Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

ฝีคัณฑสูตร สาเหตุ อาการของโรคและการรักษา

ฝีคัณฑสูตร เกิดจากการติดเชื้อของต่อมชนิดหนึ่งที่อยู่ในบริเวณขอบก้นที่สร้างเมือกหล่อลื่นขณะขับถ่ายอาจเกิดจากการอุดตันทำให้เกิดการอักเสบ การเป็นฝีแล้วกัดเซาะไปเป็นแนวยาวรอบ ๆ ก้น อาจแตกเอง หรือไม่แตกก็ได้ ใครเป็นก็ถือว่าโชคร้าย แต่เราก้มีการดูแลรักษานะคะ

Update: 21/01/2564 View: 3,442

ฝีคัณฑสูตร

สาเหตุ

เกิดจากการติดเชื้อของต่อมชนิดหนึ่งที่อยู่ในบริเวณขอบก้นที่สร้างเมือกหล่อลื่นขณะขับถ่ายอาจเกิดจากการอุดตันทำให้เกิดการอักเสบ การเป็นฝีแล้วกัดเซาะไปเป็นแนวยาวรอบ ๆ ก้น อาจแตกเอง หรือไม่แตกก็ได้

อาการของโรค

ในระยะแรกอาจมีอาการปวดเป็นสำคัญเนื่องจากมีการอักเสบ อาจมีไข้ต่ำ ๆ ร่วมด้วย มักปวดตลอดเวลา ต่อมาถ้าแตกเองก็จะยุบลงและหายปวด ถ้ายังไม่แตกก็จะมีอาการบวมมากขึ้นอาจชอนไชเป็นแนวรอบ ๆ ก้น มีการคลำเป็นไตแข็ง ๆ แต่ถ้าแตกออกก็จะมีลักษณะเป็นเมือกใสปนหนองออกมาเป็น ๆ หาย ๆ พอรับประทานยาแก้อักเสบก็จะยุบลงบางครั้งหนองก็หายไปแต่ถ้าภูมิต้านทานต่ำ เช่น รับประทานเหล้า เป็นไข้หวัดใหญ่ ก็จะมีน้ำเมือกใสปนหนองออกมาติดกางเกงในให้รำคาญ เป็น ๆ หาย ๆ อยู่เรื่อยไป

ฝีคัณฑสูตร มี 2 ชนิด

โดยทั่วไปมีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดที่อยู่ตื้น และชนิดที่อยู่ลึก ชนิดอยู่ตื้นรักษาง่ายกว่าและมีโอกาสกลับมาเป็นใหม่น้อยกว่าชนิดที่อยู่ลึก

การรักษา

ถ้ายังอยู่ระหว่างการอักเสบมีหนอง บวม ปวด ควรเปิดระบายหนอง และทานยาแก้อักเสบ หลังจากยุบบวมแล้วจึงนัดมาทำการผ่าตัด เพื่อตัดเอาท่อดังกล่าวออกให้หมด ในรายที่มีรูน้ำเมือกปนหนองไหล ฝีคัณฑสูตรจะมีรูเชื่อมต่อ 2 รู รูหนึ่งอยู่ในทวารหนัก อีกรูหนึ่งอยู่นอกทวารหนัก หนองจะไหล เป็น ๆ หาย ๆ จะไม่สามารถหายเองได้ จำเป็นต้องผ่าตัดเอาท่อดังกล่าวออก

การดูแลหลังผ่าตัด

ต้องใช้เวลาในการรักษาแผลนาน ประมาณ 4-5 อาทิตย์ ต้องรอจนกว่าเนื้อใหม่งอกมาทดแทน ต้องทำความสะอาดทวารหนักชะล้างคราบหนองออก
เนื่องจากการผ่าตัดรายที่เป็นชนิดที่อยู่ลึกอาจต้องตัดหูรูดบางส่วน ทำให้ความสามารถการกลั้นอุจจาระลดลงไปบ้าง แต่ต่อไปอาการก็จะลดน้อยลงมีการปรับตัวได้ แต่อย่างไรก็ตามแพทย์จะพยายามเลือกวิธีที่จะมีผลกระทบต่อกล้ามเนื้อหูรูดให้น้อยที่สุดเพื่อให้สามารถกลั้นอุจจาระได้ตามปกติ

 

ข้อมูลจาก รพ.พระมงกุฎฯ

 

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)