News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เสาร์ที่ 11 กันยายน 2553
<br>วิทยากร พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เรื่อง พิษภัยยาเสพติด ช่วง Health Talk ในรายการ Happy & Healthy FM.102 MHZ. วันเสาร์เวลา 09.00-10.00 น. โดย ปัทมพร บุพพะกสิกร

เสาร์ที่ 11 กันยายน 2553

วิทยากร พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เรื่อง พิษภัยยาเสพติด ช่วง Health Talk ในรายการ Happy & Healthy FM.102 MHZ. วันเสาร์เวลา 09.00-10.00 น. โดย ปัทมพร บุพพะกสิกรคุณสามารถ Download ได้ที่นี่

 DJ : สถานการณ์ยาเสพติดในบ้านเรา ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ

พล.ต.ต.วิชัย : การทำงานของเจ้าหน้าที่นั้นมีช่องว่าง เดี๋ยวนี้ทำให้มีขนยากันเป็น ล้านๆ แสนๆ เม็ด นานๆตำรวจจะจับกันได้ซักที โดยเฉพาะตามชายแดนไทยDJ : เพราะฉะนั้นฝ่ายปราบปราม เหมือนต้องตามให้ทันใช่ไหมคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ใช่ครับ ก็ต้องตามให้ทัน และต้องปรับกระบวนการต่างๆไม่ใช่แค่เรื่องปราบปรามอย่างเดียว คือ ต้องประชาสัมพันธ์เยอะในเรื่องของพิษภัยต่างๆ หรือในเรื่องของการบำบัดด้วย คือบางคนเวลาลูกหลานติดยาก็ไม่อยากมาบำบัดเพราะว่า อายบ้าง กลัวบ้าง ครับDJ : รบกวนถามท่านผู้การนะคะว่า ไม่ใช่ว่าตำรวจจะต้องมาปราบปรามที่ปลายเหตุอย่างเดียวในเรื่องของการป้องกันก็ต้องทำนโยบายด้วยใช่ไหมคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ก็ต้องป้องกันด้วย และการป้องกันก็จะมีหลายอย่าง อย่างรัฐบาลมี 5 นโยบายป้องกัน และตำรวจก็ต้องทำตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงตำรวจเองก็ต้องคิดหาวิธีป้องกันต่อจากรัฐบาลด้วย อย่างเช่น การประชาสัมพันธ์ตาม ตรอก ซอกซอย หรือเขียนข้อความร่วมมือจากประชาชนว่ามีเบาะแสอะไรก็แจ้งตำรวจ นี่ก็เป็นการป้องกันด้วยDJ : ท่านผู้การคะ ยาเสพติดนี้แพร่หลายที่ไหนมากที่สุด ในภูมิภาคไหนของประเทศไทยคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ตัวหลักก็อยู่ในกรุงเทพฯ อะไรๆก็ส่งเข้ากรุงเทพฯ กรุงเทพฯก็เลยเป็นศูนย์กลาง ส่วนปริมล-ทล ที่หนักที่สุดก็คือ อยุธยา สุพรรณบุรี อ่างทอง สมุทรปราการ พูดง่ายๆในกรุงเทพฯแล้วก็ส่วนใกล้กรุงเทพนั่นแหละครับDJ : ก็กระจุกอยู่แถวๆนี้เองนะคะ รบกวนท่านผู้การช่วยอธิบายถึงนโยบายของ นครบาล 1 พึ่งได้ ให้ฟังหน่อยค่ะ

พล.ต.ต.วิชัย : จริงๆแล้ว นโยบายนี้ก็ไม่มีอะไรมาก อย่างเช่นในช่วงของการชุมนุมที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนมองว่าตำรวจเราอ่อนแอบ้าง เราไม่ทำงานบ้าง แล้วตำรวจเราพึ่งได้หรือเปล่า ผมขอยืนยันว่าตำรวจเราพึ่งได้และก็ทำงานหนักมาก หนักกว่าทุกหน่วยงานเลย อย่างก่อนชุมนุมก็ตำรวจ ระหว่างชุมนุมก็ทำงานกับทหาร แต่ก็อาจไม่ได้ประชาสัมพันธ์อะไร และหลังจากชุมนุมก็ตำรวจ ทุกวันนี้คดีต่างๆเกี่ยวกับ นปช.หรือการเมืองก็ตำรวจทั้งนั้นที่ทำอยู่ แต่ประชาชนก็ไม่เห็น ดังนั้นเวลาผมไปออกรายการต่างๆ ผมก็จะบอกว่าตำรวจเราพึ่งได้ และเมื่อผมสัญญา ผมก็ต้องมาดูองค์กรของผมว่า องค์กรของผมพึ่งได้จริงไหม แล้วผมก็มาปรับปรุง เช่นในด้านบุคคลากร การบริการ ความรวดเร็ว ความยุติธรรม หรือปรับปรุงด้านสถานที่ให้สะอาด เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าตำรวจสามารถพึ่งได้ และนี่ก็เป็นที่มาของนโยบาย นครบาล 1 พึ่งได้DJ : จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาก็ทำให้เห็นว่า ท่านพยายามทำให้ทุกคนเห็นว่า ประชาชนกล้าที่จะมาพึ่งตำรวจใช่ไหมคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ก็มีบางคนมาขอความร่วมมือทั้งที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของผม เราก็จะแนะนำให้เขาว่าเขาควรจะทำอย่างไร ก็มีบ้างที่เขามีปัญหาแล้ว เขาก็โทร.มาหาผมบอกว่า ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี ซึ่งผมก็แนะนำให้ทำอย่างนั้น อย่างนี้นะ และถ้าต้องไปพบตำรวจจะต้องเตรียมหลักฐานอะไรบ้าง อย่างน้อยๆผมก็เป็นที่พึ่งเบื้องต้น เพราะบางทีไปโรงพักก็ไม่ถูก เส้นทางก็ไม่รู้ เอกสารก็ไม่ครบ ทั้งหมดนี้เราก็เป็นที่พึ่งของพวกเขา แต่ถ้าเป็นในพื้นที่เรา เราก็ดำเนินการเลยDJ : แล้วเราจะสามารถ ติดต่อนครบาล 1 พึ่งได้ ได้อย่างไรคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ก็ติดต่อไปที่เบอร์ 191 ก็ได้ ศูนย์วิทยุก็ได้ โรงพักเราก็ได้ ตอนนี้ก็พยายามหาวิธีการประชาสัมพันธ์อยู่เพราะคนไทยไม่ชอบอ่าน จะทำป้ายก็ไม่อ่าน ส่วนมากจะชอบอะไรสวยๆ งามๆ ตอนนี้ก็เลยคิดอยากทำการ์ตูน คือ ถ้าเห็นหน้าการ์ตูนก็จะรู้ว่า เนี่ยตำรวจนครบาล 1 คล้ายๆกับตัวการ์ตูนที่เราเห็นอย่าง โดเรมอน หรือ ตัวชินจัง อะไรประมาณนั้น คือ เห็นโลโก้ตัวนี้แล้วก็จะรู้ว่า เป็นตำรวจนครบาล 1 และตำรวจคนนี้ก็จะคอยบอกและเป็นตัวแทนในการประชาสัมพันธ์ต่างๆ ซึ่งตอนนี้ผมกำลังให้คนออกแบบอยู่ครับDJ : ท่านผู้การคะ ถ้าอยากให้ช่วยประชาสัมพันธ์ทางรายการ Happy & Healthy FM. 102 ก็ยินดีนะคะ แล้วนครบาลเนี่ยค่ะกว้างแค่ไหนคะ

พล.ต.ต.วิชัย : 9 โรงพักด้วยกัน มีโรงพัก ชนะสงคราม นางเลิ้ง ดุสิต สามเสน ดินแดง ห้วยขวาง บางเขน คลองเปรม และรางน้ำDJ : ในกรุงเทพ นอกจากนครบาล 1 แล้วมีเขตติดต่ออะไรอีกหรือเปล่าคะ

พล.ต.ต.วิชัย : จริงๆแล้วก็มี 9 บ.ก. ด้วยกันDJ : ถ้าอย่างนั้น ก็ประชาสัมพันธ์ให้โรงพักอื่นด้วยได้ใช่ไหมคะพล.ต.ต.วิชัย : ก็ช่วยเหลือได้หมด อย่างที่โทร.มาจากอีสานก็มี โทร.มาจากที่ไหนก็ให้ความช่วยเหลือหมด อย่างน้อยคนที่มีปัญหาแล้วไม่มีที่ระบายได้มาปรึกษาผม พวกเขาก็สบายใจขึ้นDJ : ซึ่งบางคนก็ไม่ทราบช่องทางจริงๆนะคะ จะได้ทราบช่องทางการติดต่อ ท่านคะแล้วโครงการสายลับพันธุ์หน้า ละคะ

พล.ต.ต.วิชัย : จริงๆแล้วผมทำมาหลายโครงการแล้ว อย่างโครงการ ค้นไม่เลือกหน้า คือ ถ้าเจอที่น่าสงสัยก็ควรจัดการแบบไม่เลือกหน้านะครับ ก็เป็นการป้องกัน อย่างโครงการสายลับพันธุ์หน้า นี้ก็เป็นเรื่องของการให้ข่าว เบาะแส เป็นสายลับให้กับฝ่ายสืบสวนคอยควบคุมอีกทีหนึ่ง คือเราจะคัดเลือกโรงพักละ 100 คน ที่ชอบตำรวจ รักตำรวจ คือใน 10 หน่วยงาน ก็จะได้สายลับออกมาเป็น 1,000 คนDJ : ก็เป็นประชาชนทั่วไปใช่ไหมคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ใช่เป็นประชาชนทั่วไป และโครงการ “ สายสืบสายสมร” อันนี้ ก็ได้ตำรวจหญิงมาช่วยประชาสัมพันธ์ มาให้คำแนะนำและให้บริการประชาชนแทนตำรวจผู้ชายบ้าง เพราะตำรวจหญิงก็มีความสามารถกันเยอะแยะ และอย่างโครงการ “ ที่พักชล” ชล ก็คือน้ำ คือผมจะมีเรือ 2 ลำเป็นเรือข้ามฟาก เรือนี้ก็จะใช้ในการตรวจตราแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมด ในช่วงเวลาเร่งด่วนหรือเวลาที่เรือเต็มก็ให้รับคนไปด้วย เก็บตังค์ไปด้วย หลังจาก 1 ทุ่ม ซึ่งเรือหมดแล้ว ข้ามฝากไม่ได้ ก็ให้มาที่บางโพธิ์ แล้วก็เอาเรือไปส่งให้ครับDJ : ค่ะ ท่านก็มีโครงการช่วยเหลือเยอะแยะไปหมดเลยนะคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ครับ ผมก็พยายามคิดโครงการที่จะช่วยเหลือประชาชนให้ได้มากที่สุดครับDJ : ท่านคะ เรื่องของได้รับรางวัลปราบปรามยาเสพติด ถือว่าเป็นเรื่องของประเทศในการช่วยเหลือเยาวชน ช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศดีขึ้นด้วยใช่ไหมคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ก็ผมทำมาหลายโครงการ ผู้ใหญ่เห็นก็คงให้รางวัล ก็เลยได้รับรางวัลนี้ แต่ผมก็ไม่ได้ทำคนเดียวหรอกนะครับ ก็ช่วยๆกัน จริงๆแล้ว ปีที่แล้วผมได้รับรางวัลมากมายนะครับอย่างเรื่อง ยาเสพติด นายตำรวจต้นแบบ และยังได้รับรางวัลอื่นๆด้วยDJ : ท่านคะ ปัญหายาเสพติดตอนนี้ ท่านกังวลเรื่องอะไรคะ เผื่อจะบอกคุณผู้ฟังให้เป็นหูเป็นตาช่วยดูแลกันค่ะ

พล.ต.ต.วิชัย : คือปัญหายาเสพติด อันแรกต้องเริ่มที่ครอบครัวก่อน เพราะคนในครอบครัว คนที่เป็นพ่อแม่ต้องสั่งสอนลูกให้รู้ถึงพิษภัยของยาเสพติด ซึ่งทุกวันนี้ สังคมเรามันดิ้นรน ไม่มีเวลามาสอนลูก ออกจากบ้านแต่เช้ากลับก็ดึก ลูกก็ไปคบหาสมาคมกับผู้ที่ติดยาเสพติด มันก็เลยลำบากอันนี้ก็น่าเห็นใจ แต่ก็ OK คือ ถ้ารู้เบาะแสก็ให้แจ้งตำรวจ ตำรวจก็ช่วยได้ หรือครูอาจารย์ก็เหมือนกันสังเกตได้คนติดยากับไม่ติดยา หน้าตามันก็จะแตกต่างกัน เด็กติดยา หน้าตามันก็ไม่ร่าเริงDJ : ท่านคะ อันนี้กฎหมายเราไม่รุนแรงหรือคะ

พล.ต.ต.วิชัย : กฎหมายเรามันรุนแรง แต่พวกเขาไม่กลัวกฎหมาย เพราะว่า

1. อาจจะจน ยามันขายได้กำไรดี อะไรประมาณนี้

2. มันติดแล้วมันก็ต้องเสพกันต่อไป เพราะกฎหมายก็มีโทษประหารชีวิตคนขาย เสพย์ก็ติดคุกตลอดชีวิต ก็ถือว่า กฎหมายก็รุนแรงแล้วนะครับDJ : คนไทยนี่ก็กล้าเหลือเกินนะคะ ท่านคะปัจจุบันนี้เห็นบ่อยนะคะ ในพวกสถานบันเทิงก็มี เช่น ยาบ้า ยาอี อะไรพวกนี้นะคะ คืออยากรู้ว่าพวกนี้มันหาง่ายเลยหรือเปล่าคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ถามว่าง่ายไหม มันไม่ง่ายหรอก แต่ว่ามันมีช่องทางของมัน ทั้งที่ตำรวจก็ตามจับค้น แต่พวกเค้าก็มีวิธีหนีกันนะครับDJ : ก็เห็นว่าปัจจุบันมีวัฒนาการของพวกเขามีวิธีการแปรรูปกันมากขึ้นนะคะ ถามอีกอย่างหนึ่งนะคะท่าน คือสุนัขตำรวจช่วยได้เยอะไหมคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ก็ได้เยอะนะ ในเรื่องตรวจตรา แต่ว่าสุนัขตำรวจของเรายังน้อยอยู่DJ : ยาเสพติดนี้ คือมาจริงๆจากเพื่อนบ้านเราผลิตหรือในเมืองไทยผลิตเอง แล้วก็เป็นคนส่งออกมากกว่ากันคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ส่วนมากมาจากต่างประเทศ แต่ก็มีที่ประเทศไทยเองผลิตบ้างDJ : นั่นก็เป็นปัญหาที่นครบาล พยายามทำโครงการต่างๆเหล่านี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนในหลายๆเรื่อง รวมถึงอาชญากรรมอื่นๆด้วย อย่างเช่น โครงการ สายลับพันธุ์หน้า นี้ก็ด้วยนะคะ ท่านมีอะไรจะฝากกับคุณผู้ฟังไหมคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ก็อยากจะฝากกับพี่น้องประชาชนนะครับ เพราะบ้านเมืองเราก็มีปัญหาด้านความไม่สงบ หรือปัญหาต่างๆมากมายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าเห็นอะไรที่ผิดปกติ ผิดกฎหมายหรือสิ่งที่ไม่ดีก็สามารถแจ้งตำรวจได้ สิ่งเสียหายมันก็จะไม่เกิดขึ้นDJ : คือโทรง่ายๆเลย เบอร์ 191 เลยนะคะ

พล.ต.ต.วิชัย : ครับผมDJ : ค่ะ วันนี้ก็ต้องขอขอบคุณท่านผู้บังคับการนครบาล 1 ด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะผู้การ

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง