดับต้น ๆ ในโลก นักท่องเที่ยวต่างชาตินั้นคิดว่ากัญชาถูกกฎหมายในยุโรปกลาง แต่ว่าผู้เสพกัญชาในที่สาธารณะจะโดนปรับ และการถือครองกัญชามากกว่า 10 กรัมถือว่าเป็นอาชญากรรม[49] ในปี 2016 สนูป ด็อกก์ได้แสดงความรู้เกี่ยวกับกัญชาในเกมโชว์ $100,000 Pyramid เขาตอบอย่างรวดเร็วว่ารหัสประเทศของสาธารณรัฐเช็กคือ 420
ในประเทศไทย เริ่มหันมาสนใจกัญชาทางการเเพทย์มีการวิจัย และค้นพบตำรา ตำรับกัญชานารายณ์โอสถ แก้โรคได้หลายชนิด
 
จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานมหกรรมให้ความรู้กัญชาทางการแพทย์ ภายใต้ชื่องาน “พันธุ์บุรีรัมย์” พร้อมเปิดเสวนาให้ความรู้การใช้กัญชาตามหลักการแพทย์ และการสร้างความเข้าใจในการใช้กัญชาบนพื้นฐานของความถูกต้องตามกฎหมาย 
 
 วันที่ 19 เม.ย.2562 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ถูกเนรมิตพื้นที่จัดมหกรรม “พันธุ์บุรีรัมย์” ให้ความรู้ ความบันเทิงที่เกี่ยวกับองค์ความรู้-ประโยชน์ของกัญชาทางการแพทย์ในทุกมิติ พร้อมคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำตลอด 3 วัน งานนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับองค์กรภาคประชาชน และภาคเอกชน
 
ภายในงานมีการเสวนาความรู้เรื่องกัญชาทั้งในเชิงเศรษฐกิจระดับประเทศ การวิจัยเพื่อทางการแพทย์ การปลูกและเกษตรกรรม ความรู้ในด้านกฎหมาย โดยนักวิชาการและผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำของประเทศกว่า 20 ท่าน จากหลายหน่วยงาน อาทิ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี กรมการแพทย์, คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน), มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, สำนักกฎหมายการแพทย์ กรมการแพทย์, สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ฯลฯ
นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย, นิทรรศการจำลองการปลูกจนถึงกระบวนการสกัดเป็นน้ำมันกัญชา, นิทรรศการกัญชาสายพันธุ์ต่างๆ, นิทรรศการอาหารจากกัญชารักษาโรค, บูธขายสินค้าสมุนไพรไทยและสินค้าเพื่อสุขภาพ, กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้กัญชา ตลอดจนเปิดให้จดแจ้งครอบครองกัญชาแก่ผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ เปิดลงทะเบียนและรับรักษาผู้ป่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยที่มีใบรับรองแพทย์เข้าร่วมได้ฟรี
มีการขาย“ดินกัญชา” ซึ่งกัญชาเป็นพืชที่อ่อนไหวต่อสารพิษมาก บางที่อย่างประเทศญี่ปุ่นปลูกกัญชาเพื่อดูดซับสารพิษที่รั่วไหล หากจะปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์จึงต้องใช้ดินที่ปลอดภัย ดินที่นำมาขายจึงเป็นดินชนิดพิเศษเหมาะสำหรับการปลูกกัญชาให้ปลอดภัยไร้สารตกค้าง
 
ขณะที่บูธที่ขายหนังสือสรรพคุณกัญชาเพื่อการแพทย์ อธิบายว่า กลุ่มของเราเริ่มผลิตหนังสือจำหน่ายมาเป็นเวลาได้ปีหนึ่งแล้ว เนื่องจากต้องการเผยแพร่ความรู้เรื่องสรรพคุณของกัยชาเพื่อเปลี่ยนทัศนคติ โดยหนังสือได้อ้างอิงบุคลากรด้านการแพทย์อยู่จำนวนหนึ่ง
 
ประชาชนที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ เพื่อมางานนี้โดยเฉพาะ โดยหวังจะได้ความรู้เกี่ยวกับกัญชาและการแพทย์อย่างรอบด้าน และยอมรับว่าหากถูกกฎหมาย เธอก็อยากปลูกกัญชาไว้เป็นสมุนไพรประจำบ้านด้วย แม้จะมีต้นกัญชาจริงในการจัดแสดง แต่บริเวณทางเข้างานมีป้ายแจ้งชัดเจนว่า ผู้ร่วมงานจะเสพหรือครอบครองกัญชาเข้างานมิได้ มีระบบตรวจค้นอย่างรัดกุมก่อนเข้าถึงบริเวณงาน งานนี้ผู้คนรู้จักกัญชาเป็นอย่างดี
 
พรรคภูมิใจไทยหลังจากเข้าร่วมรัฐบาล โดยการนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง
สาธารณสุข ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่เกี่ยวกับกัญชา มีการเเก้กฎกระทรวงหลายครั้ง เพื่อเข้าถึงกัญชาทางการเเพทย์อย่างเเท้จริง เป็นยาเเก้เจ็บ เป็นยาเเก้จน เกิดกัญชา 6 ต้น ที่โนนมาลัย ไม่ได้หลอกลวงอย่างที่ใครกล่าวหา เกษตรกรทะยอยขออนุญาตปลูกทั่วประเทศ วันนี้กัญชาเริ่มเข้าถึงในทางการรักษาโรคอย่างเเท้จริง มีคลีนิคกัญชาทุกเขตสุขภาพทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี2562 ตนถึง ปี2564 การกิจกรรม นิทรรศการเกี่ยวกับผู้มีส่วนที่เกี่ยวข้อง และเอกชน ให้ความสนใจเรื่องกัญชาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงกัญชง วันนี้กัญชาเเละกัญชงไม่ได้อยู่ใต้ดินต่อไป วันนี้จากการผลักดันของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทำให้ประชาชนเข้าใจเรื่องกัญชามากยิ่งขึ้น  ปลดล็อก รากใบลำต้น ให้วิสาหกิจชุมชนที่ปลูกอย่างถูกกฎหมายนำไปขาย ไปทำอาหารได้ และเป็นที่สนใจของประชาชนจำนวนมาก เเละอีกไม่นานประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางกัญชาโลกในไม่ช้า

เรื่อง Ganja TV
20 เมย 64
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com