Home : ข่าว COVID-19

คนไทยทำงานที่โรงแรม 1G1 ท่าขี้เหล็ก ทยอยกลับต่อเนื่องพร้อมกักตัว 14 วันทันที

ผู้จัดการโรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก แจ้งว่ามีคนไทยทำงานอยู่ในโรงแรมจำนวน 180 คน และทั้งหมดมีผู้แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับมาอีก 17 คน พร้อมเดินทางกลับวันที่ 2 ธ.ค.นี้ มีจำนวน 31 คน
Date: 04/12/2563 View: 622
 วันนี้ (3 ธ.ค.2563) นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย เปิดเผยว่าคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้มีประกาศให้ผู้ที่มีสัญชาติไทยและตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ให้สามารถกลับเข้ามาตามช่องทางปกติตรงด่านพรมแดนไทย-เมียนมาสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ได้ โดยได้มีการประสานผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา หรือ ทีบีซี ให้ช่วยประสานงาน ซึ่งเรื่องนี้จะยังไม่พูดถึงเรื่องคดีความใด ๆ แต่เจ้าหน้าที่จะอำนวยความสะดวกในการเข้าเมืองตรวจหาเชื้อดูแลสุขภาพให้อย่างดีด้วย โดยผลจากการดำเนินการดังกล่าวพบว่าวันที่ 2 ธ.ค.นี้ มีคนไทยแสดงตนขอกลับเข้ามาประเทศไทยแล้วจำนวน 31 คน
 
อย่างไรก็ตามจากการประสานงานก็ได้รับทราบจากผู้จัดการโรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก ว่ามีคนไทยทำงานอยู่ในโรงแรมจำนวน 180 คน และทั้งหมดมีผู้แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับมาอีก 17 คน
 
ทั้งนี้ทางทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคได้มีการเตรียมรับเข้ามา จากนั้นทุกคนได้รับการตรวจหาเชื้อและพาไปกักดูอาการที่ศูนย์กักดูอาการ หรือ Local Quarantine ใน อ.เมืองเชียงราย ต่อไป
 
 
ด้านนายณรงค์ ลือชา หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันได้มีรถโมบายพระราชทานออกตรวจ COVID-19 เข้าไปบริการตรวจโรคที่ จ.เชียงราย 2 คัน โดยประจำอยู่ที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำ สายแห่งที่ 2 จำนวน 1 คัน และอยู่ที่บ้านป่าเหมือด ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งโรงแรมที่หญิงสาวที่ลักลอบข้ามเข้ามามักไปพักก่อนจะเดินทางเข้าสู่ชั้นในของประเทศซึ่งจะรองรับการตรวจได้วันละ 200-300 คน สามารถสนับสนุนกรณีกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งคนขับรถไปส่งหญิงสาวพนักงานโรงแรมชาวบ้านในชุมชน
 

เพิ่มกำลังสกัดลักลอบข้ามแดน

ด้าน พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้มีการเพิ่มเติมกำลังพลเข้าไปสกัดกั้นการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนอีกจำนวน 80 นาย และได้มีการระดมกำลังพลจากงานด้านอื่น ๆ มาใช้ในภารกิจป้องกันไม่ให้มีคนลักลอบข้ามแดน โดยจะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพิ่มอีก 4 จุดในพื้นที่ล่อแหลม รวมทั้งจะบูรณาการกับตำรวจ ฝ่ายปกครองและชุมชน เป็นด่านตรวจคัดกรอง 3 ชั้นด้วย
 
ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า คนไทยที่อยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก หากต้องการกลับประเทศให้แจ้งความประสงค์ที่นายจ้างหรือผ่านคณะกรรมการประสานงานชายแดนฝ่ายเมียนมาแล้วกลับเข้ามาอย่างถูกต้องผ่านด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 แม้ว่าอาจจะมีค่าปรับบ้างแต่ไม่มากแต่ประโยชน์ที่จะได้คือการเข้าสู่ระบบการป้องกัน COVID-19 อย่างมีระบบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการไทยพร้อมให้การช่วยเหลืออยู่แล้ว
คนไทยยังทยอยกลับจากการทำงานที่สถานบันเทิง จาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาอย่างต่อเนื่อง หลัง COVID-19 ระบาดหนักหญิงไทยติดเชื้อแล้ว 10 คน กระทรวงสาธารณสุข เตรียมสถานที่กักตัวรองรับอีก 180 คนที่ตกค้างต้องคัดกรองและกักตัวจนครบ 14 วัน
 
วันนี้ (3 ธ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณด่านพรมแดน ไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังมีคนไทยทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง หลังจากช่วงสัปดาห์นี้พบมีคนไทย 10 คนที่ลักลอบข้ามแดนด่านธรรมชาติ จาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา มาที่ อ.แม่สาย จ.เชียงรายติดเชื้อ COVID-19  
 
โดยมีการประสานผ่านทางศูนย์ประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่น หรือทีบีซี  41 คน และแจ้งความจำนงกับทางกระทรวงต่างประเทศ  31 คนซึ่งบุคลลที่เดินทางเข้ามามีทั้งประชาชนทั่วไป และกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งที่อยู่ประจำด่านพรมแดนแห่งที่ 2 ซึ่งต้องผ่านการคัดกรองทุกครั้ง โดยการนำสารคัดหลั่งของผู้ที่เดินทางข้ามพรมแดนมาตรวจ และส่งตัวไปกักกันโรค 14 วันในสถานที่รัฐจัดให้  

ส่งคนไทยกลับจากจ.ท่าขี้เหล็กกักตัวทันที 14 วัน

ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ ที่ปรึกษารมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เข้ารับฟังสถานการณ์ COVID-19 ร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.เชียงราย และหน่วยงานความมั่นคงชายแดน พร้อมกับเข้าเยียมการคัดกรองโรคของผู้ที่เดินทางกลับมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา 

ม.ล.สมชาย กล่าวอีกว่า ยืนยันความพร้อมที่จะรองรับคนไทยกลับจากเมียนมา โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่ทำงานอยู่ในสถานบันเทิงใน จ.ท่าขี้เหล็ก ที่ยังตกค้างอยู่ 80 คน เป็นพนักงานบริการ คนครัว และพนักงานส่วนอื่นๆ ซึ่งทุกคนที่เข้ามาทุกคนถือว่าเป็นคนที่เสี่ยงที่ต้องกักตัว ต้องตรวจหาเชื้อ และได้รับการรักษา ในส่วนของการลักลอบเข้าเมืองน่าจะมีน้อยลง เพราะทหารและตำรวจช่วยกันตรวจตราตามแนวชายแดนอย่างเต็มที่่


ข่าว Thai PBS 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com