ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

รพ.พญาไท นวมินทร์ แนะนำศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ ให้คำปรึกษา กัญชากับผู้ป่วยมะเร็ง

รพ.พญาไท นวมินทร์ แนะนำศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ ให้คำปรึกษา กัญชากับผู้ป่วยมะเร็ง HealthServ.net
รพ.พญาไท นวมินทร์ แนะนำศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ ให้คำปรึกษา กัญชากับผู้ป่วยมะเร็ง ThumbMobile HealthServ.net

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เปิด ศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ พร้อมมีอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งวิทยา ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ การใช้ กัญชา เพื่อการรักษา โรคมะเร็ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ โทร. 02-944-7111 ต่อ 1228

รพ.พญาไท นวมินทร์ แนะนำศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ ให้คำปรึกษา กัญชากับผู้ป่วยมะเร็ง HealthServ
โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เปิด ศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับ การใช้ “กัญชา” เพื่อการรักษา “โรคมะเร็ง”

จากความนิยม ข้อมูลและการยอมรับที่มากขึ้นของกัญชาทางการแพทย์

คำถามที่สำคัญสำหรับการใช้กัญชาทางการแพทย์ คือ กัญชา รักษามะเร็งได้ ได้จริงหรือ ???
 
โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ได้ให้ข้อมูลว่า 
 
          ปัจจุบัน “การใช้กัญชาทางการแพทย์” ได้รับการยอมรับมากขึ้น หลังจากมีกฎหมายรองรับ แต่ใช่ว่าคนไข้จะหามารับประทานได้เอง หรือสกัดใช้เอง เพราะต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์เท่านั้น

          ซึ่งในกรณีที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง ได้มีการศึกษาในห้องทดลองพบว่า สารสกัดจากกัญชามีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งสมอง โดยไม่มีผลต่อเซลล์สมองปกติ แต่การใช้สารสกัดฉีดเข้าก้อนมะเร็งโดยตรงยังไม่เกิดประโยชน์มากนัก จึงมีการทดลองใช้สารสกัดผ่านทางเยื่อบุในช่องปากของผู้ป่วย ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย
 

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงฤทธิ์และผลข้างเคียง รวมทั้งผู้ป่วยที่ห้ามใช้ ดังนี้  
 
  • มีการศึกษาผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากกัญชา พบว่า “กัญชา” ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน จากการทำเคมีบำบัดได้ แต่ทั้งนี้ยังมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น  มึนงง ง่วง และอ่อนเพลีย
  • แม้จะมีข้อมูลการศึกษาที่พบว่า สามารถช่วยรักษาอาการปวดจากมะเร็งได้ แต่การบรรเทาอาการอื่นๆ เช่น อาการเบื่ออาหาร หรือนอนไม่หลับนั้น ข้อมูลการศึกษาก็ยังไม่ชัดเจน
  • ฉะนั้น การใช้สารสกัดจากกัญชาในกรณีนี้ จึงต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล และต้องเฝ้าระวังโดยติดตามอาการข้างเคียงจากการใช้อย่างใกล้ชิดด้วย
 
ผู้ป่วยที่ห้ามใช้ !!! “สารสกัดจากกัญชา”
  • แม้ว่า “การใช้กัญชาทางการแพทย์” จะได้การรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ก็ใช่ว่าผู้ป่วยทุกคนจะเหมาะกับการรักษาด้วย “กัญชา” เพราะมีข้อจำกัด เช่น
  • ผู้ป่วยที่มีประวัติความผิดปกติทางจิตและโรคหัวใจ เพราะอาจทำให้เกิดอาการกำเริบได้
  • ผู้ป่วยโรคไตและโรคตับ จะต้องระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้
 
          และในปัจจุบัน เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่ต้องทำการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมอีกมากไม่ว่าอย่างไร...ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้ “กัญชาทางการแพทย์” มาร่วมในการรักษาโรคต่างๆเราควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด และเป็นข้อมูลที่ถูกต้องจากการทดลองทางการแพทย์ เท่านั้น
 

ศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ มีอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งวิทยา พร้อมให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยมะเร็งทุกคน 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์
โทร. 02-944-7111 ต่อ 1228#
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด