Home : กัญชาทางการแพทย์ / ความรู้สุขภาพ กัญชาทางการแพทย์

การใช้กัญชาทางการแพทย์ ณ ปัจจุบัน - ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

กัญชา : ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha หัวข้อ การใช้กัญชาทางการแพทย์ ณ ปัจจุบัน
Date: 17/12/2563 View: 779

การใช้กัญชาทางการแพทย์ ณ ปัจจุบัน

คำถาม: ระบบ ทางการ และระบบ ชาวบ้าน?

ระบบไหนตอบโจทย์ ที่ให้ “คนไทยดูแลตนเองได้”
 
ช่วยกันตอบ

คำถาม:ความเป็นจริงผู้ใช้ คือใคร?

คือคนป่วย คนยากไร้ คนที่มีปัญหา แม้กระทั่ง ใช้ในปัญหาชีวิตประจำวัน ปวดเมื่อย ปวดข้อ นอนไม่หลับ หดหู่
 
คือ หมอ พยาบาล เป็นต้น ที่ต้องสามารถเลือกที่จะใช้ ผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ ไม่ใช่กำหนดของในระบบ (ที่ไม่ใช่ ของกรมการแพทย์แผนไทย ที่สูตรตามวิถีชาวบ้าน) ของในระบบขณะนี้ ดำเนินคามความล้มเหลวของ จากค่างประเทศ ที่ทำเป็นสารเดี่ยวๆ และพิสูจน์แล้วไม่ว่าจากผู้ป่วยเองในประเทศ และต่างประเทศ จากข้อมูลวิทยาศาสตร์ พื้นฐาน
 

คำถาม:การออกกฎระเบียบทั้ง ดอก ใบ ต้น ราก เป็นไปตามอะไร?

ตาม การที่คิดจะป้องกันอันตรายค่อผู้บริโภค เช่นนั้นหรือ ?
 
แท้จริงแล้ว เราอาจจะไม่ทราบข้อมูล หรือความเป็นจริง ที่ใช้ขณะนี้ วิถึชุมชน ทราบการใช้ ใบอ่อน แก่ ตัน ช่อดอก ราก ด้วยการใช้สด สก้ด น้ำร้อน สกัดร้อนด้วยวิธีต่างๆ หรือสกัดเย็น
 
การออกกฎระเบียบเพราะต้องการป้องกันอันตรายจากกัญชา อาจต้องคิดถึงอีกมุมของการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ให้ได้มากที่สุด
 
การห้ามแม้กระทั่งไม่ให้ใช้ใบแก่ ใบอ่อนมาใส่อาหาร มาต้มเป็นน้ำชาโดยถือเป็นเรื่องห้ามกระทำ อาจจะต้องทบทวนกฎหมายตั้งแต่ปี 2522 ว่าบรรพบุรุษปู่ ย่าตาทวดดำรงชีวิตมาอย่างไร และชุมชนทั้งชนบทและในเมืองที่ไม่ได้มีกำลังทรัพย์มากมาย ประคองตัว ประคองใจให้มีคุณภาพชีวิตอยู่ได้ แม้กระทั่งมีอายุมากๆ มีเรื่องปวดข้อ ปวดหลัง มีเรื่องของการนอนไม่หลับรุมเร้า สามารถใช้ประโยชน์ได้แม้กระทั่งจากใบกัญชาเหล่านี้
 
เราจะใจร้ายให้ยาแก้ปวด ที่ทราบกันดีแล้วว่ามีผลต่อเส้นเลือดหัวใจเส้นเลือดสมองมีผลต่อกระเพาะและทำให้ไตวายเช่นนั้นหรือ
 
เรายังคงจะให้ยาแก้ปวดที่เข้าอนุพันธ์ของฝิ่นและมอร์ฟีน อีกกระนั้นหรือ

คำถาม: การปราบปรามขั้นเด็ดขาด ถ้าไม่ได้ใช้ทางการแพทย์ ?

ขับรถแล้วสูบกัญชา เมาแล้วขับ ก็ควรโดนลงโทษเหมือนกับเมาเหล้าแล้วขับ แต่ถ้าชาวบ้านจะสูบกัญชาในบ้าน ตำรวจจะมีสิทธิถีบประตูบ้านเข้าไปหรือไม่
 
เขาสูบกัญชาไม่ได้เดือดร้อนเสียงดังกับใคร ถ้าบุหรี่กับสุรามันมีผลร้ายกับสุขภาพคนมากกว่ากัญชา ทำไมถึงขายได้ ขณะที่กัญชาโดนค่าปรับมากถึงสองแสนบาท สิ่งที่เป็นอยู่วันนี้มันไม่ใช่ไม่สมเหตุสมผล แต่มันไม่มีเหตุผล

ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา
Thiravat Hemachudha

2 พย 2563
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]