Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

วูบ หมดสติล้มไม่รู้ตัวเกิดจากอะไร

Update: 25/09/2563 View: 1,202
อาการวูบหมดสติล้มลงโดยไม่รู้ตัว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สามารถป้องกันได้หรือไม่  และถ้าเกิดอาการวูบขึ้นมาจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร มาไขข้องข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน
 

อาการวูบหมดสติ  เกิดได้จากหลายสาเหตุ ในช่วงที่ร่างกายเราอ่อนเพลีย หรือมีการสูญเสียน้ำในร่างกายจะทำให้วูบได้ เช่น สูญเสียเหงื่อ หรือมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง นอกจากมีตากแดดนาน ๆ ออกกำลังกายเยอะ ๆ ก็เป็นสาเหตุของการวูบได้เช่นกัน อีกทั้งยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น ผลจากการใช้ยา เช่น รับประทานยาลดความดันหรือยาลดความอ้วนซึ่งมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะก็สามารถทำให้เกิดอาการวูบหมดสติได้
 

นอกจากนั้น อาการวูบหมดสติอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคทางสมอง เช่น โรคลมชัก โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดสมองแตกได้เช่นเดียวกัน
 

สัญญาณเตือนก่อนมีอาการวูบเป็นลม ผู้ป่วยมักมีอาการหวิว เวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาจเห็นภาพที่ผิดปกติไป เช่น เห็นเป็นแสงสีขาวหรือสีดำได้ นอกจากนี้ ยังมีอาการเหงื่อแตกชื้น สูญเสียอาการทรงตัว เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนตัวลงและล้มลงได้
 

สิ่งที่เป็นอันตรายที่ควรต้องระวัง คือ หลังจากผู้ป่วยตื่นขึ้นมาอาจมีอาการบาดเจ็บ เช่น ศีรษะกระแทกพื้น แต่ถ้าหากตื่นขึ้นมาแล้วมีอาการปากเบี้ยว ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด ชาหรืออ่อนแรงร่างกายครึ่งซีก อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการของหลอดเลือดสมองตีบ หรือหลอดเลือดสมองแตก ควรรีบมาพบแพทย์ทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้
 

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องปฎิบัติ เพื่อป้องกันการเกิดอาการวูบ คือ
  • เราควรหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ
  • ตรวจสุขภาพประจำปี
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
  • ดื่มน้ำต่อวันให้เพียงพอ พักผ่อนให้เต็มที่
  • และที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

    ปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันอาการวูบได้

อาการวูบไม่รู้ตัวเป็นเรื่องที่น่ากลัวและอันตรายมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานบนที่สูง หรือผู้ที่ต้องขับรถ หากมีอาการวูบบ่อย ๆ ควรต้องระมัดระวังและหลีกเลี่ยงงานที่เสี่ยง สุขภาพดีเริ่มที่ตัวเราป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด


 วูบ หมดสติล้มไม่รู้ตัวเกิดจากอะไร
อ. นพ. ศรัทธาวุธ วงษ์เวียงจันทร์
ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)