Home : กัญชาทางการแพทย์ / ข่าวสาร กิจกรรม กัญชาในประเทศ

เตือนคนไทยเข้าสหรัฐฯ ห้ามพกสารสกัดกัญชา

สถานทูตไทยในสหรัฐฯ เตือนพกยาสมุนไพรต้องมีฉลากภาษาอังกฤษชัดเจน หลังนักศึกษาไทยพกน้ำมันผสมสารสกัดกัญชาและแคปซูลฟ้าทะลายโจร ถูกควบคุมตัวส่งกลับไทย-เพิกถอนวีซ่า
Date: 15/06/2564 View: 203
สถานทูตไทยในสหรัฐฯ เตือนพกยาสมุนไพรต้องมีฉลากภาษาอังกฤษชัดเจน หลังนักศึกษาไทยพกน้ำมันผสมสารสกัดกัญชาและแคปซูลฟ้าทะลายโจร ถูกควบคุมตัวส่งกลับไทย-เพิกถอนวีซ่า
 
วันนี้ (12 มิ.ย.2564) มีรายงานว่า วันที่ 14 พ.ค. มีนักศึกษาไทย เพศหญิง อายุ 21 ปี เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปสหรัฐฯ พร้อมกับพ่อและน้องสาว ซึ่งเมื่อถึงท่าอากาศยานนานาชาติ ฮาร์ตสฟีลด์-แจ็กสัน แอตแลนตา นักศึกษาไทยคนนี้ถูกควบคุมตัว เพราะเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจพบน้ำมันนวดที่มีส่วนผสมของสารสกัด CBD ซึ่งได้มาจากกัญชง หรือ กัญชา โดยระบุว่ามีสารสกัดนี้ 0.3% ซึ่งเป็นปริมาณที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เมื่อตรวจกระเป๋ายังพบยาแคปซูลที่ไม่มีฉลากระบุตัวยา ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นแคปซูลกัญชา
 
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนักศึกษาไทยเพื่อสอบสวน และเตรียมดำเนินคดีอาญาในข้อหาเกี่ยวกับกัญชา พร้อมส่งตัวให้กับตำรวจท้องที่
 
ด้าน นายโจเซฟ เดอโบส พ่อของนักศึกษา ให้ข้อมูลกับ FOX5 สื่อของสหรัฐฯ โดยระบุว่า น้ำมันนวดที่มีส่วนผสมสารสกัดกัญชาใช้ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งมีสารสกัดในปริมาณที่กฎหมายกำหนด ส่วนยาแคปซูลเป็นสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และเป็นสมุนไพรไทยที่เชื่อว่าป้องกันโควิด-19 ได้ แม่ของนักศึกษาจึงให้ติดตัวมา
 
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เห็นว่าเอกสารแสดงรายละเอียดทั้งหมดเป็นภาษาไทย จึงไม่สนใจและเชื่อว่าเป็นยาเสพติด ต่อมาได้แจ้งตำรวจแอตแลนตาดำเนินการเพิกถอนวีซ่าของนักศึกษาคนนี้ และส่งตัวไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
 
ระหว่างถูกควบคุมตัวที่สถานกักกันสจ๊วตในเมืองลัมคิน รัฐจอร์เจีย นายโจเซฟ เดอโบส พยายามแจ้งว่าการดำเนินการของเจ้าหน้าที่เกิดจากความเข้าใจผิด โดยได้จัดหาเอกสารต่างๆ เพื่อขอให้นักศึกษาคนนี้ได้รับสัญชาติอเมริกัน นอกจากนี้ครอบครัวของนักศึกษายังได้ยื่นหนังสือรับรองอาการป่วยโรคซึมเศร้า แต่กลับทำให้นักศึกษาถูกกักตัวแยกจากคนอื่น เพราะเจ้าหน้าที่มองว่าอาจเป็นอันตรายต่อผู้อื่น
 
 
ต่อมา นายโจเซฟ เดอโบส ได้เปิดเผยข้อมูลข้างต้นในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อสะท้อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่นักศึกษาคนนี้ถูกส่งตัวกลับไทยเมื่อ วันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา และถูกยกเลิกวีซ่า พร้อมถูกสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 5 ปี
 
อ่านเพิ่ม Legal Assistance for Sirinda Jinparu
 
ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน แจ้งเตือนคนไทยที่พกยาสมุนไพร อาหารเสริม สารสกัด หรือเวชภัณฑ์ เดินทางเข้าสหรัฐฯ ขอให้มีฉลากภาษาอังกฤษที่ระบุส่วนประกอบอย่างชัดเจน และไม่ควรนำยาหรือเวชภัณฑ์ใดๆ ที่มีส่วนประกอบของกัญชาและสารต้องห้ามติดตัวมาด้วย ทั้งนี้สามารถตรวจสอบและศึกษาข้อมูลรายการสิ่งของต้องห้ามนำเข้าสหรัฐฯ ได้ที่ US Custom Prohibited and Restricted Items
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com