Home : ความรู้สุขภาพ

เมื่อลูก...น้ำหนักตัวขึ้นช้า

เมื่อลูก...น้ำหนักตัวขึ้นช้า
คำถามของพ่อแม่ที่พบบ่อยอย่างหนึ่งเมื่อมาพบแพทย์ คือ “ทำไมลูกดิฉันถึงไม่อ้วน เท่าลูกเพื่อนข้างบ้าน” สาเหตุอาจมีได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยคือ
Date: 11/06/2563 View: 489

 เมื่อลูก...น้ำหนักตัวขึ้นช้า
     คำถามของพ่อแม่ที่พบบ่อยอย่างหนึ่งเมื่อมาพบแพทย์ คือ ทำไมลูกดิฉันถึงไม่อ้วน เท่าลูกเพื่อนข้างบ้านสาเหตุอาจมีได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยคือ
     เรื่องของการได้สารอาหารไม่เพียงพออาจจะเป็นปัญหาที่เกิดจากตัวเด็กเองหรือจากการเลี้ยงดูก็ได้ การที่เด็กไม่ยอมทานอาหารหลักอาจเนื่องจากเด็กสามารถเข้าถึงขนมหรือของหวานได้ง่าย ขนมอร่อยกว่าข้าว การทานขนมหรือของหวานมากโดยเฉพาะประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร จะทำให้ร่างกายเด็กมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงพอ ไม่กระตุ้นให้เกิดความหิว การเลี้ยงดูและลักษณะนิสัยของการทานก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งได้ เช่นพ่อแม่ที่อยากให้ลูกทานได้มาก ๆ ก็พยายามป้อนอาหารทุกครั้งติดมา ตั้งแต่วัยทารก จนเด็กโตวิ่งเล่นได้ใช้ช้อนเป็นแล้วก็ยังต้องวิ่งตามป้อนมาตลอด พอถึงช่วงวัยปฏิเสธเลยกลายเป็นเด็กวิ่งหนีอาหารไม่ยอมทาน
     อย่างไรก็ดี มีเด็กจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาเลี้ยงไม่โตอันเนื่องจากพันธุกรรม เช่น คุณพ่อคุณแม่ที่ตัวเล็กหรือมีประวัติตัวเล็กกว่าเพื่อนในวัยเด็ก การเจริญเติบโตของลูกก็อาจเป็นไปในทางเดียวกันได้ สาเหตุอื่นที่มาจากตัวเด็กเองคือมีโรคประจำตัวที่ทราบแน่นอน เช่น ตัวเล็ก คลอดก่อนกำหนดตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ต้องให้เวลามากขึ้นกว่าจะโตเท่าเพื่อนหลังคลอดหรือมีโรคเรื้อรังที่มีอาการรู้ชัดเจนว่าเป็นสาเหตุ เช่น โรคภูมิแพ้ที่รุนแรงต้องพามารักษาหรือนอนโรงพยาบาลบ่อย ๆ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคติดเชื้อที่รุนแรง เป็นต้น
      มีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่ทานได้น้อยอันเนื่องจากมีอาการเหนื่อยเวลาดูดนม คือ เวลาดูดจะต้องหยุดพักบ่อย หยุดพักเพื่อหายใจ ดูดได้ครั้งละไม่มาก มีเหงื่อมากเวลาดูดนม ดูดได้น้อย เพลียหลับไป เมื่อโตขึ้นมาก็เดินหรือวิ่งได้ไม่เท่าเพื่อน เด็กกลุ่มนี้ต้องสงสัยว่าจะมีปัญหาในด้านระบบทางเดินหายใจหรือระบบไหลเวียนโลหิต โรคที่พบบ่อยคือโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เช่น มีรูรั่วที่ผนังหัวใจห้องล่าง หลอดเลือดเกินนอกหัวใจ เป็นต้น เด็กกลุ่มนี้บางครั้งตรวจได้ไม่ยากนัก คุณพ่อ-แม่อาจสังเกตได้เอง ถ้ามองหรือคลำบริเวณหน้าอกด้านซ้ายของเด็กอาจจะพบว่าหัวใจเต้นแรง เวลาเอาหูแนบที่หน้าอกเด็กก็อาจได้ยินเสียงฟู่ที่เกิดจากการสูบฉีดโลหิตที่แรงภายในหัวใจ ถ้าสงสัยควรนำมาให้แพทย์ตรวจทางด้านหัวใจโดยละเอียด เด็กที่เป็นโรคหัวใจนอกจากจะตัวเล็กอันเนื่องจากทานอาหารได้น้อยแล้ว หัวใจต้องทำงานหนักกว่าปกติ ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ทำให้แม้จะทานอาหารได้พอสมควรแต่ก็ไม่โตเนื่องจากมีการใช้พลังงานมาก

                                 สนับสนุนข้อมูลจากหนังสือ Baby Guide 2012

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com