Home : กัญชาทางการแพทย์ / ข่าวสาร กิจกรรม กัญชาในประเทศ

การยาสูบฯ ร่วมวงทำธุรกิจกัญชา กัญชง ใช้ในทางการแพทย์ ยา และภาคอุตสาหกรรม

จะเปิดให้เกษตรกรในเครือข่ายผู้ปลูกใบยาสูบของ ยสท.กว่า 13,000 ครัวเรือนก่อน คาดทำรายได้ปีละ 250,000 บาทต่อไร่
Date: 09/03/2564 | Update: 09/03/2564 View: 503
การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ประกาศข่าวดี เตรียมเปิดลงทะเบียนปลูก “กัญชา-กัญชง” ช่วงปลายเดือน มี.ค.ถึงต้นเดือน เม.ย. 64 นี้  จะเปิดให้เกษตรกรในเครือข่ายผู้ปลูกใบยาสูบของ ยสท.กว่า 13,000 ครัวเรือนก่อน เพื่อให้เป็นพืชทางเลือกทดแทนการขายใบยาที่ลดลง จากนั้นจะขยายให้เกษตรกรทั่วไปลงทะเบียนได้ ปัจจุบัน ยสท.อยู่ระหว่างรอสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาออกกฎกระทรวงการคลัง เพื่อปลดล็อกให้ ยสท.เดินหน้าทำกัญชาและกัญชงเชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งน่าจะเสร็จสิ้นภายใน 1-2 เดือนนี้ 
 
ยสท. ระบุว่า การทำธุรกิจกัญชา กัญชง นี้ จะไม่ได้ปลูกเพื่อใช้ผสมกับบุหรี่และนำออกมาขาย แต่เพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ยา และภาคอุตสาหกรรม โดยมีความร่วมมือกับองค์การเภสัช และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งหากทำได้จริงจะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น คาดว่าจะมีรายได้ราวปีละ 250,000 บาทต่อไร่
 
ไทยรัฐออนไลน์
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com