Home : ข่าวสาธารณสุขไทย

ก.การท่องเที่ยว ททท. และกรม สบส. ตรวจเยี่ยม Golf Quarantine คาดสร้างรายได้ 11.4 ล้านบาท

หลังประเดิมรับนักกอล์ฟและผู้ติดตามชาวเกาหลีเป็นกลุ่มแรก คาดการณ์สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมูลค่าประมาณ 11.4 ล้านบาท
Date: 03/03/2564 | Update: 03/03/2564 View: 2,585
ก.การท่องเที่ยว ททท. และกรม สบส. ตรวจเยี่ยม Golf Quarantine คาดสร้างรายได้ 11.4 ล้านบาท  ข่าวสาธารณสุขไทย  Healthserv.net

ก.การท่องเที่ยว ททท. และกรม สบส. ตรวจเยี่ยม Golf Quarantine คาดสร้างรายได้ 11.4 ล้านบาท

 
กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ททท. และกรม สบส. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกอล์ฟ ควอรันทีน (Golf Quarantine: GQ) ใน จ.นครนายก หลังประเดิมรับนักกอล์ฟและผู้ติดตามชาวเกาหลีเป็นกลุ่มแรก อธิบดีกรม สบส.เผยเกณฑ์ห้ามนักกอล์ฟออกรอบจนกว่าผลตรวจโควิด 19 จะพบว่าไม่ติดเชื้อ ห้ามเล่นปะปนกับนักกอล์ฟก๊วนอื่น ต้องหยิบอุปกรณ์และทำความสะอาดด้วยตนเอง คาดการณ์สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมูลค่าประมาณ 11.4 ล้านบาท
 
เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินงานสถานกักกันโรคในกิจการกอล์ฟ หรือกอล์ฟ ควอรันทีน (Golf Quarantine) ณ สนามกอล์ฟอาทิตยา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดนครนายก โดยมีนายอำพล อังคภากรณ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก และแพทย์หญิงอรรัตน์ จันทร์เพ็ญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครนายกให้การต้อนรับ
ก.การท่องเที่ยว ททท. และกรม สบส. ตรวจเยี่ยม Golf Quarantine คาดสร้างรายได้ 11.4 ล้านบาท  ข่าวสาธารณสุขไทย  Healthserv.net
 นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับนักกอล์ฟพร้อมผู้ติดตามชาวเกาหลีเข้าสู่กอล์ฟ ควอรันทีน เป็นกลุ่มแรก เมื่อกลางเดือนที่แล้ว โดยกอล์ฟ ควอรันทีน จะเป็นสถานกักกันโรคโควิด 19 ทางเลือกอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งผ่านมติศบค. แล้ว จะมีความแตกต่างจากสถานกักกันทางเลือกทั่วไป ที่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ โดยกอล์ฟ ควอรันทีนจะสามารถใช้สนามกอล์ฟระหว่างการกักตัวได้ ซึ่งได้จัดทำข้อกำหนดกลางมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedure : SOP) ที่เป็นไปตามมาตรการผ่อนคลาย และป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด มีเจ้าหน้าที่ของสนาม (COVID Commander) และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลคู่สัญญาเฝ้าระวังติดตามตลอด 24 ชั่วโมง คาดการณ์ว่าจะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมูลค่าประมาณ 11.4 ล้านบาท โดยกลุ่มนักกอล์ฟและผู้ติดตามจะต้องมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำหรือปานกลาง มีการนัดหมายล่วงหน้า มีหนังสือรับรองให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ (Certificate of Entry - COE) มีผลการตรวจโรคโควิด 19 ด้วยวิธี RT-PCR ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง มีกรรมธรรม์ประกันภัย เมื่อมาถึงประเทศไทยผู้เข้ารับการกักตัวต้องทำการตรวจโควิด 19 ทั้งหมด 3 ครั้ง คือ Day3 Day9 และ Day13 และนักกอล์ฟต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดกลางมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedure : SOP) อย่างเคร่งครัด
 
นายแพทย์ธเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ใน 3 วันแรก ห้ามนักกอล์ฟออกนอกห้องพัก จนกว่าจะได้รับการตรวจ โควิด 19 และAntibody Tests จนไม่พบเชื้อจึงจะสามารถออกรอบได้ในวันถัดไป โดยสามารถฝึกซ้อมระหว่างนักกอล์ฟในก๊วนเดียวกันได้ ห้ามปะปนกับนักกอล์ฟก๊วนอื่น นักกอล์ฟต้องรับผิดชอบหยิบอุปกรณ์ด้วยตนเอง และทำความสะอาดอุปกรณ์เล่นกอล์ฟด้วยตนเองตลอดระยะเวลาการกักกันโรค ถ้ามีแคดดี้เป็นผู้ขับรถกอล์ฟให้ ต้องอยู่ในที่ที่กำหนดโดยไม่สัมผัสนักกอล์ฟ และแคดดี้ต้องดูแลลูกค้าคนเดิมตลอดระยะเวลากักกัน ส่วนมาร์แชล (ผู้ดูแลความเรียบร้อยของการเล่นเกมในสนามกอล์ฟ) จะต้องอยู่ห่างนักกอล์ฟและผู้ติดตามอย่างน้อย 2 เมตร ทั้งผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ตลอดเวลา โดยนักกอล์ฟที่เข้ารับการกักตัว สามารถทำกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ฟิตเนส สปา สระว่ายน้ำ ตามเกณฑ์ของการกักตัวและต้องปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐกำหนด ทั้งนี้ ตั้งแต่ Day15 เป็นต้นไป นักกอล์ฟและผู้ติดตามสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่นๆได้
 
 
ทั้งนี้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้มีมาตรการอย่างเคร่งครัดเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจัดการระบบ Quarantine ที่มีประสิทธิภาพให้กับสนามกอล์ฟ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ *** 
 
 
 จากหน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ  เปิดดู 36 view
 วันที่ประกาศข่าว : 3 มีนาคม 2564
ก.การท่องเที่ยว ททท. และกรม สบส. ตรวจเยี่ยม Golf Quarantine คาดสร้างรายได้ 11.4 ล้านบาท  ข่าวสาธารณสุขไทย  Healthserv.net
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com