Home : ความรู้สุขภาพ

หมากฝรั่งนิโคตินช่วยเลิกบุหรี่ได้จริงหรือ?

Date: 22/02/2564 View: 388
image1 size: 1200x1754px
     เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่ทำให้สุขภาพแย่ลง และส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ทำให้มีคนจำนวนมากอยากเลิกสูบบุหรี่แต่เนื่องจากบุหรี่มีสารเสพติดที่ชื่อว่า “นิโคติน” เมื่อหยุดสูบบุหรี่แล้วมักเกิดอาการถอนนิโคติน เช่น หน้ามืด ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ หงุดหงิด ซึมเศร้า กระสับกระส่ายอาการเหล่านี้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันทำให้รู้สึกไม่มีความสุข หลายคนจึงพยายามหาตัวช่วยเพื่อเลิกบุหรี่หนึ่งในตัวช่วยเหล่านั้นคือหมากฝรั่งนิโคติน จึงเกิดคำถามที่ว่าหมากฝรั่งนิโคตินช่วยเลิกบุหรี่ได้จริงหรือไม่  คำตอบคือ จริง
 
       การใช้หมากฝรั่งนิโคตินจะช่วยทดแทนนิโคตินขณะเลิกบุหรี่ ทำให้เกิดอาการถอนนิโคตินน้อยลง หรือไม่เกิดเลย จึงสามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น แต่ต้องใช้อย่างถูกวิธีจึงจะเห็นผล นอกจากนี้แล้วขณะใช้อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เจ็บช่องปาก มีแผลในปาก แสบท้อง แสบยอดอก คลื่นไส้ สะอึก ท้องเสีย ฝันร้าย นอนไม่หลับ ดังนั้น ไม่ควรใช้หมากฝรั่งนิโคตินเองโดยปราศจากการดูแลจากแพทย์หรือเภสัชกร แต่ทั้งนี้วิธีเลิกบุหรี่โดยใช้หมากฝรั่งนิโคตินไม่ได้เหมาะกับทุกคน
 
       การเลิกบุหรี่มีหลายวิธีหากต้องการเลิกบุหรี่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล
 
 สนับสนุนโดย : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]