กัญชาไทย สายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก กำลังกลับมาให้โลกรู้จักอีกครั้งทางการแพทย์

Feb 12, 2021 199

กัญชาไทย สายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก กำลังกลับมาให้โลกรู้จักอีกครั้งทางการแพทย์

ตั้งแต่อดีต ทั่วโลกรู้ดีว่า... กัญชาสายพันธุ์ที่ดีที่สุดต้องกัญชาไทย
 
แม้ว่าปัจจุบันมีหลายประเทศที่ได้นำสายพันธุ์จากไทยไปพัฒนาจนดีกว่าสายพันธุ์เดิมของไทยไปแล้ว ประหนึ่งว่า เรามีของดี แต่ขาดโอกาสที่จะพัฒนา คำว่า "ดีที่สุด" เลยตกไปอยู่กับคนอื่น 
 
มาวันนี้กลับมีกระแสกลับมาในทางที่ดีต่อพืชที่เคยถูกมองว่าเป็นเพียงแค่ยาเสพติดว่ามีประโยชน์อย่างมากทางการแพทย์ ถ้าเราหันกลับมาพัฒนาต่อความเป็นไปได้น่าจะมีอยู่สูง สืบเนื่องจากศักยภาพทางด้านต่างๆ ที่เรามีดังต่อไปนี้ 
 
ข้อที่ 1 เรื่องของสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศ ซึ่งแต่เดิมนั้นเคยเป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุด 
 
ข้อที่ 2 เรามีนักวิชาการด้านการเกษตรที่มีความรู้ความสามารถ
ในการพัฒนาสายพันธุ์พืชที่สามารถพัฒนาพืชเมืองหนาว ไม้ดอกไม้ผลได้ผลดีมากๆ
ทำให้เรามั่นใจได้ว่า การพัฒนาสายพันธุ์กัญชาเพื่อให้ดีกว่าเดิม
และให้มีสารสำคัญในปริมาณที่สูงเพื่อใช้ทางการแพทย์นั้นทำได้ไม่ยาก  
 
ข้อที่ 3 ประเทศเรานั้นเป็นเมืองเกษตรกรรม
จึงทำให้มั่นใจได้ว่า การเพาะปลูกนั้นไม่แพ้นานาประเทศอย่างแน่นอน
 
ข้อที่ 4 เรามีผู้เชี่ยวชาญ และมีองค์ความรู้
ในการสกัดสารสำคัญจากกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 
เทือกเขาภูพานเป็นแหล่งกำเนิดพันธุ์พืชกัญชาที่ดีที่สุดในอดีตและในประวัติศาสตร์ได้มีการพูดถึงหลายครั้ง แม้แต่ตอนนี้เองในป่าเขาก็ยังมีต้นกัญชาที่ยังขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่ ถึงแม้จะมีกฎหมายหวงห้ามแต่ธรรมชาติก็ยังคงรักษาไว้ 
 
และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สภาเกษตรกรแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดและกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกันกำหนดให้พื้นที่ จ.สกลนคร เป็นพื้นที่นำร่องในการส่งเสริมการปลูกกัญชา โดยประกาศให้อยู่ในเขตทหารก่อนซึ่งจะทำให้ควบคุมได้ง่าย 
 
พร้อมทั้งตั้งกรรมการควบคุมอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการหลุดรอดของสิ่งที่ไม่พึงประสงค์โดยใช้พื้นที่นำร่องประมาณ 5,000 ไร่ แต่ถึงอย่างไรกัญชายังถือเป็นพืชควบคุมและมูลค่าสูง เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการต้องมีจริยธรรมและไม่นำไปใช้ผิดประเภท เพราะอาจจะสร้างปัญหาให้กับประเทศชาติและจะมีผลกระทบต่อโครงการได้ในอนาคต 
 
หากเรื่องนี้ส่งผลดีต่อวงการแพทย์ของไทย ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าส่งเสริม เพราะนอกจากจะได้ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แล้ว ทางด้านการเกษตรก็ถือเป็นอีกหนึ่งมิติที่น่าจับตามอง 
 
ถึงแม้ประเทศไทยอาจจะช้า แต่มีโอกาสมากกว่าและศักยภาพสูงกว่า ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่าในเรื่องของการเพาะปลูก ซึ่งต่างประเทศยังมีต้นทุนที่สูง เนื่องจากต้องปลูกในโรงเรือน และมีการควบคุมอุณหภูมิเป็นอย่างดี และนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งพืชหลักในอนาคตที่จะสามารถสร้างเม็ดเงินให้เกษตรกรไทยได้ไม่น้อย 
 
แต่ถึงอย่างไร คงต้องปลูกภายใต้ระบบการควบคุมที่รัดกุม เพื่อไม่ให้มีการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย... ยังไงเราก็ยังหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับผู้ป่วยที่รอการรักษา รวมไปถึงอนาคตที่สดใสของเกษตรกรไทย...

ขอขอบคุณข้อมูลจากทีมงานรักบ้านเกิดดอทคอม
เรื่องและภาพจาก กัญชาไทยทางการแพทย์ Medicinal Thai Cannabis
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลบางไผ่
โรงพยาบาลบางไผ่
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่น
โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่น
โรงพยาบาลบางไผ่
โรงพยาบาลบางไผ่
โรงพยาบาลเกษมราษฏร์ รัตนาธิเบศ
โรงพยาบาลเกษมราษฏร์ รัตนาธิเบศ
โรงพยาบาลเบญจรมย์
โรงพยาบาลเบญจรมย์
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com