การใช้กัญชาทางการแพทย์ ณ ปัจจุบัน - ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

Dec 17, 2020 321

กัญชา : ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha หัวข้อ การใช้กัญชาทางการแพทย์ ณ ปัจจุบัน

การใช้กัญชาทางการแพทย์ ณ ปัจจุบัน

คำถาม: ระบบ ทางการ และระบบ ชาวบ้าน?

ระบบไหนตอบโจทย์ ที่ให้ “คนไทยดูแลตนเองได้”
 
ช่วยกันตอบ

คำถาม:ความเป็นจริงผู้ใช้ คือใคร?

คือคนป่วย คนยากไร้ คนที่มีปัญหา แม้กระทั่ง ใช้ในปัญหาชีวิตประจำวัน ปวดเมื่อย ปวดข้อ นอนไม่หลับ หดหู่
 
คือ หมอ พยาบาล เป็นต้น ที่ต้องสามารถเลือกที่จะใช้ ผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ ไม่ใช่กำหนดของในระบบ (ที่ไม่ใช่ ของกรมการแพทย์แผนไทย ที่สูตรตามวิถีชาวบ้าน) ของในระบบขณะนี้ ดำเนินคามความล้มเหลวของ จากค่างประเทศ ที่ทำเป็นสารเดี่ยวๆ และพิสูจน์แล้วไม่ว่าจากผู้ป่วยเองในประเทศ และต่างประเทศ จากข้อมูลวิทยาศาสตร์ พื้นฐาน
 

คำถาม:การออกกฎระเบียบทั้ง ดอก ใบ ต้น ราก เป็นไปตามอะไร?

ตาม การที่คิดจะป้องกันอันตรายค่อผู้บริโภค เช่นนั้นหรือ ?
 
แท้จริงแล้ว เราอาจจะไม่ทราบข้อมูล หรือความเป็นจริง ที่ใช้ขณะนี้ วิถึชุมชน ทราบการใช้ ใบอ่อน แก่ ตัน ช่อดอก ราก ด้วยการใช้สด สก้ด น้ำร้อน สกัดร้อนด้วยวิธีต่างๆ หรือสกัดเย็น
 
การออกกฎระเบียบเพราะต้องการป้องกันอันตรายจากกัญชา อาจต้องคิดถึงอีกมุมของการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ให้ได้มากที่สุด
 
การห้ามแม้กระทั่งไม่ให้ใช้ใบแก่ ใบอ่อนมาใส่อาหาร มาต้มเป็นน้ำชาโดยถือเป็นเรื่องห้ามกระทำ อาจจะต้องทบทวนกฎหมายตั้งแต่ปี 2522 ว่าบรรพบุรุษปู่ ย่าตาทวดดำรงชีวิตมาอย่างไร และชุมชนทั้งชนบทและในเมืองที่ไม่ได้มีกำลังทรัพย์มากมาย ประคองตัว ประคองใจให้มีคุณภาพชีวิตอยู่ได้ แม้กระทั่งมีอายุมากๆ มีเรื่องปวดข้อ ปวดหลัง มีเรื่องของการนอนไม่หลับรุมเร้า สามารถใช้ประโยชน์ได้แม้กระทั่งจากใบกัญชาเหล่านี้
 
เราจะใจร้ายให้ยาแก้ปวด ที่ทราบกันดีแล้วว่ามีผลต่อเส้นเลือดหัวใจเส้นเลือดสมองมีผลต่อกระเพาะและทำให้ไตวายเช่นนั้นหรือ
 
เรายังคงจะให้ยาแก้ปวดที่เข้าอนุพันธ์ของฝิ่นและมอร์ฟีน อีกกระนั้นหรือ

คำถาม: การปราบปรามขั้นเด็ดขาด ถ้าไม่ได้ใช้ทางการแพทย์ ?

ขับรถแล้วสูบกัญชา เมาแล้วขับ ก็ควรโดนลงโทษเหมือนกับเมาเหล้าแล้วขับ แต่ถ้าชาวบ้านจะสูบกัญชาในบ้าน ตำรวจจะมีสิทธิถีบประตูบ้านเข้าไปหรือไม่
 
เขาสูบกัญชาไม่ได้เดือดร้อนเสียงดังกับใคร ถ้าบุหรี่กับสุรามันมีผลร้ายกับสุขภาพคนมากกว่ากัญชา ทำไมถึงขายได้ ขณะที่กัญชาโดนค่าปรับมากถึงสองแสนบาท สิ่งที่เป็นอยู่วันนี้มันไม่ใช่ไม่สมเหตุสมผล แต่มันไม่มีเหตุผล

ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา
Thiravat Hemachudha

2 พย 2563
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี
โรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี
โรงพยาบาลสำโรงการแพทย์
โรงพยาบาลสำโรงการแพทย์
โรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี
โรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ระยอง
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ระยอง
โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com