ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

แก้หมันของ หญิง-ชาย โรงพยาบาลเอกชัย

แก้หมันของ หญิง-ชาย โรงพยาบาลเอกชัย HealthServ.net
แก้หมันของ หญิง-ชาย โรงพยาบาลเอกชัย ThumbMobile HealthServ.net

แก้หมันของ หญิง-ชาย โรงพยาบาลเอกชัย

แก้หมันของ หญิง-ชาย โรงพยาบาลเอกชัย HealthServ
 การแก้หมันของ หญิง-ชาย
การแก้หมันของผู้หญิง
การทำหมันหญิงโดยปกติแล้ว แพทย์จะทำหมันโดยการตัดส่วนกลางของท่อนำไข่ออกยาวประมาณ 1-2เซนติเมตร แล้วเย็บปลูกปลายที่ติดทั้งสองข้างไม่ให้ติดกัน ก็จะทำให้ไม่ให้ไม่เกิดการตั้งครรภ์ เพราะไข่ที่ตกลงมาจากรังไข่จะไม่เจอกับตัวอสุจิ จึงไม่เกิดการปฏิสนธิ พูดง่าย ๆ ก็คือ ไม่ตั้งครรภ์แน่นอน แต่ระบบการเจริญพันธ์ของผู้หญิงยังคงมีอยู่ตามปกติ มีประจำเดือนตามปกติและสามารถที่จะมีกิจกรรมทางเพศกับสามีได้เป็นปกติและมีความสุขเหมือนเดิม
ถ้ามีความจำเป็นจะต้องตั้งครรภ์และ มีบุตรใหม่ ก็สามารถที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัด เชื่อมต่อท่อนำไข่ที่เหลือเข้าด้วยกัน เมื่อนำท่อนำไข่เชื่อมกันแล้ว ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ ถ้าไม่มีปัจจัยอื่นที่ทำให้มีบุตรยากอีก
แม้ผู้หญิงที่อายุขึ้นเลขสามแล้วก็ยังมีความสามารถที่จะมีบุตรได้ตามปกติ การแก้หมันควรปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญทางด้านการผ่าตัดแก้หมันโดยเฉพาะ ที่แผนกผู้มีบุตรยาก เพราะจะมีแพทย์ที่ชำนาญในการผ่าตัดแก้หมันอยู่
 
artificial insemination
 
 
 
 
 
การแก้หมันของผู้ชาย
การทำหมันชายในปัจจุบัน เป็นวิธีการที่ทราบกันดีว่า สะดวก ปลอดภัย เป็นการคุมกำเนิดถาวรที่ดีมากวิธีหนึ่ง (การทำหมันชาย คือการตัดท่อนำตัวเชื้ออสุจิให้ขาดจากกันแล้วผูกปลายทั้ง 2 ข้างไว้)
อัตราชายที่รับการผ่าตัดทำหมันชายได้เพิ่มมากขึ้นทุกวัน และในจำนวนนี้ มีส่วนหนึ่งที่ต้องการมีบุตรอีกครั้ง ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน ความเป็นไปได้ในการแก้หมันมีมากน้อยแค่ไหน คงจะเป็นปัญหาอยู่ในใจชายกลุ่มนี้ และผู้ที่กำลังคิดจะทำหมัน
การทำหมันชายเป็นการคุมกำเนิดที่ถาวร เพราะฉะนั้นผู้ที่คิดจะรับการทำหมันควรมีบุตรให้เพียงพอก่อนตัดสินใจ แต่เมื่อต้องการมีบุตรเพิ่ม แพทย์สามารถช่วยเหลือได้ด้วยวิธีแก้หมัน โดยการต่อปลายทั้ง 2 ข้างของท่อนำตัวเชื้อเข้าหากันซึ่งวิธีการต่อในปัจจุบันแบ่งออกเป็น
1. MACROSURGERY คือการต่อท่อนำตัวอสุจิ โดยใช้ตาเปล่า หรือแว่นขยาย ซึ่งใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นานแต่ผลสำเร็จจะไม่ค่อยดีนัก
2. MICROSURGERY คือการต่อท่อนำตัวอสุจิ โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ช่วยในการผ่าตัด ซึ่งสามารถขยายภาพได้เป็นร้อยเท่าของตาเปล่า   การผ่าตัดชนิดนี้ใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าวิธีแรก โดยปกติจะใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 2-3ชั่วโมง ซึ่งผู้รับการผ่าตัดคงจะต้องรับการให้ยาทางสันหลัง (การบล็อคหลัง) วิธีนี้จะได้ผลดีกว่าวิธีแรก จะมีแผลที่ถุงอัณฑะเท่านั้น ส่วนใหญ่จะรับการรักษาตัวต่อในโรงพยาบาล หลังผ่าตัดประมาณ 1-2 ชั่วโมง ผู้ที่รับการแก้หมัน ต้องงดการร่วมเพศหลังการผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์
ผลของการแก้หมันชายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น วิธีการผ่าตัด แต่ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการแก้หมันชายมากที่สุด คงเป็นระยะเวลาจากการทำหมันจนกระทั่งรับการแก้หมัน ถ้าระยะนานก็จะได้ผลลดลง
คงจะพอสรุปแล้วว่า การทำหมันชายเป็นการคุมกำเนิดที่ดีวิธีหนึ่ง แต่เมื่อทำแล้วมีความจำเป็นต้องแก้หมันก็สามารถทำได้ ซึ่งผลของการแก้หมันได้ผลดีพอสมควรโดยใช้วิธีการดังที่กล่าวมาแล้ว
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ ศูนย์สูติ-นรีเวช ชั้น 2 โทรศัพท์ 1715 หรือ 034-417-999  ต่อ 222 / 221
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด