ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

"แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์" ประกาศทดลองยา AT-100 ในผู้ป่วยรายแรก

"แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์" ประกาศทดลองยา AT-100 ในผู้ป่วยรายแรก HealthServ.net
"แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์" ประกาศทดลองยา AT-100 ในผู้ป่วยรายแรก ThumbMobile HealthServ.net

"แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์" ประกาศทดลองยา AT-100 ในผู้ป่วยรายแรก ตั้งเป้าช่วยเหลือทารกคลอดก่อนกำหนดที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดเรื้อรัง

 
 
 
AT-100 ยาเชิงป้องกันชนิดใหม่ที่มีศักยภาพในการลดการเกิดและความรุนแรงของโรคระบบทางเดินหายใจร้ายแรง ยกระดับผลลัพธ์การใช้ยาในทารกที่คลอดก่อนกำหนดเร็วมาก
 
มารีเอตตา , จอร์เจีย-- 4 เมษายน 2565 --พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
 
แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์ ( Airway Therapeutics , Inc.) หรือแอร์เวย์ (Airway) บริษัทชีวเวชภัณฑ์ที่พัฒนากลุ่มยาชีววัตถุประเภทใหม่ เพื่อยับยั้งวงจรการบาดเจ็บและการอักเสบสำหรับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจและที่เกี่ยวข้องกับอาการอักเสบ ประกาศการให้ยา AT-100 (rhSP-D) ในผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยเป็นการทดลองทางคลินิกในระยะที่ 1b แบบสุ่ม เพื่อนำมาใช้สำหรับการป้องกันในทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่มีความเสี่ยงต่อโรคปอดเรื้อรัง (BPD) การทดลองทางคลินิกนี้จะช่วยยืนยันความเป็นไปได้ของการให้ยา AT-100 ทางหลอดลม และพิสูจน์ความปลอดภัยรวมถึงความทนต่อยา
 
ทารกที่มีปอดซึ่งยังพัฒนาไม่เต็มที่อันเป็นผลมาจากการคลอดก่อนกำหนดเร็วมาก จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อให้สามารถหายใจได้ แม้เครื่องช่วยหายใจและการใช้ออกซิเจนจะช่วยรักษาชีวิตได้ แต่การใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกลับทำลายเนื้อเยื่อปอดที่บอบบาง ทำให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดแผลเป็นและไวต่อการติดเชื้อและโรคเรื้อรัง รวมถึงโรคปอดเรื้อรังที่ทารกคลอดก่อนกำหนดกว่า 2.5 ล้านคนทั่วโลกต้องตกอยู่ในความเสี่ยงในแต่ละปี
 
"แม้การใช้เครื่องช่วยหายใจจะจำเป็นสำหรับการช่วยชีวิตในทารกคลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่ แต่ผลที่ตามมาคืออาการอักเสบ ความเสียหายของปอด และการหยุดพัฒนาของปอด ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดเรื้อรังที่ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ได้รับการรับรอง" นายแพทย์มาร์ก ซัลส์เบิร์ก (Marc Salzberg) ซีอีโอของแอร์เวย์ เทอราพิวติกส์ กล่าว "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เริ่มต้นการประเมินยา AT-100 เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาสำหรับลดการเกิดโรค ความรุนแรง และผลที่ตามมาของโรคปอดเรื้อรังในทารกที่คลอดก่อนกำหนด ยกระดับผลลัพธ์ในการรักษาผู้ป่วยและมอบความหวังแก่ครอบครัวของผู้ป่วย"
 
AT-100 ของแอร์เวย์เป็นสารรีคอมบิแนนท์ของ SP-D ภายในร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อการป้องกันภูมิคุ้มกันของปอด ตัวยาถูกออกแบบมาเพื่อลดการอักเสบและการติดเชื้อในขณะที่ปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาในขั้นพรีคลินิกพบว่า AT-100 สามารถลดการอักเสบและการติดเชื้อที่เกิดจากการใช้เครื่องช่วยหายใจและการให้ออกซิเจน และลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับปอดในท้ายที่สุด
 
"โรคปอดเรื้อรังอาจส่งผลตลอดชีวิตสำหรับทารกและผู้ปกครอง ไม่ว่าจะเป็นอาการหอบหืด อาการปอดบวมกำเริบ ตลอดจนปัญหาการเจริญเติบโตและพัฒนาการ" แพทย์หญิงเบรนดา พอยน์เด็กซ์เตอร์ (Brenda Poindexter) หัวหน้าฝ่ายเวชศาสตร์ทารกแรกเกิด ผู้อำนวยการการแพทย์ระบบด้านเวชศาสตร์ทารกแรกเกิด และศาสตราจารย์ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ประจำโรงพยาบาลเด็กแอตแลนตาและมหาวิทยาลัยเอโมรี กล่าว "ข้อมูลจากการทดลองขั้นพรีคลินิกชี้ให้เห็นว่า AT-100 มีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ตัวแรกที่มีการวางจำหน่ายทั่วโลกสำหรับการป้องกันโรคปอดเรื้อรัง เสริมผลลัพธ์ด้านมาตรฐานการดูแลในปัจจุบัน"
 
การทดลองระยะ 1 b กำลังรับสมัครทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจ การศึกษาการเพิ่มขนาดยาแบบสุ่มได้รับการออกแบบมาเพื่อประเมินความปลอดภัยและความทนต่อยาของ AT-100 ในผู้ป่วยจำนวน 36 ราย เมื่อเทียบกับขั้นตอนการหลอกด้วยลมเพียงอย่างเดียว บริษัทคาดว่าจะทราบผลการทดลองในช่วงไตรมาสแรกของปี 2566 การทดลองในระยะ 1b จะตามมาด้วยการทดลองระยะที่ 3 แบบสุ่ม โดยคาดว่าจะทราบผลเบื้องต้นในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2566 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดลองนี้ โปรดเข้าไปที่ clinicaltrials.gov หมายเลขการทดลอง: NCT04662151
 
ในขณะเดียวกัน AT-100 กำลังอยู่ในระหว่างการประเมินเพื่อนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนัก ซึ่งจำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจในการทดลองระยะ 1b ที่กำลังดำเนินอยู่ (NCT04659122)
 
 
 เกี่ยวกับ AT-100
 
AT-100 (rhSP-D) คือโปรตีนลูกผสมชนิดใหม่ rhSP-D ซึ่งเกิดจากการตัดต่อโปรตีนภายในเซลล์ โดยมีคุณสมบัติลดการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย พร้อมปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันเพื่อทลายวงจรการเจ็บป่วยและการอักเสบ โดยแอร์เวย์มุ่งมั่นพัฒนา AT-100 เพื่อป้องกันโรค BPD ในทารกคลอดก่อนกำหนด และใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง คุณสมบัติต้านการอักเสบและการติดเชื้อของ AT-100 ส่งผลให้อาจรักษาโรคระบบหายใจอื่น ๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โรคติดเชื้อไวรัส RSV หรือโรคอักเสบนอกปอด ทั้งนี้ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ได้มอบสถานะยากำพร้า Orphan Drug Designation ให้แก่ AT-100
 
เกี่ยวกับแอร์เวย์ เทอราพิวติกส์
 
แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์ คือบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ที่กำลังพัฒนายาชีววัตถุชนิดใหม่เพื่อทลายวงจรการเจ็บป่วยและการอักเสบของผู้ป่วยโรคระบบหายใจและโรคอักเสบ เริ่มจากกลุ่มผู้ป่วยที่เปราะบางที่สุด โดยบริษัทกำลังพัฒนาโปรตีนลูกผสมชนิดใหม่ rhSP-D ซึ่งเกิดจากการตัดต่อโปรตีนภายในเซลล์ โดยมีคุณสมบัติลดการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย พร้อมปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้ AT-100 คือยาตัวแรกที่บริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ป้องกันโรค BPD ในทารกคลอดก่อนกำหนด และใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.airwaytherapeutics.com
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด