ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

แนะนำ 3 สมุนไพรลดความอยากบุหรี่

แนะนำ 3 สมุนไพรลดความอยากบุหรี่ Thumb HealthServ.net
แนะนำ 3 สมุนไพรลดความอยากบุหรี่ ThumbMobile HealthServ.net

31 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก คำขวัญรณรงค์ในปีนี้คือ บุหรี่ทำลายสิ่งแวดล้อม จากข้อมูลกรมควบคุมโรคในปีที่ผ่านมาพบว่า มีประชาชนคนไทย ที่สูบบุหรี่ประมาณ 9.9 ล้านคน โดยคิดเป็นร้อยละ 17.4

แนะนำ 3 สมุนไพรลดความอยากบุหรี่ HealthServ
 
 
           

           กรมการแพทย์แผนไทยฯ เล็งเห็นความสำคัญในการรณรงค์ให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง โรคหลอดลมอักเสบ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองหรืออัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่เพียงแต่ผู้สูบเท่านั่น ควันบุหรี่มือสองยังทำร้ายผู้ใกล้ชิดที่สูดดมควันอีกด้วย อีกทั้งก้นบุหรี่ก็ยังเป็นสิ่งที่ทำลายสิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน 

 
          กรมการแพทย์แผนไทยฯ ขอแนะนำ 3 สมุนไพรลดความอยากบุหรี่ได้แก่

1.กานพลู มีรสเผ็ดร้อน ใช้ดอกกานพลู 2 - 3 ดอกn อมไว้ในปากประมาณ 5 – 10 นาที สารสำคัญในดอกกานพลูจะทำให้เกิดอาการชาในปากเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้อาการอยากสูบบุหรี่ลดลง อีกทั้งน้ำมันหอมระเหยจากดอกกานพลูยังช่วยทางเดินหายใจหอมสดชื่นและช่วยลดกลิ่นปากได้อีกด้วย

2.หญ้าดอกขาว (หญ้าหมอน้อย หญ้าละออง หรือถั่งแฮะดิน) มีสารสำคัญที่ทำให้ลิ้นชาหรือลิ้นฝาด ช่วยให้ความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ลดลง ปัจจุบันหญ้าดอกขาวถูกบรรจุเป็น ยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ รูปแบบชาชง วิธีใช้ นำหญ้าดอกขาวแห้งปริมาณ 2 กรัม ต่อ น้ำร้อน 120 - 200 มิลลิลิตร แช่ไว้ 5 - 10 นาที ดื่มหลังอาหาร วันละ 3 - 4 ครั้ง ข้อควรระวังในการใช้ คือ ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคหัวใจ และโรคไต เพราะหญ้าดอกขาว มีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูง อาจส่งผลให้โรคประจำตัว กำเริบได้ และอาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้บ่อยคือ อาการปากแห้ง คอแห้ง

3.มะนาว เป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูง และมีผลต่อการทำงานของต่อมรับรสขม ทำให้รสชาติของบุหรี่เปลี่ยนไป วิธีใช้ง่ายๆ เพียงหั่นมะนาว ทั้งเปลือก เป็นชิ้น ๆ พอคำ รับประทานทุกครั้งเมื่อมีความอยากบุหรี่


ในทางการแพทย์แผนจีนก็มีวิธีการฝังเข็มเพื่อลดความอยากบุหรี่ จากการศึกษาวิจัยพบว่า การฝังเข็มช่วยทำให้ผู้ติดบุหรี่มีความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ลดลงหรือถึงขั้นเลิกสูบได้ เนื่องจากการฝังเข็มมีผลทำให้เพิ่มการหลั่งสาร serotonin ในสมองส่วน hypothalamus ซึ่งเป็น สารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึกอยากหรือเบื่ออาหาร การย่อยอาหาร และควบคุมการนอนหลับให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้


              
          การเลิกสูบบุหรี่ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีต่อสุขภาพ โดยผู้ที่จะเลิกบุหรี่จะต้องมีจิตใจที่หนักแน่น รวมถึงการได้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน เช่น การออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ ฯลฯ ก็จะให้พฤติกรรมการเลิกบุหรี่ มีทิศทางที่ดีขึ้น หากประชาชนท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้สมุนไพร การแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 02 591 7007 และเฟซบุ๊ก,ไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด