เปิดตัว ศูนย์สูติ นรีเวช ใหม่ รพ.วิภาวดี รู้ทัน...ปัญหาสุขภาพสตรี 3 ช่วงวัย

Jun 11, 2020 838

รู้ทัน...ปัญหาสุขภาพสตรี 3 ช่วงวัย

ผู้หญิงเราในแต่ละช่วงวัยต่างก็มีสรีระร่างกายที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงจาก วัยรุ่น สู่วัยทำงาน ไปจนถึงวัยชรา ส่งผลให้การดูแลสุขภาพในแต่ละช่วงวัยแตกต่างกัน ศูนย์สูตินรีเวช โรงพยาบาลวิภาวดี เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพสตรีในแต่ละช่วงวัย จึงจัดเสวนาหัวข้อ “ภัยร้ายในผู้หญิงทุกช่วงวัย” โดย พญ.กฤษณี เทพประเทืองทิพย์ สูตินรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลวิภาวดี โดยมีสาว 3 วัย นำโดย ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา พิมพ์อัปสร เทียมเศวต และซาร่า เล็กจ์ มาแชร์ประสบการณ์ปัญหาด้านสุขภาพ ในงานเปิดตัว “Vibhavadi Healthy Women” ณ ศูนย์สูตินรีเวช ชั้น 2 อาคาร 2 โรงพยาบาลวิภาวดี เมื่อเร็วๆ นี้

 

รู้ทัน...ปัญหาสุขภาพสตรี 3 ช่วงวัย

 

            ผู้หญิงเราในแต่ละช่วงวัยต่างก็มีสรีระร่างกายที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงจาก วัยรุ่น สู่วัยทำงาน ไปจนถึงวัยชรา ส่งผลให้การดูแลสุขภาพในแต่ละช่วงวัยแตกต่างกัน ศูนย์สูตินรีเวช โรงพยาบาลวิภาวดี เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพสตรีในแต่ละช่วงวัย จึงจัดเสวนาหัวข้อ ภัยร้ายในผู้หญิงทุกช่วงวัย” โดย พญ.กฤษณี เทพประเทืองทิพย์ สูตินรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลวิภาวดี โดยมีสาว 3 วัย นำโดย ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา พิมพ์อัปสร เทียมเศวต และซาร่า เล็กจ์ มาแชร์ประสบการณ์ปัญหาด้านสุขภาพ ในงานเปิดตัว Vibhavadi Healthy Women ณ ศูนย์สูตินรีเวช ชั้น 2 อาคาร 2 โรงพยาบาลวิภาวดี เมื่อเร็วๆ นี้

         พญ.กฤษณี เทพประเทืองทิพย์ สูตินรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลวิภาวดี กล่าวว่า ผู้หญิงในทุกช่วงวัยต่างมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่แตกต่างกันไป และยังมีปัญหาที่แตกต่างกันด้วย อย่างผู้หญิงในช่วงอายุระหว่าง 20-30 ปี เริ่มมีการพัฒนาของฮอร์โมนการเจริญพันธุ์ที่สมบูรณ์ แนะนำให้ดูแลสุขภาพร่างกายทั่วไปตามปกติ สังเกตอาการผิดปกติที่อาจพบร่วมกับการมีประจำเดือน เช่น ประจำเดือนมาผิดปกติไม่สม่ำเสมอที่เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ บางคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับสิวและผิวพรรณ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมน อาจดูแลตัวเองเบื้องต้นด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารมัน ควบคุมน้ำหนัก แต่ถ้าได้ทำแล้วอาการปวดประจำเดือนผิดปกติ ปัญหาสิวและผิวพรรณยังมี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและให้การรักษาที่เหมาะสม ในสาวๆ ที่ยังโสดแนะนำปรึกษาแพทย์เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อเอชพีวี (HPV) ไวรัสที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก

สำหรับผู้หญิงในช่วงอายุระหว่าง 30-45 ปี วัยนี้เรียกว่าวัยเจริญพันธุ์ บางคนแต่งงานมีครอบครัว แนะนำว่าควรเริ่มตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและฉีดวัคซีนป้องกันในคนที่ยังไม่ได้ฉีด ควรพบแพทย์ตรวจภายในปีละครั้ง เพื่อคัดกรองหาความผิดปกติ เนื้องอก ซีส ใครที่วางแผนจะมีบุตรแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เรื่องการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตร หรือใครที่ยังไม่พร้อมก็ควรปรึกษาแพทย์เรื่องวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสม วัยนี้อาจเกิดโรคความผิดปกติบางอย่างได้ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจิญผิดที่ เนื้องอกมดลูก และให้เริ่มสังเกตอาการผิดปกติ ได้แก่ ปวดประจำเดือนผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย หรือคลำได้ก้อน แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์

          ส่วนผู้หญิงในอายุ 45 ปีขึ้นไป เริ่มก้าวเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ให้เริ่มสังเกตอาการของการหมดประจำเดือน ปริมาณน้อยลง จำนวนวันน้อยลง ระยะห่างมากขึ้น ถ้าประจำเดือนมามาก มานานหรือออกกระปริดกระปรอย แสดงว่ามีอะไรผิดปกติ ต้องรีบมาพบแพทย์ทันที นอกจากนี้แนะนำให้ดูแลสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารแคลเซียมสูง และอาหารที่มีฮอร์โมนตามธรรมชาติเพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุนและลดอาการวัยทอง บางคนที่มีอาการวัยทองมากมีผลกับชีวิตประจำวัน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาให้การรักษาที่เหมาะสม

ด้าน ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ตัวแทนผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกล่าวว่า โชคดีที่ตัวเองไม่มีปัญหาในเรื่องวัยทองเหมือนกับคนอื่นๆ เพราะดูแลสุขภาพมาโดยตลอด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพบแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพเป็นประจำ  ส่วน พิมพ์อัปสร เทียมเศวต ดีเจสาวตัวแทนวัยทำงาน บอกว่า เราอยู่ในวัยทำงานอายุระหว่าง 30-45 ปี จะมีปัญหาเรื่องการพักผ่อน ร่างกายเริ่มเปลี่ยนแปลงบ้างทางด้านฮอร์โมน เช่น ประจำเดือนมีมากบ้าง น้อยมาก แต่ก็พยายามที่จะดูแลตัวเอง ออกกำลังกายบ้าง รับประทานอาหารเสริมบ้าง” สุดท้ายตัวแทนสาววัยรุ่น ซาร่าห์ เล็กจ์บอกว่า ปกติเป็นคนที่ปวดท้องเวลามีประจำเดือนอยู่แล้ว แต่ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ปวดท้องทุกครั้งและปวดมากกว่าเดิม จนต้องรับประทานยาแก้ปวด เลยไปพบแพทย์ ผลปรากฏว่าเป็นช็อกโกแลตซีส แพทย์ก็แนะนำให้ผ่าเลย ตอนนี้ก็รอวันอยู่ค่ะ เลยอยากแนะนำสาวๆ ว่าหากมีอาการผิดปกติในร่างกาย อย่ารอให้เป็นมาก ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาทางรักษาต่อไป”  

            

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลขอนแก่น
ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com