× รพ.ตรวจโควิด ข่าวโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ส่งมอบกัญชาต้านมะเร็งให้ รพ.อโรคยศาลวัดคำประมง

มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ส่งมอบกัญชาต้านมะเร็งให้ รพ.อโรคยศาลวัดคำประมง - HealthServ

จำนวน 50 กิโลกรัมสด หรือ 10 กิโลกรัมแห้ง นำไปทำยาตามตำรับสูตรยอดยาวัดคำประมง เพื่อรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

article image1 - HealthServ

ส่งมอบกัญชาตามโครงการวิจัยร่วมของวัดคำประมงและ มทร.อีสาน

ดร.โสภิดา สัมปัตติกร รักษาการผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนากัญชา กัญชงและสมุนไพร มทร.อีสาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ ร่วมเป็นสักขีพยานและดำเนินการส่งมอบกัญชาตามโครงการวิจัยร่วมของวัดคำประมงและ มทร.อีสาน ให้กับหลวงตาปพนพัชร์ จิรธัมโม เจ้าอาวาสวัดคำประมง จังหวัดสกลนคร ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยที่รักษาผู้ป่วยเฉพาะทางด้านมะเร็งแห่งแรกของประเทศไทย หรือเรียกว่า อโรคยศาลวัดคำประมง ซึ่งเป็นวัดที่มีพระรักษามะเร็งได้ผล และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่มุ่งเน้นการรักษาแบบองค์รวม เพื่อให้ทางวัดนำไปทำยาตามตำรับสูตรยอดยาวัดคำประมง เพื่อรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ได้รับอนุญาตในการปลูกกัญชาของมหาวิทยาลัย  จำนวน 50 กิโลกรัมสด หรือ 10 กิโลกรัมแห้ง ณ โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยต้านมะเร็งอโรคยศาลวัดคำประมง อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนคร

โรงเรือนกัญชาทางการแพทย์มทร.อีสาน

รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  เผย มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ตั้งอยู่ในอำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร และได้รับอนุญาตให้จัดสร้างโรงเรือนกัญชาทางการแพทย์ ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ บนพื้นที่ 15 ไร่ มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา และได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากหน่วยงานด้านการสาธารณสุข ที่สำคัญคือ มีระบบการเพาะปลูกที่ได้ผ่านการอนุญาตจาก อย. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมุ่งเน้นเป็นศูนย์เมล็ดพันธุ์กัญชาสายพันธุ์หางกระรอกภูพานสำหรับวิสาหกิจชุมชนและโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยที่เป็นภาคีเครือข่ายและเรายังได้รับอนุมัติโรงงานผลิตวัตถุดิบและยาสมุนไพร รวมทั้งห้องปฏิบัติการแปรรูปกัญชาเพื่อรองรับการผลิตของโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ที่ต้องผลิตยาทั้ง 16 ตำรับให้กับคลินิกกัญชาจำนวนมาก
 

ร่วมผลักดันสกลนครเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์แผนไทย

มทร.อีสาน ยังได้รับใบอนุญาตจำหน่ายยาตำรับกัญชาในโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยจังหวัดสกลนคร ซึ่งจะมุ่งเน้นการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์แผนไทย รวมทั้งศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและยังร่วมกับโรงพยาบาลศูนย์มะเร็ง จ.อุดรธานี  อโรคยาศาลวัดคำประมง กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นต้น 
 

แผนในอนาคต

อย่างไรก็ตาม มทร.อีสาน ยังมีแผนในการเปิดคลินิกรักษาโรคด้วยสารสกัดจากน้ำมันกัญชาร่วมกับตำรับยา 16 ตำรับ และตำรับหมอพื้นบ้าน  เพื่อรองรับประชาชนจากทั่วประเทศและต่างประเทศ  โดยการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ (Medical Tourism) ผ่านเทศกาลดอกหางกระรอกบาน และจะเปิดให้ผู้สนใจและเครือข่ายร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในส่วนมิติด้านวิชาการจะมีการจัดประชุมวิชาการะดับนานาชาติ เรื่องกัญชงและกัญชาครบวงจร ในมิติด้านการรักษาแบบพิเศษคือ การรักษาโรคร้ายให้แก่พระสงฆ์  ผู้ยากไร้  โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านการก่อตั้งกองทุนและการเปิดรับบริจาคปัจจัยจากผู้มีความประสงค์จะช่วยเหลือคนเจ็บป่วย
ข้อมูล/ภาพจาก

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)