บริษัทยา โมเดอร์นา เผยความสำเร็จทดสอบวัคซีนได้ผล 94.5%

Dec 07, 2020 381
บริษัทยา 'โมเดอร์นา' เผยความสำเร็จทดสอบวัคซีนได้ผล 94.5%
บริษัทยา โมเดอร์นา (Moderna) ของสหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จในการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ซึ่งได้ผล 94.5% ในการป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส อ้างอิงจากผลการทดสอบเบื้องต้นในขั้นที่ 3 และขั้นสุดท้าย
 
โมเดอร์นา พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ ถือเป็นวัคซีนชนิดที่สองที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบด้วยประสิทธิผลสูงกว่า 90% ต่อจากวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ที่พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทค (BioNTech)
 
คำประกาศของโมเดอร์นามีขึ้นในวันเดียวกับที่บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอนห์สัน (Johnson & Johnson) จะเริ่มการทดสอบวัคซีนขั้นที่ 3 และขั้นสุดท้ายที่อังกฤษ ก่อนที่จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยใช้กลุ่มตัวอย่างทั้งหมดราว 30,000 คน


VOA Thai
17//2020

 
///

มาอีกราย! moderna ทดลองวัคซีนโควิดป้องกันเชื้อได้ถึง 94% สูงกว่า Pfizer

บริษัท Moderna สัญชาติสหรัฐ เผยผลทดลองวัคซีนโควิดป้องกันเชื้อได้ถึง 94% สูงกว่า Pfizer ดันดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่ง 500 จุดทันที สวนทางสินทรัพย์ปลอดภัยดิ่ง “ทองคำ” ร่วง 1% หนุนหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลฟื้น
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เอเซียพลัส จำกัด เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัท Moderna  สัญชาติสหรัฐอเมริกา  1 ในบริษัทที่อยู่ในเฟส 3 ซึ่งเป็นเฟสสุดท้ายของการพัฒนาวัคซีน ได้ประกาศผลความสำเร็จการทดลองวัคซีน พบว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ได้ถึง 94% สูงกว่า บริษัท Pfizer ที่สัปดาห์ที่แล้วประกาศมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อได้ 90% นอกจากนี้ยังเก็บในอุณภูมิตู้เย็น 2-8 องศา°C และเก็บได้นาน 30 วัน ดีกว่า Pfizer
 
 
ทั้งนี้โดยรวมเป็นปัจจัยกดดันต่อสินทรัพย์ปลอดภัย ซึ่งล่าสุดราคาทองคำ ปรับลงราว 1%  ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น 4% และดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ (Dow Jones Future) ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 500 จุด หรือราว 1.75%
 
ขณะที่ทาง บล.กสิกรไทย กล่าวว่า คงมุมมองเชิงบวก และยังคงประเมินการ Rotation จากกลุ่ม Growth มายังกลุ่มที่คาดได้ประโยชน์จากวัคซีน ซึ่งนอกเหนือจากกลุ่มท่องเที่ยวและธนาคารแล้ว อีกหนึ่งกลุ่มที่เราประเมินว่าน่าสนใจนั่นคือ “กลุ่มโรงพยาบาล”

ประชาชาติธุรกิจ 
16/11/2563
 
 

บริษัทยา ไฟเซอร์ (Pfizer) เปิดเผยผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 เฟส 3 ซึ่งประสบผลสำเร็จมากกว่า 90%

นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานฝ่ายบริหารของไฟเซอร์ ประกาศผลการทดสอบวัคซีนเฟส 3 ขั้นตอนท้าย ในวันจันทร์ร่วมกับบริษัทพันธมิตร BioNTech โดยระบุว่าประสบความสำเร็จมากกว่า 90% ในการป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัสของกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครที่เข้าร่วมในการทดสอบ
 
การวิเคราะห์ข้อมูลการทดสอบครั้งนี้จัดทำโดยคณะกรรมการอิสระ โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมเกือบ 40,000 คนใน 6 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ
 
นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา กล่าวว่าผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถช่วยป้องกันการติดโควิด-19 ในคนส่วนใหญ่ที่ได้รับวัคซีน และถือเป็นก้าวสำคัญสำหร้บการทดสอบขั้นต่อไป อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่าเฉพาะแค่ผลการทดสอบนี้อาจจะยังไม่เพียงพอที่จะได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ เอฟดีเอ สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน และจำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลด้านความปลอดภัยของวัคซีนเพิ่มเติม
 
ซีอีโอของไฟเซอร์ผู้นี้ชี้ว่า ข้อมูลด้านความปลอดภัยของวัคซีนเข็มที่สองและเข็มสุดท้ายในช่วงเวลาเฉลี่ยสองเดือนตามแนวทางที่เอฟดีเอกำหนดไว้นั้น จะสามารถเปิดเผยออกมาได้ในช่วงสัปดาห์หน้า ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป
 
ก่อนหน้านี้ นายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ แห่งสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่าวัคซีนที่มีอัตราผลสำเร็จในระดับ 70 - 75% ถือว่ายอมรับได้
 
และในวันจันทร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความแสดงความยินดีต่อข่าวความคืบหน้าด้านวัคซีนของไฟเซอร์ โดยบอกว่าเป็น "ข่าวดีอย่างยิ่ง" และว่า ดัชนีหุ้นต่าง ๆ ต่างดีดตัวสูงขึ้นรับข่าวนี้
 
ทางด้านว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ โจ ไบเดน มีแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการประกาศของไฟเซอร์เช่นกัน แต่ก็เตือนว่าการต่อสู้กับโควิด-19 ยังต้องดำเนินต่อไปอีกหลายเดือน

VOA Thai
10/11/2563

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
โรงพยาบาลศิครินทร์หาดใหญ่
โรงพยาบาลศิครินทร์หาดใหญ่
โรงพยาบาลสำโรงการแพทย์
โรงพยาบาลสำโรงการแพทย์
โรงพยาบาลพัทยาอินเตอร์เนชั่นแน
โรงพยาบาลพัทยาอินเตอร์เนชั่นแน
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com