สเตียรอยด์ ภัยเงียบที่คุณควรรู้

Jun 11, 2020 770

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสพาเพื่อนคนหนึ่งไปพบแพทย์เนื่องจากเธอมีผื่นผดเม็ดเล็กๆ คล้ายหัวสิวขึ้นแดงกระจายเป็นวงกว้างบริเวณหน้าอกจนถึงต้นคอที่ร้ายคือคันยุบยิบตลอดเวลา สร้างความรำคาญใจเป็นอันมาก

สเตียรอยด์  "ภัยเงียบที่คุณควรรู้"
      เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสพาเพื่อนคนหนึ่งไปพบแพทย์เนื่องจากเธอมีผื่นผดเม็ดเล็กๆ คล้ายหัวสิวขึ้นแดงกระจายเป็นวงกว้างบริเวณหน้าอกจนถึงต้นคอที่ร้ายคือคันยุบยิบตลอดเวลา สร้างความรำคาญใจเป็นอันมาก สุดท้ายแล้วแพทย์ได้วินิจฉัยว่าอาการดังกล่าวเกิดจากการรับประทานยาที่มีส่วนผสมของ สเตียรอยด์’ มากเกินไป เพราะเพื่อนคนนี้มัก เป็นภูมิแพ้ผื่นคันเมื่อไปพบแพทย์ที่คลินิกแถวบ้านก็มักจะได้ชุดยามา เมื่อรับประทานแล้วอาการคันหรือตุ่มเม็ดจะหายไวทันตาเห็น แม้จะกล่าวเช่นนั้นแต่สเตียรอยด์ก็มีประโยชน์ในการรักษาโรคภัยต่างๆ อยู่ไม่น้อย เพียงแต่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง มิเช่นนั้นแล้วอาจกลับกลายเป็นภัยเงียบว่อนอยู่ในร่างกายแทน ลองมาดูคร่าวๆว่า สเตีรอยด์สามารถก่อผลลัพธ์อันใดกับร่างกายเราได้บ้าง 

สเตียรอยด์  คืออะไร
    สเตียรอยด์คือสารคอร์ติซอล (Cortisol) ที่ร่างกายผลิตได้เองจากต่อหมวกไต มีประโยชน์ในการควบคุมและสะสมพลังงานจากแป้งและโปรตีนที่เรารับประทานเข้าไปช่วยปรับสภาวะร่างกายเมื่อเกิดความเครียดบรรเทาการอักเสบของร่างกายรวมถึงมีผลต่อการแบ่งเวลล์ กล้ามเนื้อกระดูก และ ลอดเลือด ดังนั้นร่างกายจึงไม่สามารถขาดสเตียรอยด์ได้เลย

ผลข้างเคียงของ สเตียรอยด์
     จากที่ได้เกริ่นนำมาแล้วว่าสเตียรอยด์มีประโยชน์ค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีการผลิตยาหรือสารเลียนแบบขึ้นมาเพื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจเกิดอาการข้างเคียงได้ดังต่อไปนี้

  • ระคายเคืยงต่อระบบทางเดินอาหารบารรายอาจรุนแรงถึงขั้นมีเลือดออกในทางเดินอาหาร
  • เกิดภาวะโลหิตจาง
  • มีใบหน้ากลม (Moon Face)
  • เกิดการสะสมของไขมันบริเวณหลังและคอ ( Buffalo Hump)
  • อว้นบริเวนกลางลำตัว ( Truncal obesity)
  • ขนงอกขึ้นผิดปกติ (Hersutism)
  • ผิวหนังแตกตามลำตัว (Red Striae)

    นอกจากอาการทั้งหมดที่ได้กล่าวมาแล้ว ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น ทำให้ติดเชื้อง่าย ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ตลอดจนภาวะกระกพรุน ในกรณีของเพื่อนผู้เขียนนั้นมีอาการสิวที่เกิดจาก เตียรอยด์อยู่ด้วย เนื่องจากร่างกายมี ะดับสเตียรอยด์ สูงเกินให้ผิวบาง รูขุมขนกว้างส่งผลให้ไขมันอุดตันจนเกิดสิวอักเสบได้ง่าย สุดท้ายแล้วคุณหมอสั่งห้ามไม่ให้รับประทานหรือทายาที่มีส่วนผสมของ เตียรอยด์อีกเลย เพราะตับมีพิษสะสมจนไม่สามารถผลิตภูมิคุ้มกันได้ ทำให้ร่างกายอ่อนแอติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะ คนที่เป็นภูมิแพ้    ก็จะเกิดผดผื่นคันได้ง่ายขึ้นทั้งยังเป็นการกดภูมิคุ้มกันโรค จนอาการเจ็บป่วยต่างๆไม่ปรากฏ ท้ายที่สุดแล้วเชื้อโรคอาจแพร่กระจายไปทั่วร่างกายจนถึงขั้นร้ายแรงในที่สุด

     กล่าวโดยสรุปแล้วแม้ว่าสเตียรอยด์จะมีประโยชน์เหลือคณา แต่ก็ร้ายไม่เบาหากใช้อย่างผิดวิธี ดังนั้นการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดจึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด มิเช่นนั้นแล้วร่างกายอาจถูกทำร้ายโดยไม่รู้ตัว

Did you Know?
    แหล่งที่มักพบว่ามีการผสมยาสเตียรอยด์ลงไปคือยาลูกกลอน ยาแผนโบราน รวมถึงยาชุดที่ได้จากร้านขายยา ซึ่งมักหลายสีแตกต่างกันไป ดังนั้นผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่ไม่มีทะเบียน รวมถึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ด้วย

                                                                    นิตยสาร Healthy Tips

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลขอนแก่น
ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com