ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ตราด เล็งใช้พื้นที่ รพ.สต.หนองเสม็ด สร้างโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรก

ตราด เล็งใช้พื้นที่ รพ.สต.หนองเสม็ด สร้างโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรก HealthServ.net

ตราด - ตราดใกล้มีโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรกของจังหวัด หลังรัฐบาลประกาศปลดล็อกกัญชา-กัญชงบางส่วนออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 เผยใช้พื้นที่ภายใน รพ.สต.หนองเสม็ด จัดสร้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุญาต คาดเดินหน้า พ.ค.นี้

ตราด เล็งใช้พื้นที่ รพ.สต.หนองเสม็ด สร้างโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรก ThumbMobile HealthServ.net
ภายหลังจากที่รัฐบาลได้มีการประกาศปลดล็อกกัญชา-กัญชง ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ประกอบด้วย ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน และราก แต่ในส่วนของช่อดอกกัญชาและกัญชง รวมทั้งเมล็ดกัญชา ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้มีการปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติด
 
จนส่งผลให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มวิสาหกิจเพื่อสังคมหรือสหกรณ์การเกษตรในหลายพื้นที่มีแนวคิดที่จะปลูกกัญชา-กัญชง เพื่อนำส่วนที่ได้รับการอนุญาตมาต่อยอดเป็นสินค้าและส่วนผสมของอาหาร รวมทั้งใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์นั้น

ล่าสุด ในส่วนของ จ.ตราด ก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ นายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายอาคม ภูติภัทร์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเกษตรปลอดภัย จ.ตราด และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหนองเสม็ด ได้ร่วมกันสำรวจพื้นที่สำหรับจัดสร้างโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรกของ จ.ตราด

โดยจะใช้พื้นที่ภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหนองเสม็ด จัดสร้างโรงเรือนขนาด 4 คูณ12 เมตร และมีการจัดสร้างรั้วล้อมรอบ พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกลักลอบเข้ามาภายในโรงเรือนได้
 
นายวศิน เผยว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องการให้ทุกจังหวัดมีพื้นที่ปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งในส่วนขั้นตอนดำเนินการขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตอย่างถูกต้อง และคาดว่าหากได้รับอนุญาตก็จะเริ่มจัดสร้างได้ภายในเดือน พ.ค.นี้
 
“อย่างไรก็ตาม การปลูกกัญชา-กัญชง ในช่วงนี้ประชาชนทั่วไปยังไม่สามารถปลูกเองได้ แต่หากมีการรวมกลุ่มเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มวิสาหกิจเพื่อสังคม หรือสหกรณ์การเกษตรจะง่ายต่อการควบคุม เนื่องจากกัญชาและกัญชงยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ปลดล็อกทั้งหมด” ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

ผู้จัดการออนไลน์
8 มี.ค. 2564
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด