News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
การแพทย์แผนจีนยังคงมีบทบาทสำคัญในการรักษาโควิด-19 - CGTN HealthServ.net
การแพทย์แผนจีนยังคงมีบทบาทสำคัญในการรักษาโควิด-19 - CGTN HealthServ.net

ในขณะที่จีนกำลังเปลี่ยนจุดยืนในการรับมือโควิด-19 จีนได้ออกแนวปฏิบัติในการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด-19 ฉบับที่ 10 แนะนำการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนแบบกำหนดเป้าหมายสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง รวมทั้งนำเสนอแนวทางการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนที่ค่อนข้างสมบูรณ์สำหรับเด็ก

 
ปักกิ่ง--12 มกราคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
 
การแพทย์แผนจีน (Traditional Chinese Medicine หรือ TCM) มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับโควิด-19 ในประเทศจีนมาโดยตลอด


ในขณะที่จีนกำลังเปลี่ยนจุดยืนในการรับมือโควิด-19 จากการป้องกันการติดเชื้อเป็นการปกป้องสุขภาพของประชาชนและป้องกันเคสที่มีอาการรุนแรง ความแข็งแกร่งของการแพทย์แผนจีนก็ได้รับการยกระดับโดยหน่วยงานด้านสุขภาพ เพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน
 
 
เมื่อวันที่ 5 มกราคม จีนได้ออกแนวปฏิบัติในการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด-19 ฉบับที่ 10 ซึ่งสะท้อนถึงประสบการณ์อันมีค่าของการใช้การแพทย์แผนจีนในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและผู้ป่วยวิกฤต โดยแนวปฏิบัติใหม่ได้แนะนำการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนแบบกำหนดเป้าหมายสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง รวมทั้งนำเสนอแนวทางการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนที่ค่อนข้างสมบูรณ์สำหรับเด็ก
 
 
 
นอกจากนี้ จีนได้พัฒนาแผนเฉพาะในการรักษาโรคโควิด-19 ด้วยการผสมผสานการแพทย์แผนจีนกับการแพทย์แผนตะวันตกสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงและผู้ป่วยวิกฤต
 
 
 
ปัจจุบัน ความสำคัญของการแพทย์แผนจีนในการต่อสู้กับโคโรนาไวรัสสะท้อนให้เห็นในสามแง่มุมหลัก
 
“ประการแรก สามารถจัดการรักษาตามระดับของผู้ป่วยได้” คุณหวง ลู่ฉี (Huang Luqi) รองหัวหน้าสำนักงานการแพทย์แผนจีนแห่งชาติ (National Administration of Traditional Chinese Medicine) แถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 มกราคม “ผู้ป่วยสามารถเลือกการแพทย์แผนจีนที่เหมาะสมสำหรับการรักษาที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงและแรงกดดันที่มีต่อสถานพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์”
 
ประการที่สอง ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงและอาการทั่วไปสามารถพึ่งพาการแพทย์แผนจีนเป็นหลักในการรักษาได้ คุณหวงกล่าวเสริม
 
ประการที่สาม การแพทย์แผนจีนมีส่วนในการฟื้นฟูร่างกาย แม้ว่าผลการตรวจกรดนิวคลีอิกจะเปลี่ยนเป็นลบแล้ว ผู้ป่วยจำนวนมากยังคงมีอาการไอ อ่อนเพลีย เหงื่อออก และอาการอื่น ๆ
 
“การแพทย์แผนจีนสามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้ และทำหน้าที่ในการควบคุมร่างกายโดยรวม” คุณหวงกล่าว
 
 


 
นอกจากนี้ จีนได้พยายามมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในพื้นที่ชนบทด้วยการแพทย์แผนจีน
 
ในอำเภอต้าหมิง เมืองหานตาน มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของจีน แพทย์กำลังลงพื้นที่ชนบทเพื่อให้คำปรึกษาและตรวจวินิจฉัยฟรีแก่ชาวบ้านผู้สูงอายุ รวมทั้งแจกจ่ายยาฟรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยาแผนจีนและยาผสม
 
 
“ฉันมารับยาที่นี่สองครั้งแล้ว หลังจากกินยาคนในครอบครัวก็รู้สึกดีขึ้น” หวัง อ้ายเจียว (Wang Aijiao) ชาวบ้านคนหนึ่ง กล่าว
 
“โรงพยาบาลของเราและโรงพยาบาลอื่น ๆ ส่งแพทย์ไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ สัปดาห์ละสองครั้ง” หยาง เฉินเจวียน (Yang Chenjuan) แพทย์จากโรงพยาบาลการแพทย์แผนจีนต้าหมิง กล่าว
 
“เราให้ยาสมุนไพรจีนฟรี รวมถึงสมุนไพรสำหรับแช่เท้า ให้บริการรมยา และให้คำแนะนำด้านสุขภาพเพิ่มเติม” คุณหยางกล่าว


 
 
 
ขณะเดียวกัน บริษัทด้านการแพทย์แผนจีนทั่วประเทศกำลังใช้กระบวนการผลิตขั้นสูงเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถผลิตยาได้เพียงพอ นอกจากนั้นยังปรับปรุงและพัฒนาทฤษฎีและแนวปฏิบัติด้านการแพทย์แผนจีนเพื่อควบคุมโรค
 
สายการผลิตของบริษัท เจิ้นตง กรุ๊ป (Zhendong Group) ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อผลิตยาสำหรับป้องกันโควิด-19
 
“เราลงทุนเพิ่มเติมในการผลิตยาแผนจีนที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทด้วยแนวคิดสมัยใหม่ ตั้งแต่การปลูกและเก็บรักษาสมุนไพรจีนไปจนถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นี่เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ตอบแทนสังคม” หลี่ อันผิง (Li Anping) ประธานบริษัท กล่าว
 
 
 
 
ทั้งนี้ การแพทย์แผนจีนยังคงมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ๆ
 
“เชื้อไวรัสสายพันธุ์ปัจจุบันล้วนก่อให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน” หลิว ชิงเฉวียน (Liu Qingquan) ผู้อำนวยการโรงพยาบาลการแพทย์แผนจีนปักกิ่ง แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ และเสริมว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ระบาดในประเทศอื่น ๆ เช่น BQ.1 หรือ XBB โดยพื้นฐานแล้วไม่ได้แตกต่างจาก BA.5.2 และ BF.7 ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่พบในจีน
 
“การรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนยังคงได้ผลดี” คุณหลิวกล่าว

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง