Home : ความรู้สุขภาพ

WHO ชื่นชมไทยรับมือโควิด-19 (Drama Addict)

ทวีตชื่นชมประเทศไทยในการรับมือและจัดการกับโควิด-19 โดยผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus และแนะให้นานาประเทศดำเนินรอยตามแนวทาง
Date: 15/11/2563 View: 463
เพจ Drama Addict รายงานถึงกรณี WHO ชื่นชมไทยรับมือโควิด-19 ดังนี้
 • นายแพทย์ทีโดรส ผอ.องค์การอนามัยโลกกล่าวในงานประชุมว่า ประการแรก ผมขอแสดงความชื่นชมแก่นายกประยุทธ์ จันทรโอชา ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของ WHO  ประเทศไทย เป็นประเทศตัวอย่างที่ยอดเยี่ยม ที่ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน ร่วมมือกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรค จนควบคุมมันได้แม้ยังไม่มีวัคซีน
   
 • สถิติผู้ติดเชื้อของประเทศไทย ได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว แม้ว่าไทยจะเป็นประเทศแรกที่มีผู้ติดเชื้อ นอกประเทศจีน แต่มีเคสผู้ติดเชื้อเพียงสี่พันคน และผู้เสียชีวิตหกสิบคนเท่านั้น แม้ไทยจะมีประชากรถึง 70 ล้านคน และมีเมืองที่มีผู้คนหนาแน่นอันดับต้นๆของโลก
   
 • สิ่งที่ประเทศไทยทำสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ก แต่เกิดจากการวางรากฐานของระบบสาธารณสุขตั้งแต่เมื่อสี่สิบปีก่อน ประเทศไทยเป็นประเทศที่มี อสม กว่าหนึ่งล้านคน ที่ทำหน้าที่เป็นหูเป็นตา ให้กับระบบสาธารณสุข และมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งยวดในการควบคุมการระบาดของ covid-10 
   
 • และประเทศไทยอาศัยบทเรียนจากการรับมือ SARS เมื่อปี 2003 และเรียนรู้เพื่อรับมือกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยการทำงานร่วมกับจนท ของ WHO เพื่อศึกษาว่า เราจะทำยังไง เพื่อทำให้การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมีประสิทธิภาพมากขึ้น
   
 • นายแพทย์ทีโดรส กล่าวว่า ผมขอให้ทุกประเทศทั่วโลก ทำตามสิ่งที่ประเทศไทยทำ  ไม่มีประเทศไหนที่พร้อมรับมือกับโรคนี้ตั้งแต่ต้น หรือไม่มีประเด็นใดที่จะเรียนรู้จากการรับมือกับมัน

   
 • ไม่ต้องสงสัยว่า วัคซีน จะเป็นเครื่องมือสำคัญของเราในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของ covid-19 ซึ่งเรามั่นใจในประเด็นนี้จากผลการวิจัยที่เผยแพร่มาในสัปดาห์นี้
   
 • ไม่เคยมีครั้งใดในประวัติศาสตร์ที่วัคซีนถูกพัฒนาขึ้นด้วยความเร็วขนาดนี้มาก่อน แต่หนทางยังอีกยาวไกล เราไม่อาจหวังพึ่งแต่วัคซีนเพียงอย่างเดียว โดยมองข้ามเครื่องมือต่างๆที่จะใช้ควบคุม covid-19 ได้ และประเทศไทยได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า แม้ไม่มีวัคซีน แต่ก็สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของ covid-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  
อ้างอิง
 
 
WHO ชื่นชมไทยรับมือโควิด-19 (Drama Addict) optional image:5fb0acc12d2b3 size:659x683
 "First of all, I would like to convey my deep appreciation to His Excellency the Prime Minister Prayut Chan-o-cha,for his expression of support for WHO"-
@DrTedros at the closing of the resumed
 "#Thailand is an excellent example that with a whole-of-government, whole-of-soc"iety, comprehensive approach, this virus can be contained – even without a vaccine"- @DrTedros
 
---
 
"#Thailand’s numbers speak for themselves. Although it was the first country outside #China to report a case of #COVID19, it has reported less than 4000 cases & just 60 deaths, with a population of 70 million & one of the world’s largest & most crowded cities"- @DrTedros
  #WHA73
 
---
 
"The country’s network of 1M+ village health volunteers, who are the eyes & ears of the health system in communities, played a critical role in the #COVID19 response.
Flag of Thailand has also learned the lessons of the past, including its experience with SARS in 2003""- @DrTedros
  #WHA73
 
WHO ชื่นชมไทยรับมือโควิด-19 (Drama Addict) optional image:5fb0affbc9c20 size:653x776
"But #Thailand is also learning the lessons of the present, by working with WHO’s country office to conduct an intra-action review, to understand how it can further strengthen its public health defences"-
5:53 PM · Nov 13, 2020

---

"I urge all countries to follow #Thailand ’s lead. No country can say it was well-enough prepared for #COVID19, or that it has no lessons to learn"-
World Health Organization (WHO)
5:53 PM · Nov 13, 2020

---

"There is no doubt that a vaccine will be a vital tool for controlling the #COVID19 pandemic, and we’re encouraged by the preliminary results of clinical trials released this week"-
5:56 PM · Nov 13, 2020

---

"Never in history has vaccine research progressed so quickly. We must apply the same urgency and innovation to ensuring that all countries benefit from this scientific achievement"-
5:56 PM · Nov 13, 2020
 
---
 
"But we have a long way to go. The world cannot put all its eggs in one basket, and neglect the many other tools at our disposal that countries like #Thailand have shown are effective for bringing this virus under control"-
5:56 PM · Nov 13, 2020

 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]