News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
กรมการแพทย์ย้ำ จัดฟันแฟชั่นไม่มีประโยชน์ แถมอันตรายถึงชีวิต HealthServ.net
กรมการแพทย์ย้ำ จัดฟันแฟชั่นไม่มีประโยชน์ แถมอันตรายถึงชีวิต HealthServ.net

สถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ เตือนวัยรุ่นที่อยากเท่ ด้วยการจัดฟันแฟชั่น แนะเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง ผิดกฎหมายและอันตราย ทั้งจากการติดเชื้อ เกิดแผลอักเสบ และถึงแก่ชีวิตจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์

 
 
 
 
 
 
นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์  กล่าวถึง ปัจจุบันมีข่าวที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก พบวัยรุ่นจัดฟันแฟชั่น โดยใช้กาวร้อนติดอุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันแฟชั่น ซึ่งน่าเป็นห่วงและอันตรายอย่างมาก  โดยกาวร้อนหรือกาวตราช้างเป็นสารเคมีในกลุ่มไซยาโนอะคริเลต มีคุณสมบัติเป็นสารยึดติดที่แห้งเร็ว กาวชนิดนี้มีโครงสร้างทางเคมีที่เหมาะสำหรับใช้เฉพาะเชิงอุตสาหกรรม การสลายตัวของสารจะมีการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ และ อัลคิลไซยาโนอะคริเลต ซึ่งไม่ควรนำมาใช้กับช่องปากหรือสัมผัสโดยตรงกับร่างกาย เพราะอาจเกิดพิษต่อเนื้อเยื่อและระบบทางเดินหายใจได้ เนื่องจากมีปฏิกิริยาการคายความร้อนที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้มากกว่ากาวที่ใช้เฉพาะทางสำหรับทางการแพทย์  โดยการจัดฟันเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องการสบฟันผิดปกติ ฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันยื่น โดยต้องมีทันตแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ในปัจจุบันพบการจัดฟันแฟชั่นที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ มีรูปแบบการพัฒนาไปจากเดิมมาก มีแหล่งการขายวัสดุจัดฟันออนไลน์ขนาดใหญ่ ขายผ่านเฟซบุ๊ก รวมทั้งร้านค้าที่ลักลอบเปิดให้บริการติดอุปกรณ์ลวดดัดฟันแฟชั่นผิดกฏหมาย โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียน นักศีกษา คิดค่าบริการในราคาถูก ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้องและอาจทำให้เกิดอันตรายได้
 
 
กรมการแพทย์ย้ำ จัดฟันแฟชั่นไม่มีประโยชน์ แถมอันตรายถึงชีวิต HealthServ
 ดังนั้นควรได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  มีการประเมินก่อนการรักษา เพราะการจัดฟันเป็นการรักษาที่ต่อเนื่องและใช้ระยะเวลานาน เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ต้องผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อ มีการบรรจุในซองอย่างดี รวมไปถึงขั้นตอนในการติดตั้งอุปกรณ์ในการจัดฟันต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์  ทั้งนี้ หากเกิดปัญหาจากการจัดฟันแฟชั่นหรือร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องรีบพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาและแก้ไขได้ทันเวลา  
 

ทันตแพทย์หญิงสุมนา โพธิ์ศรีทอง ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดฟันแฟชั่นหรือคลินิกเถื่อนที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ส่งผลร้ายต่อสุขภาพฟันและสุขภาพช่องปาก ทำให้ฟันผุ เหงือกอักเสบ มีเลือดไหล เกิดแผลในช่องปาก  เนื่องจากลวดและพลาสติกอาจกดเหงือกหรือทิ่มเหงือก รวมทั้งสารอันตรายต่างๆทั้งจากลวด เหล็ก และกาวยึดติดที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังในข่าวปัจจุบันที่พบวัยรุ่นใช้กาวร้อนติดอุปกรณ์ จัดฟันแฟชั่น ซึ่งเป็นสารเคมีในกลุ่มไซยาโนอะคริเลตที่ปกติใช้ในเชิงอุตสาหกรรม ส่งผลให้มีการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อได้ ซึ่งอาจเกิดพิษต่อเนื้อเยื่อและระบบทางเดินหายใจอีกด้วย  นอกจากนี้การนำวัสดุใดๆมาใช้กับในช่องปาก จำเป็นต้องเป็นวัสดุทางการแพทย์ (Medical grade) ซึ่งจะต้องผ่านการทดลองและวิจัยมาแล้วว่าสามารถเข้ากับเนื้อเยื่อในช่องปากได้ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมทั้งการยึดติดของวัสดุในช่องปากจำเป็นต้องมีการติดแน่น เพื่อให้มีการเคลื่อนของฟันเป็นไปอย่างต่อเนื่องไปตามทิศทางที่ต้องการ  เพื่อให้การจัดฟันประสบความสำเร็จตามแผนการรักษาที่ได้วางไว้

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง