ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย

แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย Thumb HealthServ.net
แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ThumbMobile HealthServ.net

ศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลนครพิงค์ โดยพญ.นภาวรรณ ศุกรภาส ได้เปิดเผยผลของการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย จำนวน 1,200 ราย ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะท้าย ผลพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับกัญชา มีอัตราการรอดชีวิตที่สูงกว่า และ มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่า กลุ่มที่ไม่ได้รับกัญชา และ พบผลข้างเคียงจากการใช้กัญชาเพียงเล็กน้อย

แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย HealthServ

ผลของการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ขัอมูลเบื้องต้น จากศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลนครพิงค์ ‼️      รพ.นครพิงค์เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ได้รับกัญชา ทั้งหมด ประมาณ 1200 ราย พบว่า ประมาณ 50% ของผู้ป่วย เป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะท้าย
 
     จึงได้มีการเก็บข้อมูลเบื้องต้นแบบย้อนหลัง หรือ retrospective study ถึงผลของการใช้กัญชาทางการแพทย์  ในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกมะเร็งประคับประคองและกัญชา ศูนย์มะเร็ง รพ.นครพิงค์ พบว่า

     ผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับกัญชาทางการแพทย์ มีอัตราการรอดชีวิตที่สูงกว่า และ มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่า กลุ่มที่ไม่ได้รับกัญชา และ พบผลข้างเคียงจากการใช้กัญชาเพียงเล็กน้อย

 
แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย HealthServ
 
    แต่ทั้งนี้ กลุ่มได้รับกัญชา เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มี คะแนนความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองที่ดีกว่า (PPS score) และมีอัตราการได้รับยาเคมีบำบัดมากกว่าด้วย จึงยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่า อัตราการรอดชีวิตที่ดีกว่า เป็นผลจากกัญชา หรือ ยาเคมีบำบัด หรือ ทั้งสองอย่างร่วมกัน ซึ่งต้องการ การศึกษาแบบไปข้างหน้าต่อไป
 
 
แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย HealthServ
       ปัจจุบัน เราใช้กัญชา เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากยาเคมีบำบัด หรือ เพิ่มคุณภาพชีวิต ช่วยให้ทานอาหารได้ นอนหลับดีขึ้น ปวดลดลง แต่ไม่ได้ใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคมะเร็งโดยตรง
 
      ดังนั้น เราจึงสามารถใช้กัญชาทางการแพทย์ในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ได้อย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และต้องมีการรักษาแผนปัจจุบันร่วมด้วยเสมอ

 
วิทยากร
พญ.นภาวรรณ ศุกรภาส
ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลนครพิงค์
 
ถ่ายทำและตัดต่อ
นพ.ประพนธ์ เปี่ยมอนันต์
ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลนครพิงค์
แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย HealthServ
แพทย์นครพิงค์ เผยผลการใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย HealthServ
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด