Home : ข่าว COVID-19

จีนจะยกระดับความเข้มงวด เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน

ปักกิ่ง, 10 ม.ค. (ซินหัว) — จีนจะยกระดับความเข้มงวดของมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาด ขณะภัยเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว-ใบไม้ผลิ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง
Date: 10/01/2564 | Update: 10/01/2564 View: 344
เมื่อวันเสาร์ (9 ม.ค.) เจิงอี้ซิน รองหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) แถลงข่าวว่าจีนจะพยายามลดปริมาณการเดินทางและผลักดันการซื้อสินค้าทางออนไลน์ในช่วงวันหยุด พร้อมปรับกำหนดการปิดภาคเรียนฤดูหนาวและการเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิของโรงเรียนตามความเหมาะสม
 
เจิงเรียกร้องประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน พร้อมกระตุ้นทุกคนอยู่ในเมืองที่พักอาศัยและทำงานในช่วงวันหยุดเพื่อลดการไหลเวียนของผู้คน โดยวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนตรงกับวันที่ 12 ก.พ. ในปีนี้
 
นอกจากนั้นช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนจะมีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ การรวมตัวสังสรรค์ รวมถึงการนำเข้าอาหารแช่เย็นและสินค้าอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาก ซึ่งทวีคูณความท้าทายของการป้องกันและควบคุมโรคระบาด
 
เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ในฤดูหนาว-ฤดูใบไม้ผลิ จีนจะขยายการทดสอบกรดนิวคลีอิกให้กว้างขวางยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มความถี่ของการตรวจโรคตามปกติ ขณะเดียวกันจะยกระดับการตรวจสอบและควบคุมการเดินทางเข้าประเทศที่ผิดกฎหมาย รวมถึงป้องกันการติดเชื้อข้ามภายในสถาบันการแพทย์
 
จีนจะเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดที่เกี่ยวข้องกับการรวมตัวสังสรรค์ เช่น การจัดเลี้ยงและการประชุม รวมถึงกฎระเบียบการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยว โดยเจิงยังกล่าวย้ำถึงความสำคัญของมาตรการป้องกันตนเอง เช่น การล้างมือเป็นประจำ สวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม
 
สำหรับสถานการณ์ในมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน ซึ่งพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง เจิงแสดงความเชื่อมั่นว่าเหอเป่ยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว โดยเหอเป่ยตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 139 ราย และผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์ 197 ราย เมื่อนับถึงวันเสาร์ (9 ม.ค.)

สำนักข่าวซินหัว
10/1/2564
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com