ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

รู้จักอุปกรณ์ช่วยเดิน 3 แบบ

รู้จักอุปกรณ์ช่วยเดิน 3 แบบ HealthServ.net

รู้จักอุปกรณ์ช่วยเดิน 3 แบบ ประกอบการพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน แนะนำควรปรึกษาแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัด เพื่อได้ข้อมูลอย่างละเอียดและรู้จริง ก่อนตัดสินใจ

รู้จักอุปกรณ์ช่วยเดิน 3 แบบ ThumbMobile HealthServ.net
รู้จักอุปกรณ์ช่วยเดิน 3 แบบ HealthServ
อุปกรณ์ช่วยเดิน คือ อุปกรณ์ที่ใช้กับผู้ที่มีปัญหาเดินลำบาก สามารถเดินได้สะดวกขึ้น ช่วยให้มีการทรงตัวที่ดี รองรับน้ำหนักตัว ทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างปลอดภัย โดยอุปกรณ์ช่วยเดินมีหลายชนิด ได้แก่
 
            1. ไม้เท้า (cane)
 
            เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ถือข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อช่วยพยุงร่างกาย ทำให้มีการทรงตัวที่ดีขึ้น เนื่องจากเพิ่มฐานการรับน้ำหนักของร่างกายให้กว้างขึ้น  น้ำหนักเบา เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีอาการปวดเข่าหรือปวดสะโพกที่ยังสามารถเดินได้ด้วยตนเองอยู่บ้างหรือมีปัญหาในการเดินชั่วคราว เช่น ขาพลิก ผู้ที่มีปัญหาการอ่อนแรง ไม้เท้าจะช่วยทุ่นแรงและช่วยทรงตัวขณะเดิน โดยจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องกระดูกหัก เนื่องจากช่วยรองรับน้ำหนักตัวได้ไม่เพียงพอ
 
            2. ไม้ค้ำยัน (crutches)
 
            เป็นอุปกรณ์ช่วยเดินที่ใช้พื้นที่ในการเดินมาก ต้องถือด้วยมือทั้ง 2 ข้าง ดังนั้นผู้ที่จะใช้ไม้ค้ำยันต้องใช้พลังงานในการเดินค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่อายุค่อนข้างน้อย มีกำลังแขนที่ดีทั้ง 2 ข้าง และไม่มีโรคประจำตัวที่ส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย ใช้กับผู้ป่วยขาหัก ขาแพลง หรือเป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่าง โดยไม้ค้ำยันจะมีหลายชนิดขึ้นอยู่กับการรองรับน้ำหนักและความสามารถในการทรงตัวของผู้ป่วย
 
            3. เครื่องช่วยเดิน 4 ขา (walker)
 
            เป็นอุปกรณ์ที่มีความมั่นคงมากที่สุด เนื่องจากมีฐานการรองรับน้ำหนักที่กว้าง น้ำหนักเบาและเดินได้ง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาการทรงตัวไม่ดี แต่เครื่องช่วยเดิน 4 ขานั้นมีขนาดใหญ่ เทอะทะ การเดินไม่เป็นไปตามปกติ เนื่องจากแขนไม่ได้มีการแกว่ง และไม่สามารถขึ้นลงบันไดได้
 
 
 
รู้จักอุปกรณ์ช่วยเดิน 3 แบบ HealthServ
 
 
 
ข้อมูลอ้างอิง : 
 
Binla Book (psu.ac.th)
 
 
 
อุปกรณ์ช่วยเดิน ไม้เท้า วีลแชร์ เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และเหมาะสมกับผู้สูงอายุ (allwellhealthcare.com)
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด