ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ผลผลิตกัญชา มทส. ส่งต่อผู้ประกอบการอาหารเครื่องดื่ม กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวโคราช

ผลผลิตกัญชา มทส. ส่งต่อผู้ประกอบการอาหารเครื่องดื่ม กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวโคราช HealthServ.net
ผลผลิตกัญชา มทส. ส่งต่อผู้ประกอบการอาหารเครื่องดื่ม กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวโคราช ThumbMobile HealthServ.net

เปิดตัวผลิตภัณฑ์จากกัญชาภายใต้แบรนด์ KhaoYai CALM บริษัท คลาส คาเฟ่ เสวนา “การพัฒนาเทคโนโลยีอาหารกับผลผลิตกัญชา”

ผลผลิตกัญชา มทส. ส่งต่อผู้ประกอบการอาหารเครื่องดื่ม กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวโคราช HealthServ

ผลผลิตกัญชาคุณภาพ มทส. ส่งต่อผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่ม หวังร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของโคราช 

มทส. ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารว่างและเครื่องดื่มจากผลผลิตกัญชา โดยผู้ประกอบการด้านคาเฟ่ชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา ร่วมต่อยอดกัญชาส่วนที่ไม่ใช่สารเสพติด ภายใต้แบรนด์ KhaoYai CALM 3 รสชาติ พร้อมทั้งเมนูอาหารว่างที่มีส่วนผสมกัญชา หวังร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของจังหวัด ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงกัญชาได้อย่างถูกกฎหมายอีกทางหนึ่ง
 
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ณ สวนเกษตรเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา บรมราชกุมารี ศาสตราจารย์ ดร.หนึ่ง เตียอำรุง คณบดีสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มทส. เป็นประธานเปิดตัว ผลิตภัณฑ์จากกัญชาภายใต้แบรนด์ KhaoYai CALM โดยมี ศาสตาจารย์ (เกียรติคุณ) ดร.นันทกร บุญเกิด ผู้เชี่ยวชาญโครงการวิจัยการผลิตกัญชาเชิงคุณภาพเพื่อใช้ปรระโยชน์ทางการแพทย์ มทส. อาจารย์ ดร.มัลลิกา สังข์สนิท หัวหน้าสถานพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการสำหรับนักศึกษา (SEDA) และ นายมารุต ชุ่มขุนทด ผู้บริหาร บริษัท คลาส คาเฟ่ จำกัด ร่วมเป็นเกียรติและเสวนา “การพัฒนาเทคโนโลยีอาหารกับผลผลิตกัญชา” พร้อมสาธิตเมนูเครื่องดื่มและอาหารว่าง
ผลผลิตกัญชา มทส. ส่งต่อผู้ประกอบการอาหารเครื่องดื่ม กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวโคราช HealthServ
ศาสตราจารย์ ดร.หนึ่ง เตียอำรุง คณบดีสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มทส. กล่าวว่า “โครงการการผลิตกัญชาเชิงคุณภาพเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ของ มทส. ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจในการผลิตกัญชาคุณภาพรุ่นแรก ผ่านการวิเคราะห์พบว่า ปลอดสารพิษ ไร้สารตกค้าง ปราศจากโลหะหนัก และได้สารออกฤทธิ์สำคัญสูง มหาวิทยาลัยมีศักยภาพในการวิจัยและพัฒนากัญชาอย่างครบวงจรแห่งแรกของประเทศ ได้ส่งมอบผลผลิตให้หน่วยงานที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ได้แก่ โรงพยาบาลคูเมือง โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ และกรมการแพทย์แผนไทยฯ นอกนี้ มหาวิทยาลัยฯ ยังได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) ให้ครอบคลุมการใช้ประโยชน์กัญชา ในส่วนที่ไม่ใช่ยาเสพติด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่14 ธันวาคม 2563 เพื่อนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ในการประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอาหาร และเครื่องดื่ม สำหรับ บริษัท คลาส คอฟฟี่ จำกัด ถือเป็นภาคเอกชนรายที่สองที่ได้รับใบกัญชาจากมหาวิทยาลัยส่วนที่ไม่ใช้ยาเสพติด ในเบื้องต้นจำนวน 10 กิโลกรัม เพื่อการต่อยอดเมนูอาหารและเครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรมทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงกัญชาคุณภาพได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกช่องทางหนึ่ง”
 
คุณมารุต ชุ่มขุนทด ผู้บริหารบริษัท คลาส คอฟฟี่ จำกัด เปิดเผยว่า “บริษัท คลาส คอฟฟี่ จำกัด เป็นผู้ประกอบการด้านอาหารและเครื่องดื่มที่เน้นมาตรฐานทั้งด้านคุณภาพทางโภชนาการ การสร้างสรรค์รสชาติที่ถูกปากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการได้เข้าร่วมโครงการบ่มธุรกิจ กับ SEDA ทำให้มองเห็นโอกาสการต่อยอดผลิตภัณฑ์อาหารที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคอย่างหลากหลาย จากความพร้อมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ถึงมือผู้บริโภคชาวจังหวัดนครราชสีมาและใกล้เคียง ต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยที่ไว้วางใจให้บริษัทนำผลผลิตกัญชาคุณภาพ มาต่อยอดกัญชาสู่การเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ กระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดนครราชสีมาได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งในเบื้องต้นได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชา ภายใต้แบรนด์ KhaoYai CALM 3 รสชาติพร้อมทั้งเมนูอาหารว่างที่มีส่วนผสมกัญชา เช่น เบเกอร์ คุ๊กกี้ เมนูเครื่องดื่มหลักของร้าน เช่น อเมริกาโน่ มัทฉะ และลาเต้ เป็นต้น
 
16 กุมภาพันธ์ 2564
ผลผลิตกัญชา มทส. ส่งต่อผู้ประกอบการอาหารเครื่องดื่ม กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวโคราช HealthServ
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด