เตือน ระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H3N2 เร่งนำเข้าวัคซีนฉีดกลุ่มเสี่ยง

Jun 11, 2020 488

เตือน ! ระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H3N2 เร่งนำเข้าวัคซีนฉีดกลุ่มเสี่ยง
กรมควบคุมโรค เผยพบไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H3N2 เร่งนำเข้าวัคซีน 3.5 ล้านโดส ฉีดกลุ่มเสี่ยง แนะประชาชนหมั่นล้างมือ หากไอต้องสวมหน้ากากอนามัย

 เตือน ! ระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H3N2 เร่งนำเข้าวัคซีนฉีดกลุ่มเสี่ยง

  กรมควบคุมโรค เผยพบไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H3N2 เร่งนำเข้าวัคซีน 3.5 ล้านโดส ฉีดกลุ่มเสี่ยง แนะประชาชนหมั่นล้างมือ หากไอต้องสวมหน้ากากอนามัย

วันที่ 2 มีนาคม 2558 นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอช 3 เอ็น 2 (H3N2) ในฮ่องกง จำนวน 383 ราย เสียชีวิตแล้ว 283 ราย และพบการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) หรือไข้หวัด 2009 ที่ประเทศอินเดีย มีผู้ป่วยจำนวน 16,235 ราย เสียชีวิตแล้ว 926 ราย ส่วนสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทยมีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธุ์ตั้งแต่ 1 มกราคม-23 กุมภาพันธ์ 2558 จำนวน 10,032 ราย เสียชีวิตแล้ว 8 ราย ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ H1N1 และยังถือว่าสถานการณ์ไม่ได้รุนแรงกว่า ปี 2557 ที่มีผู้เสียชีวิต 24 ราย แต่ที่กังวลและต้องระวังเป็นพิเศษคือ การเกิดลักษณะเป็นกลุ่มก้อนในโรงพยาบาลต่าง ๆ โรงเรียนที่เชียงใหม่ รวมถึงกรุงเทพมหานคร และค่ายทหาร

ทั้งนี้ในส่วนของสายพันธุ์ H3N2 พบในไทย 68% ในจำนวนนี้เป็นสายพันธุ์ย่อยสวิตเซอร์แลนด์ 90% ซึ่งวัคซีนป้องกันจะเข้ามาในเดือนเมษายนนี้ จำนวน 3.5 ล้านโดส จะฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงก่อนได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และบุคลากรทางการแพทย์ เพราะถ้าเกิดติดเชื้อแล้วจะมีความรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่น แต่เนื่องจากขณะนี้คนไทยทั้งประเทศมีมากถึง 60 กว่าล้านคน ดังนั้นจึงต้องมีการเสริมมาตรการอื่น ๆ เพื่อให้การป้องกันมีประสิทธิภาพ ดังนี้

1. ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ หรือเจลฆ่าเชื้อเพื่อตัดวงจรการระบาด
2. เมื่อไม่สบาย หรือมีอาการไอ ต้องสวมหน้ากากอนามัย 
3. หยุดงาน หยุดเรียน
4. การให้ยาฆ่าเชื้อโอเซลทรามิเวียร์ในผู้ป่วยโรคหวัด โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงโดยไม่ต้องรอ เพื่อลดการสูญเสีย 
5. เพิ่มมาตรการป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงษ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เชื้อทั้งหมดที่พบในไทยจะถูกส่งไปวิเคราะห์เพื่อผลิตวัคซีนป้องกันต่อไป ตามมาตรการของเครือข่ายตรวจหาสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสไข้หวัดทั่วโลก โดยระบุว่าใน 1 เข็ม ต้องป้องกันอย่างน้อย 3 สายพันธุ์ และที่ไทยกำลังจะนำเข้ามาในปีนี้ สามารถป้องกันเชื้อเอช 1 เอ็น 1 เอ็ช 3 เอ็น 2 และสายพันธุ์ภูเก็ต

 อ้างอิง : http://www.tbp.co.th/news/new_trick/news_trick234.html    

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลขอนแก่น
ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com