สารพัดคำแนะนำเรื่องโควิด19 ป้องกัน รับมือ ดูแลตัวเอง - นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

Apr 17, 2021 228

รวมคำแนะนำและแง่มุมเรื่องโควิด19 ของนพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา จากเพจ ข้อเขียน บทสัมภาษณ์ เกี่ยวกับการเตือนภัยให้ตระหนักความรุนแรงและสถานการณ์ของโรค การป้องกัน การเตรียมตัวรับมือ การดูแลตัวเองสำหรับบุคคล

ตั้งสติร่ายคาถารับมือสู้กับการระบาดของไวรัส “โควิด-19” กันให้ดีๆ “ตื่นตัวแต่อย่าตื่นตูม”...ไม่ต้องเร่งรี่เดินทางเข้ามาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลกันอย่างมโหฬาร หากสงสัยตนเอง...ไม่มีอาการ ทำง่ายๆ คือ...

แยกตัวห่างจากคนอื่น ใส่หน้ากาก กันไม่ให้เชื้อตนเอง (ถ้ามี)...แพร่ไป ล้างมือบ่อยที่สุด ไม่เอามือที่อาจติดเชื้อจากตนเองไปป้ายพื้นผิว กักตัว 14 วัน แม้ตนเองติดเชื้อมาระหว่างนี้จะหายเองได้และไม่แพร่เชื้อต่อ ถ้าอยากแน่ใจ ตอนจบอาจจะตรวจก็ได้ แม้ว่าอาจไม่จำเป็น...แต่ถ้ามีอาการ รีบแจ้งโรงพยาบาลเพื่อรักษา

ประเด็นสำคัญที่สุด...คือในช่วงที่ “กักตนเอง” นี้ ก็ไม่ “แพร่เชื้อ” ครับ. - 13 เมย 64

 

ยันต์กันผีโควิด-19

1. รักษาวินัยส่วนตน วงจรมือ หน้า ปาก
2. รักษาระยะห่าง
3. ระยะเวลาที่ใกล้ชิด
4. พฤติการณ์ ณ ขณะนั้น
5. สถานที่อับ

ในสถานบันเทิงเช่น ผับ ขาดทุกข้อ
แต่ที่ที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เช่น การโดยสารรถคันเดียวกันโดยเฉพาะรถสาธารณะคนหนาแน่น
ทั้งนี้เนื่องจากมีคนที่ติดเชื้อและแพร่เชื้อได้กระจายอยู่ทั่วไปที่ไม่ได้ตรวจ

ความสงสัยทั้งตัวเองและคนเดินไปเดินมา เป็นวิธีที่ถูกต้อง

เมื่อเกิดเรื่องตรงนี้ (คลัสเตอร์ทองหล่อ) ทุกคนที่เดินไปเดินมา ณ ขณะนี้ เราเรียกว่ามีเสี่ยงหมด ผมเองก็ต้องสงสัยว่าคุณหนุ่มติดหรือเปล่า ผมก็สงสัยตัวเองว่าติดหรือเปล่า ขณะนี้มีความสงสัยทั้งตัวเองและคนเดินไปเดินมา เป็นวิธีที่ถูกต้อง ดังนั้นเราต้องป้องกันตัวเองจากเชื้อที่มาจากข้างนอก และขณะเดียวกันต้องป้องกันตัวเองไม่ให้เชื้อที่เราครองอยู่ไปหาคนอื่น นั่นคือต้องรักษาตัวเองและรักษาระยะห่าง ถ้าเราทำแบบนี้ในคนไทยทุกคน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ประเทศไทยสงบได้เลย ที่ติดแล้ว ณ ขณะนี้ที่เรียนถามท่านรองผอ. รพ. บำราศนราดูร อ.วิศิษฎ์ ตอนนี้ในรพ. บำราศนราดูรนั้น ติดเต็มหมดเลย แต่จะมีผู้ที่มีอาการอยู่ 5 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเราหยุดยั้งตรงนี้ได้ ไม่ให้คนติดเชื้อหนักขึ้น หนักถึงขั้นเข้าไอซียู และหนักวิกฤต ตรงนั้นเราชนะ แต่ถ้ายังปล่อยให้ระบาดไปเรื่อยๆ เนียนๆ ไปอย่างนี้ ลักษณะพัฒนาการของโรคจะรุนแรงมากขึ้น และในที่สุดเตียงที่อยู่ในรพ. ซึ่งเป็นผู้ไม่มีอาการ ก็จะไม่มีเตียงให้สำหรับผู้มีอาการจริงๆ และต้องช่วยชีวิต - รายการโหนกระแส 14 เมย 64

กลัวเรื่องสายพันธุ์?

ถ้าจะกลัวเรื่องสายพันธุ์...กลับมาถามตนเองว่ามีวินัยหรือไม่?
จะสายไวรัส ไหนๆ ถ้ามีวินัย รักษาระยะห่าง ไวรัส ทำอะไรเราไม่ได้เด็ดขาด ....รับรอง
11 เมย 64
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com