ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

อาหารสำหรับเด็กทารก - ชนิดอาหาร ความต้องการ และคำแนะนำ

อาหารสำหรับเด็กทารก - ชนิดอาหาร ความต้องการ และคำแนะนำ HealthServ.net
อาหารสำหรับเด็กทารก - ชนิดอาหาร ความต้องการ และคำแนะนำ ThumbMobile HealthServ.net

เด็กทารกหมายถึง เด็กที่อยู่ในวัยตั้งแต่เกิดจนถึงอายุหนึ่งขวบ เพราะเป็นช่วงวัยที่บอบบางที่สุด เป็นช่วงเวลาที่ชีวิตน้อยๆ ต้องการเจริญเติบโต ความต้องการสารอาหารและโภชนาการสำหรับเด็กทารกจึงสำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด เพราะหากขาดตกบกพร่องหรือไม่เหมาะสม จะมีผลต่อพัฒนาการของทารกโดยตรง ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ทั่วโลกให้ข้อมูลความรู้ไว้มากมายถึงความจำเป็น แนวทางอันเหมาะสมด้านโภชนาการสำหรับเด็กทารกเอาไว้แล้ว จึงขอนำมาเผยแพร่ไว้

อาหารทารกคืออาหารอ่อนที่บริโภคได้ง่าย ยกเว้นนมแม่หรือนมผงดัดแปลงสำหรับทารกที่มีอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 2 ปีโดยเฉพาะ อาหารมีหลากหลายและหลายรสชาติที่ซื้อแบบสำเร็จรูปจากผู้ผลิต หรืออาจเป็นอาหารบนโต๊ะที่รับประทานโดยครอบครัวที่ถูกบดหรือแตกหัก
 

ความพร้อม
ในปี พ.ศ. 2566 องค์การอนามัยโลก ยูนิเซฟ และหน่วยงานด้านสุขภาพแห่งชาติหลายแห่งแนะนำให้รอจนถึงอายุหกเดือนก่อนที่จะเริ่มให้เด็กรับประทานอาหาร ไม่เร็วเกินไปหรือช้าเกินไป
 

สุขภาพ
ตามคำแนะนำด้านสาธารณสุขทั่วโลก องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าทารกควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต เพื่อให้มีการเจริญเติบโต พัฒนาการ และสุขภาพที่เหมาะสม ทารกอายุหกเดือนส่วนใหญ่มีความพร้อมทางร่างกายและพัฒนาการสำหรับอาหารใหม่ เนื้อสัมผัส และรูปแบบการให้อาหาร ผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำแก่สมัชชาอนามัยโลกได้แสดงหลักฐานว่าการให้ของแข็งก่อนหกเดือนจะเพิ่มโอกาสในการเจ็บป่วยของทารกโดยไม่ทำให้การเจริญเติบโตดีขึ้น
 
ปัญหาสุขภาพประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการแนะนำอาหารแข็งก่อนหกเดือนคือการขาดธาตุเหล็ก การให้อาหารเสริมตั้งแต่เนิ่นๆ อาจตอบสนองความหิวของทารก ส่งผลให้การให้นมลูกบ่อยน้อยลง และในที่สุดแม่ก็ผลิตน้ำนมน้อยลง เนื่องจากการดูดซึมธาตุเหล็กจากนมของมนุษย์จะลดลงเมื่อนมสัมผัสกับอาหารอื่นๆ ในลำไส้เล็กส่วนต้น การใช้อาหารเสริมแต่เนิ่นๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็กและโรคโลหิตจาง[3]
 
ในแคนาดา ปริมาณโซเดียมในอาหารทารกมีการควบคุม ไม่สามารถขายผลไม้เครียด น้ำผลไม้ เครื่องดื่มผลไม้ และซีเรียลได้หากมีการเติมโซเดียม (ไม่รวมของหวานที่ทำให้เครียด) อาหารที่มีโซเดียมตามธรรมชาติจำกัดอยู่ที่ 0.05 - 0.25 กรัมต่ออาหาร 100 กรัม ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารสำหรับทารก
 
หากมีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ บุคคลอาจต้องการแนะนำอาหารใหม่ครั้งละ 1 ชนิด โดยเว้นช่วง 2-3 วันเพื่อสังเกตปฏิกิริยาใดๆ ที่อาจบ่งบอกถึงการแพ้อาหารหรือความไว ด้วยวิธีนี้ หากเด็กไม่สามารถทนต่ออาหารบางชนิดได้ ก็สามารถระบุได้ว่าอาหารชนิดใดทำให้เกิดปฏิกิริยาดังกล่าว
 
การตอบสนองความต้องการด้านโภชนาการของทารกเมื่อเติบโตเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพัฒนาการที่แข็งแรง การให้อาหารทารกอย่างไม่เหมาะสมหรือไม่เพียงพออาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่สำคัญและส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจของทารก แคมเปญให้ความรู้ที่แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเวลาที่ควรแนะนำอาหารแข็ง ประเภทอาหารที่เหมาะสมในการป้อนทารก และการปฏิบัติด้านสุขอนามัยมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงแนวทางปฏิบัติในการให้อาหารเหล่านี้
 
 
 

ความต้องการทางโภชนาการและปริมาณอาหาร


ทารกแรกเกิดต้องการอาหารจากนมแม่หรือนมผงดัดแปลงสำหรับทารก ประมาณ 40% ของพลังงานอาหารในนมเหล่านี้มาจากคาร์โบไฮเดรต ส่วนใหญ่มาจากน้ำตาลธรรมดาที่เรียกว่าแลคโตส
 
ดังที่แสดงไว้ในการศึกษาการให้อาหารทารกและเด็กวัยหัดเดินปี 2008 อาหารโดยรวมของทารกและเด็กวัยหัดเดิน ซึ่งเป็นผู้บริโภคหลักของอาหารทารก โดยทั่วไปได้รับหรือเกินปริมาณสารอาหารหลักที่แนะนำอย่างมีนัยสำคัญ[9] เด็กวัยเตาะแตะและเด็กก่อนวัยเรียนโดยทั่วไปกินเส้นใยอาหารน้อยเกินไป และเด็กก่อนวัยเรียนมักกินไขมันอิ่มตัวมากเกินไป แม้ว่าปริมาณไขมันโดยรวมที่ได้รับจะต่ำกว่าที่แนะนำก็ตาม ระดับสารอาหารรองมักจะอยู่ในระดับที่แนะนำ ทารกอายุมากกลุ่มเล็กๆ ในการศึกษาของอเมริกาต้องการธาตุเหล็กและสังกะสีมากขึ้น เช่น จากอาหารทารกที่เสริมธาตุเหล็ก เด็กวัยเตาะแตะและเด็กก่อนวัยเรียนมีสัดส่วนที่มากเกินระดับโฟเลตสังเคราะห์ วิตามินเอสำเร็จรูป สังกะสี และโซเดียม (เกลือ) เกินระดับที่แนะนำไว้
 
องค์การอนามัยโลกแนะนำให้เริ่มในปริมาณเล็กน้อยและค่อยๆ เพิ่มขึ้นเมื่อเด็กโตขึ้น: 2 ถึง 3 มื้อต่อวันสำหรับทารกอายุ 6 ถึง 8 เดือน และ 3 ถึง 4 มื้อต่อวันสำหรับทารกอายุ 9 ถึง 23 เดือน โดย 1 หรืออาหารว่างเพิ่มเติมอีก 2 มื้อตามต้องการ
 
 

ข้อมูลโภชนาการ

 
อาหารเด็กทารก แหล่งข้อมูลประกอบ: USDA ปริมาณต่อ  100 g
 • แคลอรี (kcal) 379
 • ไขมันทั้งหมด 4.4 g
 • ไขมันอิ่มตัว 0.8 g
 • คอเลสเตอรอล 0 mg
 • โซเดียม 3 mg
 • โพแทสเซียม 437 mg
 • คาร์โบไฮเดรต 73 g
 • เส้นใยอาหาร 8 g
 • น้ำตาล 0.9 g
 • โปรตีน 12 g
 • วิตามินซี 2.3 mg
 • แคลเซียม 733 mg
 • เหล็ก 47.5 mg
 • วิตามินดี 0 IU
 • วิตามินบี6 0.2 mg
 • วิตามินบี12 0 µg
 • แมกนีเซียม 100 mg
 

 

การเตรียมและการให้อาหารสำหรับเด็กทารก
 

อาหารสำหรับทารกมีทั้งแบบนิ่ม เหลว หรืออาหารที่เคี้ยวง่าย เนื่องจากทารกยังขาดกล้ามเนื้อและฟันที่พัฒนาแล้วในการเคี้ยวอย่างมีประสิทธิภาพ โดยทั่วไปแล้วทารกจะหันไปบริโภคอาหารทารกเมื่อการให้นมหรือนมผงไม่เพียงพอต่อความอยากอาหารของเด็ก ทารกไม่จำเป็นต้องมีฟันเพื่อเปลี่ยนไปรับประทานอาหารแข็ง อย่างไรก็ตาม ฟันมักจะเริ่มปรากฏขึ้นในวัยนี้ ควรใช้ความระมัดระวังกับอาหารบางชนิดที่เสี่ยงต่อการสำลัก เช่น ผักสุกๆ ดิบๆ องุ่น หรืออาหารที่อาจมีกระดูก ทารกเริ่มรับประทานอาหารทารกแบบเหลวซึ่งประกอบด้วยผักและผลไม้บดละเอียด บางครั้งผสมกับซีเรียลข้าวและนมผง หรือนมแม่ จากนั้น เนื่องจากทารกสามารถเคี้ยวได้ดีขึ้น อาจรวมชิ้นเล็กๆ นิ่มๆ หรือก้อนเข้าไปด้วย ควรใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากทารกที่มีฟันสามารถหักเศษอาหารได้ แต่ไม่มีฟันกรามด้านหลังให้บด ดังนั้นอาหารจึงสามารถบดหรือเคี้ยวอย่างระมัดระวัง หรือหักเป็นชิ้นที่จัดการได้สำหรับทารก อายุประมาณ 6 เดือน ทารกอาจเริ่มกินอาหารได้เอง (หยิบชิ้นอาหารด้วยมือ ใช้ทั้งกำปั้น หรือใช้ก้ามหนีบ [นิ้วโป้งและนิ้วชี้]) โดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้ปกครอง


 
โฮมเมดหรือเชิงพาณิชย์
 
อาหารทารกทำเองมีราคาถูกกว่าอาหารทารกตามท้องตลาด อาหารทำเองจะเหมาะสมก็ต่อเมื่อครอบครัวมีอาหารที่เพียงพอและหลากหลาย รวมทั้งสามารถเข้าถึงเครื่องทำความเย็นและสุขอนามัยขั้นพื้นฐานได้[10] สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามวิธีการสุขอนามัยที่เหมาะสมเมื่อเตรียมอาหารทารกแบบโฮมเมด เช่น การล้างและล้างผักหรือผลไม้ ตลอดจนการปรุงอาหารและวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่จะใช้
 
อาหารโฮมเมดต้องใช้เวลาในการเตรียมอาหารมากกว่าการเปิดขวดหรือกล่องอาหารเด็กสำเร็จรูปในท้องตลาด อาหารอาจต้องบดหรือทำให้บริสุทธิ์สำหรับเด็กเล็ก หรือปรุงแยกต่างหากโดยไม่ใส่เกลือ เครื่องเทศเข้มข้น หรือน้ำตาลที่ครอบครัวเลือกรับประทาน
 
 

ชนิดของอาหาร

 
ตลอดช่วงขวบปีแรก นมแม่หรือนมผงดัดแปลงสำหรับทารกเป็นแหล่งแคลอรี่และสารอาหารหลัก ตั้งแต่แรกเกิดถึงหกเดือน ทารกควรกินนมแม่อย่างเดียวหรือนมทดแทนที่ไม่ได้ดัดแปลง ในช่วง 3-5 วันแรกของชีวิต เด็กแรกเกิดควรได้รับอาหาร 2 ออนซ์ทุกๆ 2-3 ชั่วโมงในระหว่างวัน และทุกๆ 3 ชั่วโมงในตอนกลางคืน คิดเป็น 8-12 ครั้งต่อวัน เมื่อทารกอายุได้ 4 เดือน อาหารของพวกเขายังคงประกอบด้วยนมหรือสูตรเฉพาะ และโดยทั่วไปแล้วควรกิน 30-32 ออนซ์ต่อวัน เมื่ออายุได้หกเดือน ทารกก็พร้อมที่จะเริ่มรับประทานอาหารบนโต๊ะแล้ว 
 
ทารกอาจเริ่มต้นโดยตรงจากอาหารปกติของครอบครัวหากให้ความสนใจกับอันตรายจากการสำลัก สิ่งนี้เรียกว่าการหย่านมโดยทารก เนื่องจากนมแม่รับรสชาติของอาหารที่แม่กินเข้าไป[15] อาหารเหล่านี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีเป็นพิเศษ
 


 

ประเภทอาหารสำหรับเด็กทารก

ธัญพืช

ในแต่ละวัน ประมาณครึ่งหนึ่งของทารกชาวอเมริกันอายุ 4 และ 5 เดือนจะกินซีเรียลสำหรับทารก ทารกอาจกินซีเรียลสำหรับทารกเพียงคำเล็กๆ หนึ่งคำ หรือแม้แต่อาหารที่มีธัญพืชสำหรับทารกผสมกับอาหารอื่นๆ เพียงคำเดียว อาหารประเภทธัญพืชชนิดอื่นนั้นหาได้ยากในวัยนั้น ประมาณ 90% ของทารกอายุ 6-12 เดือนกินธัญพืชบางชนิด แม้ว่าจะมีเพียงแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้นที่กินซีเรียลสำหรับทารก ส่วนคนอื่นๆ กินข้าว ขนมปัง แครกเกอร์ พาสต้า หรือซีเรียลที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโต
 
ผลไม้

ในวันหนึ่งๆ ประมาณ 20% ของทารกอายุสี่และห้าเดือนจะกินผลไม้บางชนิด ซึ่งมักจะเป็นอาหารทารกที่เตรียมไว้[17] เช่นเดียวกับสิ่งเหล่านี้ อาจหมายถึงผลไม้เพียงคำเดียวหรืออาหารที่ประกอบด้วยผลไม้บางส่วน สองในสามของทารกอายุหกถึงเก้าเดือน และระหว่าง 75% ถึง 85% ของทารกและเด็กวัยหัดเดินที่มีอายุมากกว่าเก้าเดือนกินผลไม้บางชนิด เมื่ออายุ 6-9 เดือน ทารกครึ่งหนึ่งกินผลไม้สำหรับทารกที่เตรียมไว้ แต่เด็กวัยหัดเดินอายุ 12 เดือนขึ้นไปมักกินผลไม้ที่ไม่ใช่อาหารสำหรับทารก เช่น กล้วยสดหรือผลไม้กระป๋อง แอปเปิ้ลและกล้วยเป็นผลไม้ทั่วไปสำหรับทารกทุกวัย น้ำผลไม้ โดยหลักแล้วน้ำแอปเปิ้ลและน้ำองุ่นจะถูกนำมาใช้ช้ากว่าผลไม้ และประมาณครึ่งหนึ่งของทารกและเด็กวัยหัดเดินที่มีอายุมากกว่าจะดื่มน้ำผลไม้ 100% บางชนิด

ผัก

ในวันปกติ ประมาณหนึ่งในสี่ของทารกอายุ 4 และ 5 เดือนจะกินผักบางชนิดอย่างน้อยหนึ่งครั้ง อาหารทารกที่เตรียมไว้เกือบตลอดเวลา และมักจะเป็นผักสีเหลืองหรือสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศ และฟักทองเทศ เมื่ออายุหกถึงเก้าเดือน ทารกประมาณ 60% และทารกโตและเด็กวัยหัดเดินประมาณ 70% กินผัก โดยผักที่เป็นอาหารสำหรับทารกจะถูกแทนที่ด้วยผักปรุงสุกอย่างรวดเร็วหลังจากผ่านไปประมาณเก้าเดือน ผักดิบเป็นเรื่องผิดปกติสำหรับทารกและเด็กเล็กทุกคน ในวันเกิดปีแรก เกือบหนึ่งในสามของทารกกินมันฝรั่งในวันที่กำหนด
 

เนื้อ
 
ทารกอเมริกันอายุ 4-5 เดือนจำนวนน้อยมากที่กินเนื้อสัตว์หรือแหล่งโปรตีนอื่นๆ (ไม่รวมนม) ทารกอายุหกถึงเก้าเดือนส่วนใหญ่กินเนื้อสัตว์เป็นส่วนหนึ่งของอาหารทารกที่มีเนื้อสัตว์เล็กน้อยพร้อมกับผักหรือธัญพืช ประมาณสามในสี่ของทารกอายุเก้าถึงสิบสองเดือนได้รับเนื้อสัตว์หรือแหล่งโปรตีนอื่น เช่น ไข่ ชีส โยเกิร์ต ถั่วหรือถั่วเปลือกแข็ง มากกว่า 90% ของทารกอายุ 12 ถึง 18 เดือน และเด็กวัยหัดเดินเกือบทั้งหมดที่มีอายุมากกว่านั้น ได้รับแหล่งโปรตีนอย่างน้อยวันละครั้ง เกือบสามในสี่ของเด็กวัยหัดเดินเหล่านี้ได้รับเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช่อาหารสำหรับทารก เนื้อสัตว์ที่เตรียมสำหรับทารก (โดยตัวมันเอง) นั้นพบได้ไม่บ่อยในทุกช่วงอายุ


อาหารหวานและเค็ม
 
อาหารหวานและเค็มเป็นเรื่องปกติสำหรับทารก[17] เมื่อเทียบกับการศึกษาก่อนหน้าในปี 2545 จำนวนทารกที่มีอายุต่ำกว่า 9 เดือนที่ได้รับอาหารหวาน ของว่าง หรือเครื่องดื่มใดๆ ลดลงเกือบครึ่ง เมื่ออายุเก้าถึงสิบสองเดือน ทารกน้อยกว่าครึ่งจะได้รับอาหารที่มีรสหวาน เช่น คุกกี้ ไอศกรีม หรือเครื่องดื่มรสผลไม้ ของหวานในอาหารเด็กที่เตรียมไว้เป็นเรื่องผิดปกติในทุกช่วงอายุ แต่เกือบ 12% ของทารกอายุเก้าถึงสิบสองเดือนจะได้รับ
 
 
อาหารเด็กวัยเตาะแตะ
 
บริษัทอาหารทารกเชิงพาณิชย์บางแห่งได้ขยายสายการผลิตเพื่อผลิตอาหารพิเศษสำหรับเด็กวัยหัดเดินตั้งแต่อายุประมาณ 12 เดือนถึง 2 ขวบครึ่ง[19] ซึ่งรวมถึงน้ำผลไม้ ซีเรียล อาหารขนาดเล็กสำหรับไมโครเวฟ ขนมอบ และอาหารอื่นๆ ที่ได้รับการคิดค้นและจำหน่ายสำหรับเด็กวัยหัดเดิน
 
 
 
 
อ่านเพิ่มเติมพร้อมอ้างอิง Wikipedia 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด