News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
ChatGPT บอกว่า 10 อาชีพนี้ AI ทำแทนไม่ได้ HealthServ.net
ChatGPT บอกว่า 10 อาชีพนี้ AI ทำแทนไม่ได้ HealthServ.net

ผู้ใช้ reddit รายหนึ่ง โพสต์ภาพหน้าจอ เป็นคำถามน่าสนใจถืง ChatGPT คำถามที่มนุษยโลกมากมายก็อยากรู้คำตอบ ว่า "In a Markdown below what are the 10 jobs that can't be taken by AI and why" - "ใน Markdown ด้านล่าง 10 งานที่ AI ไม่สามารถทำได้คืออะไรและทำไม"

ChatGPT บอกว่า 10 อาชีพนี้ AI ทำแทนไม่ได้ HealthServ

คำตอบ คือ 

1. นักจิตวิทยา : Al ขาดการเห็นอกเห็นใจและการใส่ใจต่อมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำความเข้าใจอารมณ์และพฤติกรรมของมนุษย์
 
2.Artist : ความคิดสร้างสรรค์เป็นคุณลักษณะเฉพาะของมนุษย์ที่ AI ไม่สามารถเลียนแบบได้
 
3.นักสังคมสงเคราะห์ : การจัดการปัญหาทางสังคมที่ซับซ้อนและการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ เป็นสิ่งที่ AI ไม่สามารถทำได้
 
4.ครู : AI ไม่สามารถแทนที่ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างครูกับนักเรียนได้ และสัญชาตญาณของมนุษย์เป็นสิ่งสำคัญในการชี้นำการเติบโตและพัฒนาการของนักเรียน
 
5.Writer : แม้ว่า AI สามารถสร้างข้อความได้ แต่ก็ขาดความคิดสร้างสรรค์และอารมณ์ที่ลึกซึ้ง ซึ่งมาพร้อมกับการเขียนของมนุษย์
 
6.เชฟ : การทำอาหารต้องใช้ประสาทสัมผัสที่ AI ไม่มี เช่น รส กลิ่น และสัมผัส
 
7.ทนายความ: กฎหมายมีความซับซ้อนและมักเกี่ยวข้องกับความแตกต่างและพื้นที่สีเทาที่ AI ไม่สามารถเข้าถึงได้เลยหากไม่มีคำแนะนำจากมนุษย์
 
8.ผู้ประกอบการ : การเริ่มต้นและสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ การรับความเสี่ยง และความสามารถในการปรับตัว
 
9. แพทย์ : AI สามารถให้คำแนะนำในการวินิจฉัยและการรักษา แต่ไม่สามารถแทนที่ทักษะการเอาใจใส่และการสื่อสารที่จำเป็นในการดูแลผู้ป่วย
 
10.นักการเมือง : การตัดสินใจทางการเมืองเกี่ยวข้องกับการตัดสินคุณค่าและการพิจารณาทางจริยธรรมที่ต้องใช้เหตุผลและวิจารณญาณของมนุษย์


reddit post  แปลโดย Google 
 
ChatGPT บอกว่า 10 อาชีพนี้ AI ทำแทนไม่ได้ HealthServ
 
 

ด้าน Hubspot กล่าวถึง 10 อาชีพที่จะไม่ถูก AI แย่งไป


ดังนี้
 
Human Resource Managers
แผนกทรัพยากรบุคคลมักจะต้องการพนักงานที่เป็นผู้นำในการจัดการความขัดแย้งระหว่างบุคคลด้วยความช่วยเหลือจากทักษะที่ไม่ใช้ความรู้ความเข้าใจและการใช้เหตุผล สาขานี้คาดว่าจะเติบโต 9% ภายในปี 2567 เนื่องจากบริษัทต่างๆ เติบโตและต้องการโครงสร้างที่แข็งแกร่งมากขึ้นสำหรับการสนับสนุนและช่วยเหลือพนักงาน
 
Sales Managers
ผู้จัดการฝ่ายขายต้องการความฉลาดทางอารมณ์ในระดับสูงเพื่อให้ถึงโควต้าในแต่ละเดือน สร้างเครือข่ายและทำงานร่วมกับลูกค้า ตลอดจนกระตุ้นและสนับสนุนทีมขายที่ใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ ผู้จัดการยังต้องวิเคราะห์ข้อมูลและตีความแนวโน้ม และข้อมูลข่าวกรองที่จำเป็นในระดับสูง บวกกับความต้องการอย่างต่อเนื่องในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ ทำให้บทบาทนี้ปลอดภัยจากการทำงานอัตโนมัติ
 
 
Marketing Managers
ผู้จัดการฝ่ายการตลาดต้องตีความข้อมูล ติดตามแนวโน้ม ดูแลแคมเปญ และสร้างเนื้อหา พวกเขายังต้องปรับตัวและตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงและข้อเสนอแนะจากส่วนอื่น ๆ ของบริษัทและลูกค้าอย่างว่องไว ทำให้อาชีพนี้กลายเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ AI ยังไม่พร้อมที่จะทำซ้ำ
 
 
Public Relations Managers
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จพึ่งพาเครือข่ายความสัมพันธ์และผู้ติดต่อในการจัดหาตำแหน่งงานข่าวและข่าวสำหรับบริษัทที่พวกเขาเป็นตัวแทน ทำให้เป็นอีกบทบาทที่ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่ต้องสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาหรือภารกิจต้องการความช่วยเหลือจากมนุษย์โดยเฉพาะเพื่อระดมทุนหรือให้ผู้คนเข้าร่วมในแคมเปญเช่นกัน และคาดว่างานจะเพิ่มขึ้น 7% ภายในปี 2567
 

Chief Executives
แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้ความเป็นผู้นำเป็นไปโดยอัตโนมัติ ท้ายที่สุดก็ยากพอที่จะสอนมัน ผู้บริหารระดับสูงต้องแจ้งกลยุทธ์ในวงกว้าง แสดงถึงพันธกิจและวัตถุประสงค์ของบริษัท และกระตุ้นทีมงานจำนวนมากที่ทำงานให้กับพวกเขา บริษัทต่างๆ อาจตอบผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและคณะกรรมการ ซึ่งน่าจะไม่ต้องการให้หุ่นยนต์ส่งรายงานรายได้ให้พวกเขาเช่นกัน
 
 
Event Planners
การวางแผนงานเป็นสาขาที่กำลังเติบโต และถ้าคุณถามใครก็ตามในทีมกิจกรรมของเราที่ HubSpot ไม่ว่าคุณจะวางแผนงานสำหรับพนักงาน ลูกค้า หรืองานอุตสาหกรรมที่มีผู้เข้าร่วมหลายหมื่นคน กระบวนการวางแผนมีมากมาย มากมาย ชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้อง นักวางแผนต้องประสานงานและเจรจากับผู้ขาย ผู้รับเหมา และฟรีแลนซ์เพื่อทำสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน และทักษะขององค์กรและบุคลากรที่เกี่ยวข้องจะทำให้บทบาทนี้กลายเป็นไปโดยอัตโนมัติ
 
 
Writers
(ฉันถอนหายใจด้วยความโล่งอกในเรื่องนี้) นักเขียนต้องคิด สร้างสรรค์ และผลิตเนื้อหาต้นฉบับที่เป็นลายลักษณ์อักษร AI สามารถทำสิ่งนี้ได้ด้วยการแนะนำชื่อเรื่อง การเขียนข้อความแจ้ง และข้อความอัตโนมัติบนโซเชียลมีเดีย แต่บล็อกโพสต์ หนังสือ ภาพยนตร์ และบทละครน่าจะเขียนโดยมนุษย์ในอนาคตอันใกล้
 
 
Software Developers
วิศวกรรมและการพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นยากพอที่มนุษย์จะทำได้ และการลงทุนเวลาและทักษะที่จำเป็นในการสร้างแอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์ และเว็บไซต์ก็ยากที่จะลอกเลียนแบบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักพัฒนาจำเป็นต้องดำเนินการอย่างสมบูรณ์แบบเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับลูกค้า ฟิลด์นี้คาดว่าจะเติบโต 19% ภายในปี 2024 ดังนั้นหากคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ตอนนี้คุณก็ไปได้สวย
 
 
Editors
ในขณะที่งานบางอย่างสามารถยกออกจากบรรณาธิการได้ด้วยเทคโนโลยีการพิสูจน์อักษรอัตโนมัติที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้ บรรณาธิการต้องตรวจสอบการส่งของผู้เขียนเพื่อความชัดเจน ความถูกต้อง ความครอบคลุม และความคิดริเริ่ม แม้ว่าจะมีซอฟต์แวร์บางตัวที่สามารถตรวจสอบเฉพาะจุดเพื่อความชัดเจนและสแกนหาการคัดลอกผลงานได้ บทบาทของบรรณาธิการจะต้องดำเนินการโดยมนุษย์เพื่อที่จะอ่านงานเหมือนกับที่มนุษย์คนอื่นทำ
 
 
Graphic Designers
แม้ว่าจะมี AI บางส่วนที่ใช้ขั้นตอนเล็กๆ (และค่อนข้างน่าขนลุก) ในพื้นที่การออกแบบกราฟิก แต่การออกแบบกราฟิกนั้นเป็นทั้งศิลปะและเทคนิค ทำให้เป็นบทบาทที่เหมาะสำหรับมนุษย์ในการดำเนินการ เช่นเดียวกับงานเขียน งานทั้งหมดต้องเป็นต้นฉบับและสร้างขึ้นตามความต้องการของลูกค้า ดังนั้นการออกแบบกราฟิกจึงต้องสร้างด้วยมนุษย์ศิลปินและบรรณาธิการแบบครบวงจร


HubSpot 

3 สิ่งที่ AI ทำไม่ได้


BigThink ชี้ชัดฟันธงตรงๆ ว่า 3 สิ่งที่ AI ทำไม่ได้ ในปี 2023 สิ่งที่กล่าวถึง ให้ภาพชัดถึงความแตกต่างระหว่างการเป็นมนุษย์ กับ เครื่องจักร อย่างชัดเจน แต่ใช่ว่ามันจะไม่มีวัน แต่อย่างน้อย ก็ยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่า AI จะไปถึงจุดที่มีความเป็นมนุษย์ปุถุชนแบบเราๆ ได้ 

AI ทำอะไรไม่ได้
 
 
ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)
AI ไม่สามารถสร้าง สร้างแนวคิด หรือวางแผนเชิงกลยุทธ์ได้ แม้ว่า AI จะเก่งในการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับวัตถุประสงค์แคบๆ แต่ก็ไม่สามารถเลือกเป้าหมายของตนเองหรือคิดอย่างสร้างสรรค์ได้ AI ไม่สามารถคิดข้ามโดเมนหรือใช้สามัญสำนึกได้
 
 
ความเข้าอกเข้าใจ (Emphathy)
AI ไม่สามารถรู้สึกหรือโต้ตอบกับความรู้สึกเช่นการเอาใจใส่และความเห็นอกเห็นใจ ดังนั้น AI จึงไม่สามารถทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเข้าใจและห่วงใยได้ แม้ว่า AI จะปรับปรุงในด้านนี้ แต่ก็เป็นเรื่องยากมากที่จะนำเทคโนโลยีไปยังสถานที่ที่มนุษย์รู้สึกสบายใจในการโต้ตอบกับหุ่นยนต์ในสถานการณ์ที่ต้องการการดูแลและการเอาใจใส่ หรือสิ่งที่เราอาจเรียกว่า “บริการสัมผัสของมนุษย์”
 
 
ความคล่องแคล่ว (Dexterity)
AI และหุ่นยนต์ไม่สามารถทำงานทางกายภาพที่ซับซ้อนซึ่งต้องใช้ความคล่องแคล่วหรือการประสานงานระหว่างมือและตาที่แม่นยำ AI ไม่สามารถจัดการกับพื้นที่ที่ไม่รู้จักและไม่มีโครงสร้างได้ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่ได้สังเกต

ข่าว/บทความล่าสุด

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง