นั่งเครื่องบินแล้วหูอื้อทำยังไงดี?

Sep 28, 2020 759
นั่งเครื่องบินแล้วหูอื้อทำยังไงดี?  (ความรู้สุขภาพ หู คอ จมูก)
นั่งเครื่องบินแล้วหูอื้อทำไงดี?
 
โดยทั่วไป ในเครื่องบินจะปรับระดับความดันไว้ที่เทียบเท่ากับ ความดันบรรยากาศที่ความสูงประมาณ 8,000 ฟุต (ค่าเฉลี่ย) เพื่อให้ผู้โดยสารยังสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ เพราะหากปรับความดันมากกว่านี้ โครงสร้างของเครื่องบินจะรับไม่ไหว แต่ตลอดการเดินทางโดยเครื่องบิน ความดันอาจมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง จึงอาจทำให้เกิดอาการปวดหูหูอื้อ ซึ่งมักเป็นตอนเครื่องบินร่อนลงมากกว่าตอนบินขึ้น ในช่วงเครื่องบินบินขึ้น ความดันบรรยากาศจะลดลงเรื่อยๆ ปริมาตรอากาศในหูชั้นกลางจึงขยายตัวขึ้นไปกดที่เยื่อแก้วหู ทำให้เกิดอาการหูอื้อหรือปวดหู เช่นเดียวกับช่วงเวลาที่เครื่องบินลดระดับลง ความดันบรรยากาศภายนอกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้าปริมาตรอากาศในหูชั้นกลางไม่ได้รับการปรับตัว เราก็จะมีอาการหูอื้อได้อีก

อาการหูอื้อมักมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับความสูงอย่างกะทันหัน หรือกรณีที่ผู้โดยสารเป็นหวัด ขณะโดยสารเครื่องบินหรือนอนหลับ ขณะที่เครื่องบินทะยานขึ้นหรือลดระดับ ส่งผลให้รู้สึกเจ็บหรือแน่นตื้อภายในหู ไม่สบาย หรือได้ยินเสียงเบาลง
 
วิธีที่จะสามารถบรรเทาอาการปวดหรือหูอื้อได้ มีดังนี้
  1. การหาวเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เราสามารถบรรเทาอาการหูอื้อได้
  2. เกร็งคอ
  3. เคี้ยวหมากฝรั่งเนื่องจากการขยับกราบทำให้การระบายอากาศในหูชั้นกลางดีขึ้นแต่การเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้กลืนลมเข้าในทางเดินอาหารมากขึ้นอาจทำให้ปวดท้องได้
  4. กลืนน้ำลายจะทำให้ท่อEustachianที่อยู่ในหูถูกเปิดออก
  5. ใช้มือบีบจมูกปิดปากให้สนิทและพยายามพ่นลมออกจากจมูกที่เราบีบวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้สามารถปรับความดันอากาศภายในให้เท่ากับภายนอกได้เป็นอย่างดี(Valsalvamaneuver)แต่ไม่แนะนำให้ทำรุนแรงหรือนานเกินไปเนื่องจากอาจทำให้ปอดไปกดที่เส้นเลือดใหญ่ด้านหลังเลือดไปเลี้ยงสมองช้าลงเกิดอาการเวียนศีรษะได้

 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์
โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์
โรงพยาบาลตรังรวมแพทย์
โรงพยาบาลตรังรวมแพทย์
โรงพยาบาลเมืองเลยราม
โรงพยาบาลเมืองเลยราม
โรงพยาบาลสมิติเวช ไชน่าทาวน์
โรงพยาบาลสมิติเวช ไชน่าทาวน์
โรงพยาบาลประชาพัฒน์
โรงพยาบาลประชาพัฒน์
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com