ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคสำหรับเด็ก

อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคสำหรับเด็ก Thumb HealthServ.net
อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคสำหรับเด็ก ThumbMobile HealthServ.net

CDC สหรัฐ แนะนำเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคสำหรับเด็กเอาไว้ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเรื่องของความสมดุล ไม่จำเป็นต้องเติมเกลือหรือน้ำตาลในอาหารของลูก นอกจากนี้ยังมีอาหารและเครื่องดื่มบางอย่างที่ไม่ปลอดภัยสำหรับบุตรหลานของคุณที่จะรับประทาน และอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพเท่ากับอาหารอื่นๆ เครื่องดื่ม-อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดสำหรับสำหรับเด็กเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคสำหรับเด็ก

 
น้ำผึ้ง (เด็กอายุก่อน 12 เดือน) อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษร้ายแรงที่เรียกว่าโรคโบทูลิซึม ก่อนที่ลูกของคุณจะอายุ 12 เดือน อย่าให้น้ำผึ้งแก่เขาหรือเธอ อย่าเติมน้ำผึ้งลงในอาหาร น้ำ นมผงสำหรับทารก หรือบนจุกนมของทารก


 
เครื่องดื่มหรืออาหารที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ (เช่น น้ำผลไม้ นม โยเกิร์ต หรือชีส) อาจทำให้ลูกของคุณเสี่ยงต่อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงได้ อย่าให้ลูกของคุณดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ เช่น น้ำผลไม้ นม โยเกิร์ต หรือชีส นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์สามารถเรียกได้ว่าเป็นน้ำนมดิบ


ไม่แนะนำอาหารที่เติมน้ำตาล สารให้ความหวานแคลอรี่ต่ำ หรือสารให้ความหวานที่ไม่มีแคลอรี่ อาหารที่เติมน้ำตาลอาจได้แก่ มัฟฟิน โยเกิร์ตปรุงแต่งรส หรือคุกกี้ เด็กอายุต่ำกว่า 24 เดือนควรหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาล ตรวจสอบฉลากข้อมูลโภชนาการเพื่อค้นหาอาหารที่ไม่เติมน้ำตาล

 
เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล (เช่น โซดา ป๊อป น้ำอัดลม นมปรุงแต่ง เครื่องดื่มเกลือแร่ น้ำปรุงแต่งน้ำตาล และเครื่องดื่มน้ำผลไม้) จะมีการเติมน้ำตาล เครื่องดื่มเหล่านี้แตกต่างจากน้ำผลไม้ 100% เด็กอายุต่ำกว่า 24 เดือนควรหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาล

 
ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเกลือสูง (โซเดียม) เช่น อาหารกระป๋อง เนื้อสัตว์แปรรูป (เช่น เนื้อสำหรับมื้อกลางวัน ไส้กรอก ฮอทดอก แฮม) และอาหารเย็นแช่แข็ง ของขบเคี้ยวและอาหารสำหรับเด็กเล็กแบบบรรจุกล่องที่ซื้อจากร้านค้าบางชนิดมีเกลือสูง ตรวจสอบฉลากข้อมูลโภชนาการเพื่อค้นหาอาหารที่มีเกลือน้อย

 
ควรหลีกเลี่ยงปลาที่มีสารปรอทสูง เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลามาร์ลิน ปลาหยาบสีส้ม ปลาฉลาม ปลาดาบ ปลากระเบื้อง (จากอ่าวเม็กซิโก) และปลาทูน่าตาโต ก่อนเสิร์ฟปลาที่จับโดยครอบครัวและเพื่อนฝูง ให้ตรวจสอบคำแนะนำเกี่ยวกับปลาและสัตว์มีเปลือกก่อน ปรอทอาจเป็นอันตรายต่อสมองและระบบประสาทได้หากบุคคลได้รับสารปรอทมากเกินไปเมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าการจำกัดสารปรอทในอาหารของเด็กเป็นสิ่งสำคัญ แต่ปลาหลายชนิดมีสารปรอทต่ำกว่า มีสารอาหารสำคัญที่สนับสนุนการพัฒนาสมองและระบบภูมิคุ้มกัน และสนับสนุนการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทปลาที่ควรหลีกเลี่ยง และประเภทปลาที่ควรเลือกเพื่อช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทของลูกคุณได้ดีที่สุด


นมวัว (เด็กอายุก่อนอายุ 12 เดือน) อาจทำให้ทารกเสี่ยงต่อการตกเลือดในลำไส้ นอกจากนี้ยังมีโปรตีนและแร่ธาตุมากมายเกินกว่าที่ไตของทารกจะจัดการได้ง่ายและไม่มีสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมที่ทารกของคุณต้องการ

 
ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ (เด็กอายุก่อน 12 เดือน) เด็กไม่ควรดื่มน้ำผลไม้หรือผักใดๆ ก่อนอายุ 12 เดือน น้ำผลไม้หลังจากอายุ 12 เดือนไม่จำเป็น แต่สามารถให้น้ำผลไม้ 100% 4 ออนซ์หรือน้อยกว่าได้ต่อวัน ตรวจสอบฉลากข้อมูลโภชนาการเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นน้ำผลไม้ 100% เครื่องดื่มน้ำผลไม้ เครื่องดื่มผลไม้ และเครื่องดื่มรสผลไม้มีการเติมน้ำตาลและควรหลีกเลี่ยง ผลไม้ทั้งลูกเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพสำหรับลูกของคุณมากกว่าน้ำผลไม้

 
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ และเครื่องดื่มเกลือแร่ ควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ไม่มีการจำกัดปริมาณคาเฟอีนที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก


เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของอาหารและเครื่องดื่ม และไม่รวมอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นไปได้ทั้งหมดที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัด พูดคุยกับแพทย์หรือพยาบาลของบุตรหลานของคุณหากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัด


Foods and Drinks to Avoid or Limit - CDC
 

ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด