Home : กัญชาทางการแพทย์ / วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชา

ตราด เล็งใช้พื้นที่ รพ.สต.หนองเสม็ด สร้างโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรก

ตราด - ตราดใกล้มีโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรกของจังหวัด หลังรัฐบาลประกาศปลดล็อกกัญชา-กัญชงบางส่วนออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 เผยใช้พื้นที่ภายใน รพ.สต.หนองเสม็ด จัดสร้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุญาต คาดเดินหน้า พ.ค.นี้
Date: 13/03/2564 | Update: 15/03/2564 View: 882
ภายหลังจากที่รัฐบาลได้มีการประกาศปลดล็อกกัญชา-กัญชง ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ประกอบด้วย ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน และราก แต่ในส่วนของช่อดอกกัญชาและกัญชง รวมทั้งเมล็ดกัญชา ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้มีการปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติด
 
จนส่งผลให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มวิสาหกิจเพื่อสังคมหรือสหกรณ์การเกษตรในหลายพื้นที่มีแนวคิดที่จะปลูกกัญชา-กัญชง เพื่อนำส่วนที่ได้รับการอนุญาตมาต่อยอดเป็นสินค้าและส่วนผสมของอาหาร รวมทั้งใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์นั้น

ล่าสุด ในส่วนของ จ.ตราด ก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ นายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายอาคม ภูติภัทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเกษตรปลอดภัย จ.ตราด และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหนองเสม็ด ได้ร่วมกันสำรวจพื้นที่สำหรับจัดสร้างโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรกของ จ.ตราด

โดยจะใช้พื้นที่ภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหนองเสม็ด จัดสร้างโรงเรือนขนาด 4 คูณ12 เมตร และมีการจัดสร้างรั้วล้อมรอบ พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกลักลอบเข้ามาภายในโรงเรือนได้
 
นายวศิน เผยว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องการให้ทุกจังหวัดมีพื้นที่ปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งในส่วนขั้นตอนดำเนินการขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตอย่างถูกต้อง และคาดว่าหากได้รับอนุญาตก็จะเริ่มจัดสร้างได้ภายในเดือน พ.ค.นี้
 
“อย่างไรก็ตาม การปลูกกัญชา-กัญชง ในช่วงนี้ประชาชนทั่วไปยังไม่สามารถปลูกเองได้ แต่หากมีการรวมกลุ่มเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มวิสาหกิจเพื่อสังคม หรือสหกรณ์การเกษตรจะง่ายต่อการควบคุม เนื่องจากกัญชาและกัญชงยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ปลดล็อกทั้งหมด” ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

ผู้จัดการออนไลน์
8 มี.ค. 2564
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com