ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เปิดประสบการณ์การใช้สารสกัดกัญชาในการรักษาคนไข้ - นพ.ประเสริฐ มงคลศิริ

เปิดประสบการณ์การใช้สารสกัดกัญชาในการรักษาคนไข้ - นพ.ประเสริฐ มงคลศิริ HealthServ.net
เปิดประสบการณ์การใช้สารสกัดกัญชาในการรักษาคนไข้ - นพ.ประเสริฐ มงคลศิริ ThumbMobile HealthServ.net

ประเด็นสนทนา กัญชาเป็นอาหารเป็นยาพืชเพื่อการสร้างสรรค์เศรษฐกิจใหม่หลังโควิด!
NEWS1 สภากาแฟ 18 กุมภาพันธ์ 2564

เปิดประสบการณ์การใช้สารสกัดกัญชาในการรักษาคนไข้ - นพ.ประเสริฐ มงคลศิริ HealthServ
นพ.ประเสริฐ มงคลศิริ 
รพ.หนองฉาง อทัยธานี

ถามว่าเห็นอะไรในความวิเศษของกัญชา ทำไมจึงให้ผู้ป่วยได้รักษา ได้ใช้

หมอ ผมเองเป็นหมอแผนปัจจุบันมาทั้งชีวิตจนเกษียณ รักษาคนไข้มาตลอด นับวันรพ.จะมีแต่คนไข้มากขึ้นๆ โดยเฉพาะโรคบางโรคให้ยากันจนตายกันไปข้าง  ผมก็รักษาตามที่เรียนมา ตามแบบแผนตะวันตก แบบแผนปัจจุบัน ผมค้นพบว่ามันไม่ใช่คำตอบสำหรับคนไข้ นอกจากไม่ให้คำตอบแล้ว ยังกลายเป็นว่า เป็นโรค "หมอทำ" 
 
วันนี้รพ.รัฐทุกแห่งทั่วไทย มีคลินิกชะลอโรคไตทุกรพ.เป็นนโยบาย เพราะคนไข้ไตเสื่อม ไตพัง มากขึ้นๆ ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามาจากการรับยายาวนาน 10-20 ปี ไม่เปลี่ยนแปลง หมุนเปลี่ยนเวียนกันไป 
 

ถาม เส้นทางสายนี้รู้ว่าตีบตัน นำไปสู่ความเสื่อมแห่งเครื่องในของมนุษย์แล้ว ไม่มีทางออกหรือไง

หมอ  ไม่มีทางออก (ในความเห็นของผมนะครับ อาจจะแตกต่างกันท่านอื่น) เพราะบังเอิญ ผมมาศึกษาเรื่องสารสกัดกัญชาอย่างจริงจัง ซึ่งหาได้ทั่วไป ทั้งไทย ทั้งต่างประเทศ มีการศึกษาวิจัยมากมาย มาเยอะแล้ว ผมเองศึกษามาเยอะ ดูมาเยอะ อ่านมาเยอะ และทดลองกับคนไข้จริง ผมใช้น้ำมันกัญชารักษาคนป่วยมาไม่น่าจะต่ำกว่า 4,000 คน รักษาแบบ OPD นะ แบบผู้ป่วยไข้นอก ไม่ได้จำกัดจำเขี่ยแบบ cannabis clinic (คลินิกกัญชา) ของกระทรวงสาธารณสุขที่ไปตั้งอยู่ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศไทย แต่นั่นเค้ามีเงื่อนไข จะใช้น้ำมันกัญชาได้ต้อง หนึ่งเป็นอย่างนี้ สองเป็นอย่างนี้ มีเงื่อนไข สี่ห้าเงื่อนไข ผมบอกว่า ถ้าเราไปตั้งเงื่อนไขอย่างนี้ คนไข้ก็เข้าถึงไม่ได้ ผมต้องขอบคุณคานาบิส คลินิกของกรมแพทย์แผนไทย ที่เปิดเมื่อ 6 มกราคม 2563 ผมเป็นแพทย์คนนึงที่อาสามา ร่วมกับอจ.สถาพร อ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา วันเปิดคลินิกที่นี่ เราบอกออกสื่อเลยว่า คลินิกที่นี่จะเป็นต้นแบบของคลินิกกัญชาทั่วประเทศของกระทรวงสาธารณสุข ที่ไม่มีการปิดกั้น ไม่มีเงื่อนไข ว่าต้องเป็นไอ้นี่ถึงจะได้รับน้ำมันกัญชา เราเปิดแบบ OPD เคส ผู้ป่วยนอกทั่วไป เข้าถึงได้หมด  ผมเรียนเลยว่าสารสกัดกัญชาดูแลได้ทุกระบบของร่างกาย
 

ถาม สี่พักว่าผู้ป่วยที่ได้ดูแลมา เห็นอะไรในข้อสรุป

หมอ อันแรกเลยที่เราเห็นแน่ๆ ก็คือ คุณภาพชีวิตของคนเหล่านี้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เค้าจะมีความสุข เงินใช้น้อย (ไม่บั่นทอนเศรษฐกิจลูกหลานเค้า) เพราะถ้าเทียบกับยาแผนปัจจุบัน คอร์สนึงมันถูกกว่ากันเยอะ อย่าโรคลมชัก ถ้ารับยาคุณหมอนี่เดือนนึงเป็นหมื่นนะครับ โรคพาร์คินสันอีก โรคอัลไซเมอร์  โรคสมองเสื่อม โรคภูมิแพ้ โรค SLE โรคออโต้อิมมูน ต่างๆ เยอะแยะที่รักษากันอยู่นี่ พวกนี้รับยากัน เรียกว่าไม่มีที่สิ้นสุด แล้วเราก็สูญเสียคนไข้ไปไม่น้อย อย่างโรคออโต้อิมมูน ที่เราเรียกภาษาชาวบ้านกันว่าโรคพุ่มพวง ที่พุ่มพวงเป็นแล้วเสียชีวิต ขณะที่อายุ 30 กว่าๆ วันนี้เนี่ย ถ้ามีคนไข้ที่รู้จักคนนึงได้ข่าวว่าเสียชีวิต แล้วอายุแค่ 30 40 โดยเฉพาะถ้าเป็นผู้หญิง ผมเดาเลยว่าคนนี้เป็นโรคพุ่มพวง รักษาแผนปัจจุบันจนกระทั่งตาย เพราะแผนปัจจุบันจะให้ยากดภูมิ โรคเหล่านี้ ภาษาผมเรียกว่าเป็นโรคภูมิต้านทานตนเองเพี้ยน แต่ถ้าภาษาทางการแพทย์เค้าเรียกโรคภูมิต้านทานทำลายตนเอง (ออโต้อิมมูน) สร้างภูมิแล้วมาทำลายตนเอง แต่ผมเรียกว่าภูมิเพี้ยน คือแทนที่สร้างภูมิต้านทานจะปกป้องรักษาตัวเอง มันเพี้ยนไป เกิดความปั่นป่วน ทำให้เกิดการอักเสบ ตามข้อ ตามเลือด ค่าการอักเสบมันสูงขึ้น ไปหาแพทย์แผนปัจจุบันเค้าก็จะให้ยากดภูมิ  เพราะภูมิต้านทานทำลายตัว เลยกดภูมิ พอกดภูมิ ก็ทำให้ภูมิร่างกายคนไข้ ต่ำลง ต่ำลง คนไข้คนนี้ โอกาสติดเชื้อ ระบบนู้น ระบบนี้ เดี๋ยวปอดอักเสบ เดี๋ยวทางเดินปัสสาวะอักเสบ ถ้ารักษาทัน รู้ตัวทัน รักษาได้ แต่ถ้ารักษาไม่ทัน บางทีคนเป็นปอดอักเสบ ทิ้งไว้โดยไม่ให้ยาแก้อับเสบ ไอบ้าง ซื้อยากินเองได้ รักษาไม่ทัน เกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิตทุกราย คนไข้เหล่านี้ มีเป็นจำนวนมากในประเทศ และรัฐบาลเอง กระทรวงสาธารณสุขเอง สูญเสียงบประมาณดูแลคนเหล่านี้ ปีนึงไม่น้อย 
 

ถาม ทำไมถึงเห็นความวิเศษของมัน 

หมอ พอเราให้ไป ในบางโรคมันไม่น่าเชื่อนะ มันดรามาติก (dramatic) มาก จากคนไข้ที่ตอนมานอนเตียงมา จะไปห้องน้ำ จะกินข้าว ญาติต้องพยุงไป เราให้ไปหยดก่อนนอน รุ่งขึ้นญาติบอกเห็นลุกจากเตียงเข้าห้องน้ำได้ นี่คือความสุขใจ คุณภาพดีขึ้น ช่วยตัวเองได้ ญาติก็มีเวลาไปทำมาหากิน ไม่ต้องมานั่งเฝ้ากัน คนไข้ติดเตียงมันต้องใช้คนอีกคน มาดูแลทุกอย่าง หาข้าวหาน้ำ พยุง ทำโน่นทำนี่ทุกอย่าง เราเห็นสายตาของครอบครัวคนไข้ ผมเห็นมาทุกวัน ความหวังที่เค้าเข้ามา เหมือนเทวดาจริงๆ แต่ผมใช่เทวดานะ แต่ในสายตาคนไข้เหล่านี้ เค้าเห็นเราเหมือนเทวดา ยังไม่ทันคุยอะไรกัน เดินเข้ามา ผมเห็นสายตา คนไข้เห็นแล้ว เค้ารู้สึกเลยว่าเค้าปลอดภัยละ หมออยู่ หมอประเสร็จมาละ ไอ้นี่ทำให้ผมมีกำลังใจสู้จถึงทุกวันนี้
 
 

ถาม สี่พันกรณี ที่รักษา โดยเฉพาะภูมิแพ้ในร่างกาย ทำไมภูมิถึงฟื้นได้ อธิบายเป็นวิทยาศาสตร์ได้ยังไง

หมอ อธิบายได้เลยว่า ในร่างกายคนเรามีระบบกัญชาอยู่ในร่างกาย จริงๆผมจะไม่พูดว่าในคนอย่างเดียว ในเปเปอร์บอกไว้เลย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกประเภท จะมีระบบกัญชาในร่างกาย มีมาตั้งแต่เกิด เค้าเรียก Endocannabinoid System ซึ่งระบบนี้มีหน้าที่ควบคุม ทำให้ทุกระบบย่อยในร่างกายเราอยู่ในภาวะสมดุล ระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบฮอร์โมน ระบบเส้นประสาท ระบบอาหาร ระบบย่อยอาหาร ระบบทางเดินหายใจ (11 ระบบ ถ้าเรียนแพทย์จะรู้) ระบบต่างๆ เหล่านี้ ถ้ามันทำงานอยู่ในภาวะสมดุล เราจะไม่ป่วยเป็นโรค เมื่อไหร่มีระบบใดระบบหนึ่งไม่สมดุล จะเป็นโรค ร่างกายมีระบบ Endocannabinoid พยายามรักษาตัวเองก่อน สู้กันมันก่อน ถ้ามันรักษาได้ สู้ได้ ระบบก็กลับคืน เช่น คนเป็นโรคกระเพาะ แสดงว่าระบบการดูดซึม ระบบการย่อยอาหารมันไม่สมดุล ระบบ Endocannabinoid หรือระบบกัญชาในร่างกายมันพยายามปรับครับ ถ้ามันปรับ มันเอาชนะได้ ปรับสมดุลในระบบการย่อยอาหารได้ จะหาย ไม่มีอาการ แต่ถ้าเรามีอาการปวด จุกท้อง เสียด แสดงว่า Endocannabinoid System ของเค้าไม่สามารถปรับสมดุลในระบบย่อยอาหารได้ เราจึงจำเป็นจะต้องเอาไฟโตคานนาบินอย หรือกัญชาจากภายนอก จากต้นกัญชาเนี่ย ใส่เข้าไป เพื่อไปกระตุ้นระบบกัญชาในร่างกายให้ทำงาน ปรับภาวะสมดุลในโรคต่างๆ 
 

ถาม ความรู้เหล่านี้ ในต่างประเทศเค้ารู้มานานหรือยัง

หมอ ในต่างประเทศเค้าก้าวหน้าไปถึงขนาดว่า โรคนี้ มะเร็งชนิดนี้ มะเร็งปอดหรือมะเร็งตับ หรือมะเร็งลำไส้ ควรจะใช้กัญชาสายพันธ์ไหน พัฒนาจนกระทั่งศึกษาสายพันธ์ เพิ่มสายพันธ์ เพื่อที่จะหาจุดลงตัวของสารสกัดกัญชา ว่ามะเร็งส่วนนี้ ควรจะใช้สาร THC เข้มข้นแค่ไหน CBD เข้มข้นแค่ไหน ถึงจะเหมาะสม เค้าไปไกลกว่าเรามาก น่าจะไม่ต่ำกว่า 50 ปี 
 
 

ถาม ในวงการวันนี้ จะมีซักกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว ที่เปิดรับ

ตอบ น่าจะไม่เกิน 5% อย่าที่ผมเรียน ถ้าเค้าเอาแพทย์ เภสัชมาอบรม ถ้าเค้าไม่เปิดใจ เปิดสมอง ที่จะเรียนรู้ ที่จะศึกษาจริงจัง จะกลายเป็นเข้ามาต่อต้าน อะไรก็ต้องระวัง เพราะตอนมาอบรม เค้าก็สอนเหมือนยาตัวนึง มีประโยชน์และก็มีโทษ มี Side effect มีอาการแทรกซ้อน เวลามาเข้าอบรมก็ระวัง พอลงสนามจริง ไปอยู่ในพื้นที่จริง ก็ไม่กล้าใช้ ผู้บริหารโรงพยาบาลเปิดคลินิก แล้วเอาแพทย์ที่มาเข้าอบรมกับกรมการแพทย์ไปประจำ ปรากฏว่าตัวเองไม่กล้าใช้ ไอ้นู่นก็ระวัง ไอ้นี่ก็ระวัง เพราะฉะนั้นคลินิกเหล่านี้จะไม่ได้รับความนิยมจากประชาชน เพราะประชาชนเข้าไป 10 คน จะเข้าเกณฑ์ได้รับกัญชาจริงๆ คนสองคน  อีกแปดเก้าคน ไม่เข้าเกณฑ์ ก็กลับ ไม่มาอีก แล้วก็ไปพูดต่อๆ กันไป เพราะฉะนั้นผมเรียนเลยว่าคันนาบิส คลินิก ตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีที่ไปเปิด ตอนนี้มีประมาณ ร้อยกว่าแห่ง หาน้อยมาที่จะเป็นที่นิยม มีประมาณ 5% อย่างรพ.คูเมือง ฯลฯ เนื่องจากมีหมอที่มีทัศนคติ ที่เปิดใจศึกษา แล้วใช้มันจริง เค้าก็เอาไปใช้ 
 
 

ถาม  เห็นแสงสว่างจากกัญชาอย่างไร

หมอ ในสังคมไทย จะรอพึ่งพิงศาสตร์จากตะวันตกทำไม ในเมื่อเรามีพืชผักสวนครัว ที่มันมีฤทธิ์เป็นยาได้ เป็นพืชเภสัช เอามาใช้ประโยชน์รักษาโรคได้ โดยที่ไม่มีพิษภัย ยังไม่คนไข้คนไหนใน 4000 กว่าคนเกิดอันตรายจากการใช้ของผม อย่างมากก็มีอาการมึนเมา ง่วงนอน ซึม ใจสั่น ก็ให้พัก แล้วใช้สมุนไพรแก้ นอนพักเมื่อหมดฤทธิ์ยา 8-9 ชั่วโมง เค้าจะกลับมาฟื้นสดชื่นดีเหมือนเดิม
 

ถาม ในเคสต่าง มีเคสไหนน่าสนใจมาก

หมอ ที่โดดเด่น เห็นชัด ดราม่ามาก คือโรคเกี่ยวกับระบบภูมิต้านทาน ระบบสมองและไขสันหลัง สมองส่วนกลางและส่วนปลาย น้ำมันกัญชาช่วยฟื้นฟูระบบสมอง ระบบไขสันหลัง ฟื้นฟูเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกาย อันนี้ดราม่ามาก แล้วใช้ในปริมาณไม่มาก เห็นผลเลย เช่น เป็นโรคพุ่มพวง  กินยามา 20 ปี กินจนบวม กินสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยากดภูมิ 3-4 อย่าง เอาไม่อยู่ มีความเสี่ยงจะเสียชีวิต มาใช้น้ำมันกัญชาเราไม่เกิน 2-3 เดือน ไปหาหมอคนเดิมที่รักษาอยู่ ผมว่าหมอตกใจทุกคน ทั้งอาการทั่วไป ทั้งผล การเจาะเลือด หมองงครับ
 

สำหรับน้ำมันกัญชา ผมฟันธง ไม่มีพิษ ไม่เคยมีคนไข้ที่ผ่านมือผมแล้วเกิดอันตรายจากสารสกัดกัญชา

 
ประเด็นสนทนา กัญชาเป็นอาหารเป็นยาพืชเพื่อการสร้างสรรค์เศรษฐกิจใหม่หลังโควิด!
สภากาแฟ 18 กุมภาพันธ์ 2564
NEWS1
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด