ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

รณรงค์ผ่าน Change.org ขอกฎหมายคุ้มครองไม่ให้เด็กใช้กัญชาก่อนปลดล็อก

รณรงค์ผ่าน Change.org ขอกฎหมายคุ้มครองไม่ให้เด็กใช้กัญชาก่อนปลดล็อก HealthServ.net
รณรงค์ผ่าน Change.org ขอกฎหมายคุ้มครองไม่ให้เด็กใช้กัญชาก่อนปลดล็อก ThumbMobile HealthServ.net

จากการปลดล็อกกัญชาจากการเป็นพืชยาเสพติด และมีผลบังคับใช้เมื่อ 9 มิ.ย.65 โดยที่พ.ร.บ.กัญชายังไม่มีการบังคับใช้ ส่งผลให้เกิดภาวะ "เสรีกัญชา" อย่างไร้การควบคุม หรือกล่าวได้ว่าเป็นการเปิด "กัญชาเสรี 100%" นั่นหมายถึงการเข้าถึงกัญชาสามารถทำได้โดยไร้ขอบเขต ไม่จำกัดกลุ่มคน และไม่สามารถควบคุมหรือป้องปรามด้วยวิธีใดได้ นำมาซึ่งความห่วงใยจากหลายฝ่ายในสังคม รวมทั้ง "เครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนต้านภัยยาเสพติด
(delay cannabis law)" เช่นกัน ซึ่งได้สร้างแคมเปญรณรงค์ ขึ้นบนเว็บไซต์ change.org ด้วยวัตถุประสงค์ชัดเจนว่าควรให้มีกฎหมายที่เหมาะสมออกมาบังคับใช้ก่อนการเปิดเสรีเช่นนี้

 
ย้ำชัดเจน! ว่าแคมเปญนี้ไม่ได้ต้องการให้หยุดการใช้กัญชา กัญชง เพียงแต่อยากจี้ให้กระทรวงสาธารณสุขรอกฎหมายที่เหมาะสมออกมาบังคับใช้ก่อนเท่านั้น
 
ถ้าไม่รอ…อีกไม่กี่วัน ไทยอาจจะประเทศแรกในโลกที่เปิดให้เด็กใช้กัญชาได้อย่างเสรี! เพราะวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้  กระทรวงสาธารณสุขเตรียมออกประกาศ เรื่องชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 ซึ่งจะปลดล็อค กำหนดให้พืชกัญชา และส่วนต่างๆ ทั้งหมด เช่น ใบ ช่อดอก ไม่ถือเป็นยาเสพติดให้โทษ 

 
 
รณรงค์ผ่าน Change.org ขอกฎหมายคุ้มครองไม่ให้เด็กใช้กัญชาก่อนปลดล็อก HealthServ
 เมื่อประกาศนี้ถูกบังคับใช้ จะเท่ากับว่าประเทศไทยมีเสรีกัญชาโดย ‘ทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่’ ซึ่งรวมถึงเด็กมัธยม ประถม หรืออนุบาล ก็จะสามารถใช้ ปลูก ซื้อ หรือขายกัญชาได้ ซึ่งเป็นลักษณะการใช้ที่เสรีที่เกินกว่ากฎหมายของประเทศอื่น ๆ ที่มีบนโลก โดยตัวอย่างกฎหมายของประเทศอื่น เช่น ประเทศอุรุกวัยกำหนดให้คนอายุ 18 ปี ขึ้นไปเท่านั้นที่จะเสพกัญชาได้และต้องมีการลงทะเบียนในระบบหากจะใช้กัญชา ที่กฎหมายต้องมีการควบคุมการใช้ในเด็กและวัยรุ่น เพราะกัญชาอาจมีผลต่อสุขภาพของเด็กและวัยรุ่นที่เสพทำให้ผู้เสพเจ็บป่วยรุนแรง มีผลกระทบต่อจิตประสาทในระยะยาว หรืออาจถึงแก่ชีวิต
 
การที่กระทรวงเร่งรีบบังคับใช้ประกาศนี้ ก่อนที่พระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ…. จะออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ จะทำให้มีช่องโหว่ในเรื่องอายุของผู้ใช้…ซึ่งจะไม่มีใครได้ประโยชน์เลย แค่รอไปอีกไม่กี่เดือน หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่ากฎหมายนี้ก็น่าจะออกแล้ว
 
เราจึงอยากขอเสียงสนับสนุนจากทุกท่าน เพื่อให้ทางกระทรวงสาธารณสุข และผู้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวชะลอการบังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขดังกล่าว จนกว่าจะมีพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง (พ.ศ…) ที่กำหนดอายุผู้ใช้ และกำหนดมาตรการควบคุมกำกับการใช้อย่างเหมาะสม ให้ออกมาเป็นกฎหมายเสียก่อน เพื่อประโยชน์ของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะเด็กและวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มเปราะบาง
 
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่ควรมีกฎหมายควบคุม อีกสองประเด็นที่สำคัญ คือ
 
กัญชาในส่วนของช่อดอก เป็นส่วนที่มีสาร tetrahydrocannabinol (THC) ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งหากเสพโดยไม่ระมัดระวังในคนทั่วไป อาจเป็นอันตรายแก่สุขภาพจนทำให้เจ็บป่วยรุนแรงหรือถึงแก่ชีวิตได้ และถ้าหากเป็นเด็กด้วยแล้ว ก็จะเสี่ยงมากขึ้น
ผู้เสพกัญชาหากขับขี่ยานพาหนะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด