Home : ข่าว COVID-19

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล

เรื่องเล่าบันทึกประสบการณ์ของคนแฟนไกล การเดินทางจากออสโล นอร์เวย์ กลับเมืองไทย ในช่วงโควิดระบาดปลายปี 2563 เข้ากักตัวตามมาตรการของรัฐบาลในเมืองพัทยา ชลบุรี
Date: 15/04/2564 View: 463
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล  ข่าว COVID-19  Healthserv.net
 
 

เส้นทางกลับบ้าน ทรุมเซอ (Tromsø) ออสโล โคเปนเฮเกน กรุงเทพ

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b0d137a6b size:800x418
ทริปนี้ อยู่นานกว่าปกติ  เตรียมตัวกลับบ้านมาสองรอบล่ะ แต่ก็มีเหตุให้ต้องเลื่อน เลื่อนจนเลื่อนไม่ได้อีกแล้ว ก็เลยต้อง detour เส้นทางกลับบ้าน เพราะสนามบินเมืองคุณฝรั่งยกเลิกไฟลท์เช้าและหยุดบินวันเสาร์ชั่วคราว เลยต้องมาขึ้นเครื่องที่ Tromsø เพื่อไปต่อเครื่องที่ออสโล เพื่อต่อไปโคเปนเฮเกน  ดูวิวปลอบใจกันไป วิถีคนแฟนไกล

13 ธันวาคม 2020
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b10ca51c4 size:800x418
 

ไม่รักเธอประเทศไทย แล้วจะไปรักใคร

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b1253e6c1 size:800x599
Copenhagen Airport (CPH) (Kastrup, Denmark) ไม่รักเธอประเทศไทย แล้วจะไปรักใคร ถุงยังชีพจากสถานทูตไทยที่ออสโล ร้านสะดวกซื้อที่สนามบินโคเปนเฮเกน flat white อร่อย และ ป้าม่วงของเรา

13 ธันวาคม 2020
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b18693da4 size:800x800
7-11 ในสนามบิน Copenhagen Airport (CPH) (Kastrup, Denmark)  เห็นแล้วรู้สึกเหมือนได้อยู่ใกล้บ้าน

อวยพรจากสถานฑูต

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b23d47b7d size:800x717
Very beatiful tote bag ประกอบไปด้วยมาม่า หน้ากากอนามัย เจลล้างมือและกระดาษทิชชู่ และ คำอวยพรจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล "ขอให้สุขภาพแข็งแรง ด้วยรักและห่วงใย"

กักตัววันแรก

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b304d17d9 size:800x800
พร้อมแค่ไหนอย่าถาม ?

ขออนุญาตไม่โชว์โรงแรม โรงแรมไม่สวย วิวไม่งาม แต่ บริการดี จนทตรึม 

กรุ๊ปนี้รวมกันมาจากนอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ และอื่นๆ โดยเที่ยวบินพิเศษของป้าม่วง ซึ่งป้าม่วงเอาอีกแล้ว เครื่องบินว่างครึ่งลำ แต่ทุกคนถูกจับให้นั่งติดกัน โซนเดียว ไม่มีเว้นที่ เว้นแถว ตลอดสิบชั่วโมงของการบิน ไม่มี on board entertainment จ้า นี่ถ้าไม่มีน้องๆ แอร์คอยบริการอาหารและเครื่องดื่ม ไม่มี kindle ไม่มีเพลงในมือถือคงนึกว่ากลับเที่ยวบินพิเศษจริงๆ ? 

ตอนคุยกับแม่ แม่ถามว่า เสี่ยงมั้ย เอิ่ม ตอบไงดีอะ ? น่าจะอีกห้าวัน ตรวจรอบแรก ลุ้นกันไป ทุกคนที่นั่งเบียดกันมา บนเครื่องบินว่างๆ จอมืดๆ

15 ธันวาคม 2020

 

ตอนที่ ๑ กลับบ้าน

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b371af585 size:800x440
ถ้าให้ย้อนกลับไปตั้งแต่เริ่มต้น โดยสังเขป ก็คือ คนไทยตอนนี้มีสองทางเลือกกลับบ้านแล้วนะ กลับเองหรือกลับกับสถานทูต ขึ้นอยู่กับว่า เดินทางจากไหน ก็เช็คกับสถานทูตไทยที่นั่นว่าต้องทำยังไงบ้าง มีไฟลท์แบบกลับเองมั้ย แต่จะกลับแบบไหนก็ใช้เอกสารเหมือนกันหมดนะ ? COE (certificate of entry), ใบ ต.8, และ fit to fly ไม่มีสามอย่างนี้คนไทยเข้าไทยไม่ได้นะจ๊ะ ?
 
COE จากนอร์เวย์ปัจจุบันนี้เป็นระบบออนไลน์แล้ว ถ้าเลือกวันเดินทางได้แล้ว สถานทูตจะส่ง link ให้ พร้อมเมื่อไรก็เข้าไปกรอกข้อมูล แปะเอกสารให้ครบ ซึ่งก็แค่หน้าพาสปอร์ตกับตั๋วเครื่องบินทุกไฟลท์ แค่นั้นเอง แล้วก็รอไม่เกินสามวัน เข้าไปเช็คผลแล้วพิมพ์ใบ COE ออกมาได้เลย อันนี้ต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนนะจ๊ะว่าจะกลับวันไหน เช็คไฟลท์ไรให้เรียบร้อยก่อน กรณีที่พลาด เดินทางไม่ได้ อย่างเช่นที่เกิดกับดิฉัน ? ไม่เป็นไรค่ะ ก็เริ่มใหม่ ทำใหม่ ตั๋วเครื่องบินเราจ่ายเองอยู่แล้ว เอาที่สบายใจค่ะ ? 
 
แต่ยามนี้สถานทูตคือที่พึ่งนะคะ มีอะไรก็ติดต่อไปตามช่องทางของสถานทูต อย่าคิดเองเออเองว่าโทรไปเบอร์นี้ ไม่มีคนรับ บลาบลาบลา อย่างสถานทูตไทยที่ออสโล จะมีอีเมล์และเบอร์พิเศษสำหรับติดต่อในช่วงโควิดโดยเฉพาะ ถ้าติดต่อไปตามนี้ สถานทูตติดต่อกลับแน่นอน 
ใบต.8 ก็ได้จากสถานทูตนะคะ กรอกข้อมูลแล้วปรินท์ออกมาค่ะ ใบ fit to fly เดี๋ยวนี้ก็ง่ายขึ้น เพราะสถานทูตมีฟอร์มตัวอย่างให้ ปรินท์ออกมาเอาไปให้หมอเซ็นได้เลย หมอแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน อันนี้ต้องให้แฟนช่วยนะ ? บอกหมอว่าไม่ต้องการผลตรวจโควิด เพราะบินเข้าไทยไม่ต้องใช้ผลตรวจโควิด แค่ให้หมอตรวจว่า เราไม่มีอาการป่วยที่จะเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางไกลทางเครื่องบินนะจ๊ะ แล้วก็จ่ายตังค่ะ ที่นอร์เวย์ แพงค่ะ ?
 
ครบทุกอย่างแล้ว วันเดินทาง ? อย่าไปแต่ตัว เอกสารทั้งหมดเอาไปด้วยนะจ๊ะ ? ส่วนโรงแรมที่กักตัว ถ้าเลือกแบบฟรีที่รัฐจ่ายให้ เราก็จะไม่รู้ว่าจะได้พักที่ไหน จนกว่า จะถึงที่พัก ? แต่ถ้าเลือกแบบจ่ายตังเอง ก็รู้แน่นอนว่าพักที่ไหนอะเนอะ
 
วันกลับ เนื่องจากเป็นไฟลท์ที่สถานทูตจัด ก็ต้องไปเจอจนทสถานทูตที่สนามบิน เช็คชื่อ ตรวจเอกสาร แล้วค่อยไปเช็คอิน ที่เหลือก็เหมือนการเดินทางปกติสมัยนี้ คือ สวมหน้ากากตลอดการเดินทาง โดยเฉพาะเมื่ออยู่บนเครื่องบิน ถอดได้เฉพาะตอนกิน พูดคุยกันให้น้อยหน่อย อย่าเม้ามอย เดี๋ยวโควิดจะถามหานะ ?
 
ถึงสุวรรณภูมิ ออกมาก็ต้องผ่านช่องทางพิเศษ ตรวจเอกสาร ต้องมีครบ ไม่ป่วย ไม่เป็นไข้ เจ็บคอ ก็ได้ไปต่อค่ะ ไปผ่านตม จะได้ตราประทับพิเศษที่หน้าสุดท้ายของพาสปอร์ต จากนั้นก็รับกระเป๋า แล้วไปขึ้นรถ ต้องเดินตามทางที่เขาจัดไว้นะ แล้วต้องพ่นยาฆ่าเชื้อที่กระเป๋าก่อนขึ้นรถไปโรงแรม ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าได้ที่ไหน จนถึงที่พักนั่นล่ะจ้ะ ?
 
วันนี้พอก่อนนะ เดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อเรื่องโรงแรม ✌?

#วิถีคนแฟนไกล #บันทึกคนกักตัว2020

16 ธันวาคม 2020

ตอนที่ ๒ กักตัว

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b48070085 size:800x800
 เพื่อนถามว่าทำไมต้องพัทยา ไม่รู้ค่ะ ? แต่คิดว่าเพราะรัฐบาลไม่อยากให้ไปแออัดอยู่แต่ในกทมและก็ได้ช่วยกระตุ้นศกท้องถิ่นไปในตัว เพราะแค่วันแรกที่เปิดให้สั่งอาหารนอกเหนือจากเมนูที่จัดให้ทุกวันและของใช้จำเป็น ยอดสั่งก็พุ่งขนาดโรงแรมต้องแจ้งให้ใจเย็นๆ รอนิสสสนึง ?

เมื่อมาถึงโรงแรมก็ต้องทะยอยลงทีละกลุ่ม เว้นระยะอย่างน้อยเมตรครึ่งตลอดเวลา แม้ว่าจะนั่งหายใจรดต้นคอกันมาในเครื่องของป้าม่วงกว่าสิบชั่วโมงแล้วก็ตาม ? ลงมารับป้ายกระเป๋า รับกุญแจ เดินตามคิวที่จนทบอก เข้าห้องพักอย่างสงบเสงี่ยม ใครรับไม่ได้ แนะนำให้ไป ASQ ค่ะ น่าจะหรูหรา...สมราคากว่า หรือใครโชคดีได้แอมบาสเดอร์หรือเมอร์เคียว ก็ว่าไป ?
 
จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นโหมดกินและนอน เชิญ jetlag นั่งถ่างตากันให้เต็มที่เลยค่ะ ? อาหารสามมื้อ ไม่มีของว่างและของหวาน แต่สั่งเพิ่มได้ 
 
ต้องลงไลน์กลุ่มหลายกลุ่มอยู่ แต่หลักๆ คือ กลุ่มของโรงแรมสำหรับจนทแจ้งข่าวสารต่างๆ และกลุ่มของพยาบาลสำหรับการวัดไข้ประจำวันและปัญหาสุขภาพอื่นๆ วัดไข้เองวันละสองรอบ เช้าเจ็ดโมง เย็นหกโมง ถ่ายรูปส่งเข้าไลน์กลุ่มพยาบาล

17 ธันวาคม 2020
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b4a965ce1 size:800x800
 นอกเหนือจากสิ่งที่ทางรัฐจัดให้คือ อาหาร น้ำ ของใช้จำเป็น สามารถช้อปปิ้งสิ่งต่างๆ เพิ่มได้ทั้งจากเซเว่นข้างโรงแรม shopee, lazada, etc. แต่สั่งแล้วจ่ายตังด้วยนะจ๊ะ ??

ส่วนอาหารสั่งของโรงแรมได้อย่างเดียว จนกว่าจะผ่านการตรวจโควิดรอบที่ 1 ประมาณวันที่ 5 ของการกักตัว แล้วถึงจะสั่งอาหารจากข้างนอกได้ 
 
แต่ทุกอย่างส่งเป็นรอบนะคะ เช้าแปดโมง เที่ยง บ่ายสองและหกโมงเย็น บวกลบไม่เกินครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงในแต่ละรอบ ขยะต้องรวมทุกอย่างเป็นขยะติดเชื้อทั้งหมด เพราะยังไม่รู้ว่าใครติดไม่ติด ใส่ถุงเดียวสีส้ม เก็บวันละหนึ่งรอบตอนสองทุ่ม
 
และทั้งหมดที่ว่ามานี้ห้ามออกจากห้องพักนะจ๊ะ ออกมาเดินเล่น สูดอากาศอะไรก็ไม่ได้จ้ะ เปิดหน้าต่างได้ ถ้าห้องมีระเบียงก็นั่งเล่นไปตามอัธยาศัย แต่เปิดประตูปูเสื่อนั่งคุยกันหน้าห้อง ไรงี้ก็ไม่ได้นะ จับนะ เขามีตะหานมาเฝ้าดูกล้องวงจรปิด รู้เพราะเขาส่งมาเตือนเองในไลน์กรุ๊ป ? ประมาณว่า ฉันเฝ้าดูเธออยู่ เธอจะรู้หรือไม่ ตอนนี้ก็ รู้แล้วสินะ ??
 
พี่ชายบอกว่า คิดซะว่ามาปฏิบัติธรรม บร้าาา ทีวีก็มีย่ะ ติดดาวเทียมดูได้ทั่วโลก Netflix ก็มา Spotify ก็ได้ หนังสือ เกมส์ โยคะ ถักนิตติ้ง คิดเหรอว่าสิบสี่วันจะคณามือ ???
วันนี้เพิ่งกักตัววันที่ 3 พอก่อนเนอะ เดี๋ยวมีเรื่องตรวจโควิดกับเรื่องกลับบ้าน  ค่อยมาเล่าทีหลัง ?✌
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b4b41878a size:800x800
 

ตอนที่ 3 ตรวจโควิด

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ได้ตรวจ ครั้งแรกตรวจตอนวันที่ไปถึงนอร์เวย์ช่วงปลายกันยาที่ผ่านมา ช่วงนั้นสถานการณ์ในนอร์เวย์ยังดีอยู่ มีคนติดเชื้อต่อวันหลักสิบ จึงไม่มีการบังคับตรวจโควิดก่อนเข้าประเทศ แต่มีให้ตรวจฟรี ตามความสมัครใจ ที่สนามบินการ์เดมอนกรุงออสโล ? 
 
การตรวจเป็นแบบ Swab Test นี่ล่ะ คือเอาสำลีพันก้านยาวๆ จิ้มเข้าไปในโพรงจมูก แล้วก็แจ้งผลทาง web โดยจะมี SMS แจ้งมาภายใน 2-3 วันว่าผลออกแล้วนะ ให้รหัสสำหรับล็อกอินเข้าไปเช็คผล ก็ผ่านไป ไม่มีอะไร แต่ก็ได้รู้ว่า แสบจมูกจริงนะเออ ไม่ล้อเล่น ? 
 
แต่สถานการณ์วันนี้ เปลี่ยนไป นอร์เวย์ มีผู้ติดเชื้อในประเทศรายวันหลักหลายร้อย ประมาณสามถึงห้าร้อยต่อวัน ยอดสะสมสี่หมื่นกว่าละ เทียบกับขนาดประชากรห้าล้านนิดๆ ในขณะที่เพื่อนบ้านใกล้ชิดรั้วติดกันทั้งแถบแบบสวีเดนนั้น ยอดสะสมพุ่งทะลุเกินสามแสนห้าไปแล้ว ถึงขนาดที่กษัตริย์สวีเดนออกสื่อว่าประเทศล้มเหลวในการควบคุมการแพร่ระบาด ☹️ เพื่อนบ้านที่รั้วไม่ติดกันแต่กลุ่มเดียวกันอย่างเดนมาร์กก็ทะลุแสนกว่าไปแบบนิ่มๆ หรือไม่นิ่ม ?
 
การเดินทางเข้านอร์เวย์วันนี้ ต้องมีผลตรวจโควิดไม่เกิน 72 ชั่วโมงและต้องมีโรงแรมหรือที่พักสำหรับกักตัว 10 วัน โดยไม่อนุญาตให้ใช้บ้านเป็นที่กักตัวอีกต่อไป ยกเว้นแต่เป็นคนในครอบครัวหรือบ้านที่จะไปพักมีห้องแยก ห้องน้ำและครัวต่างหาก อันนี้สำหรับคนงานต่างชาติที่ต้องเข้าไปทำงานในนอร์เวย์นะ แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นอีกมากมาย สำหรับคนแต่ละกลุ่ม
 
และก็เป็นเหตุผลว่า ทำไมไม่มีเที่ยวบินตรงไทยนอร์เวย์ เพราะมาตรการของรัฐบาลทั้งสองประเทศ ออกมาเรื่อยๆ จากที่นอร์เวย์เปิดให้เดินทางเข้าออกได้ แต่สายการบินแห่งชาติได้รับผลกระทบหนัก ใกล้เจ๊ง ในขณะที่ของเราเจ๊งไปแล้ว ? เพราะค่าแรงแพง เริ่มบินไม่คุ้ม เที่ยวบินก็เลยเริ่มลดไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้จะมีแต่เที่ยวบินเข้าออกจากนอร์เวย์ไปประเทศใกล้ๆ เน้นประเทศกลุ่มนอร์ดิกและยุโรปเป็นหลัก แต่ยังมีไปอเมริกา แคนาดานะ คือเลือกปฏิบัติอะ รู้ เพราะเที่ยวบินตรงข้ามมาฝั่งเอเชียนี่ ไม่มีเลย ถ้ามีก็จะเป็นกาตาร์ เอมิเรสต์ ซึ่งเงินถุงเงินถัง ต้องยอม 
 
ตัดกลับมาที่เมืองไทย ณ โรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา วันที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง หลังจากที่สอบถามกันเซ็งแซ่ว่าเมื่อไรจะตรวจโควิดซะที ก็มีไลน์แจ้งมาว่า เช้าวันศุกร์ (ที่ผ่านมา) จะมีการตรวจโควิดรอบแรกสำหรับกลุ่มนี้ เริ่มเวลาเก้าโมงเช้า ก็คือ ตื่นมา วัดไข้ ทำธุระส่วนตัว กินข้าวไรให้เรียบร้อย นั่งรอโทรศัพท์ โดยไปทีละสามคน เพื่อความรวดเร็ว ลงลิฟต์พร้อมกัน แต่ให้หันหน้าเข้ากำแพง เออ ตอนมาถึงให้ขึ้นทีละคน เดินต้องเว้นระยะ ?
 
ลงไปก็เดินตามทางที่จัดไว้ให้ ไม่ต้องแวะทักทายใคร เพราะไม่รู้จักใคร ? ส่งยิ้มให้กันได้ แต่ใครจะเห็น ก็สวมหน้ากากอยู่ ? จากนั้นก็ไม่มีไร ถามชื่อ ถามห้อง แจ้งเบอร์คิว แล้วพยาบาลที่มาในชุด PPE เรียบร้อย ก็ขอ swab สองจุดนะ คือปากและจมูก ต้องนั่งนิ่งๆ หายใจลึกๆ ยาวๆ ก่อนโดนแยงจมูกนะ เตรียมตัวเตรียมใจนิดนึง ? เพราะถ้าตกใจ กระเถิบถอยหนีหรือยุกยิก จะยิ่งเจ็บ เพราะก้านสำลีจะไปขูดโดนโพรงจมูกได้ แต่ถ้านั่งนิ่งๆ กลั้นหายใจแป๊บตอนพยาบาลแยงก้านสำลีเข้าไป ไม่เจ็บนะจ้ะ ยิ่งถ้าขี้มูกเยอะๆ สบายมาก โล่งเลย ??
แค่นี้เอง นี่คือรอบแรก และผลก็ออกแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทั้งกรุ๊ป 60 คน ผ่านหมดจ้าาาาา คืนนั้นเป็นคืนแรกที่หลับปุ๋ยเลย ? ยังต้องตรวจอีกรอบหนึ่งประมาณวันที่สิบของการกักตัว และถ้าผ่านทั้งสองรอบจะมีใบแจ้งยืนยันผล สำหรับคนที่ต้องใช้ในการกลับภูมิลำเนา หวังว่าจะไม่มีใครต้องไปสมุทรสาครนะ เป็นห่วง อยู่ห่างๆ ?
 
ตอนสุดท้ายค่อยมาเล่าเรื่องกลับบ้านนะ ? อีกเจ็ดวันเอง ✌

21 ธันวาคม 2020

ตอนที่ 4 บริการทุกระดับประทับใจ

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b63815a23 size:400x812
วันที่สิบแล้ว ✌?  ขอคั่นด้วยเรื่องกินและการดูแลดีกว่า

ทีมที่ดูแลคนที่กักตัวหลักๆ แบ่งได้สามทีมนะ ทีมจนทดูแลเรื่องความปลอดภัย การเดินทาง นู่นนี่นั่น ทีมโรงแรม ดูแลความเป็นอยู่สารทุกข์สุขดิบตามอัตภาพ ไม่ใช่ว่าทุกอย่างฟรี เติมได้ไม่อั้นนะจ๊ะ นอกเหนือจากที่จัดให้ ต้องจ่ายตังจ้า ? และสุดท้ายท้ายสุด สำคัญสุด ทีมหมอและพยาบาลที่จะโทรปลุกโทรตามผลวัดไข้เช้าเย็น ? โรงแรมใครใหม่หน่อย โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ฟรุ้งฟริ้ง ก็สบายหูไป แต่ถ้าโรงแรมเก่า โทรศัพท์เก่ารุ่นพระเจ้าเหา แม่เจ้า โทรมาที อกอีแป้นแตกหกตกกระจาย ? มีเคืองนะคะ
 
กฏระเบียบก็จำเป็นต้องมี หมู่เรามากักตัว ? ทำใจกันนิดนะ เพราะกลับมากันไฟลท์หนึ่งไม่ใช่น้อย และใครป่วยไม่ป่วยก็จะยังไม่รู้ จนกว่าจะตรวจรอบแรกผ่าน ก็อาจจะวางใจได้นิดนึง เพราะฉะนั้น เพื่อลดความเสี่ยงของจนทและผู้เกี่ยวข้อง ก็ไม่ต้องเจอกันค่ะ ตลอดการกักตัว ? อาหารและของใช้จะวางไว้หน้าห้อง ส่งเป็นรอบตามเวลา เช้า เที่ยง บ่าย เย็น ของที่ญาตินำมาให้ก็จะมาตามรอบพวกนี้นะคะ อาหารสด หมัก ดอง จะเน่าหรือไม่เน่า โอมากาเสะอะไรก็ห้ามส่งจ้ะ เพราะอาการบ่งชี้หนึ่งของโควิดคือ ท้องเสีย เพราะฉะนั้นญาติส่งมาได้เฉพาะอาหารแห้งหรือปรุงสุก และของใช้ ???ไรงี้ค่ะ
 
 
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b6905652e size:400x812
 ส่วนอาหารโรงแรม จากการสำรวจเมนูที่จัดให้ ดีนะ คือออกแนวโภชนาการ เน้นครบห้าหมู่ ไม่เน้นเมนูหวือหวา น่าจะผ่านการคัดกรองจากทีมพยาบาล รสชาติก็จะกลางๆ คนลิ้นจระเข้กินง่ายอย่างดิฉันนี่ผ่านฉลุย ฟาดเรียบทุกเมนู ☺? จานชามไม่ต้องล้าง เพราะทุกอย่างมาในกล่องพลาสติก ล้างแค่ช้อนส้อม แล้วก็แค่ช่วยเพิ่มขยะ แค่นั้นเอง 

และเมื่อเราต้องแยกตัวจากคนอื่น ก็จะไม่มีพนักงานมาทำความสะอาด เปลี่ยนนู่นนี่นะคะ ต้องทำเองค่ะ ? โรงแรมก็จะเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดสำหรับการซักล้างให้ประมาณนึง เช่น น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก (สำหรับซักด้วย ?) ก็ต้องมาจัดการเอาเองนะคะ อะไรต้องซักต้องล้าง เอาที่สบายใจค่ะ ส่วนผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ไรงี้ ไม่ต้องตกใจจ้ะ ? ไม่ต้องซักนะ ขอมาเปลี่ยนเอง แต่ต้องเก็บของเก่าไว้ในห้องแค่นั้นเอง บางคนเปิดแอร์ 16 องศากะว่าอยู่เย็นๆ ไม่สกปรก ปรากฏว่า แอร์เย็นจัด น้ำแข็งเกาะ วุ่นอีก ? เพราะฉะนั้นใครที่จะกลับจากเมืองหนาว คิดเผื่อตรงนี้ด้วยน้า หรือจะสะดวก nude อยู่ในห้องคนเดียว ก็เอาที่สบายใจค่ะ ?
 
สุดท้ายที่เกือบลืม จริงๆ ลืมไปแล้วแต่ไลน์เพิ่งเด้งมาเมื่อกี้เอง ? คือ แถ่น แทน แท้น แบบประเมินสุขภาพจิตจ้า ต้องทำสองครั้ง เหมือนตรวจโควิด ทำในแอปที่ทีมพยาบาลส่งให้ ผลการประเมินเก็บไว้อ่านเอง ไม่ต้องแชร์บอกใครนะจ้ะ ไม่ต้องให้เขารู้ว่าเราไม่ปกติ ?
 
อย่างอื่น ก็ไม่มีอะไรนะคะ ทำใจร่มๆ มีงานทำงาน อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ ฟังเพลง ออกกำลัง โยคะกันไปค่ะ สุดท้ายแล้วแทบจะไม่อยากออกไปนะ อยู่อย่างนี้สบายจัง ??
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b6993029b size:800x600
 
บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b784425ef size:800x816
 

ตอนที่ 5 การเดินทางอันเหลือเชื่อ

บันทึกประสบการณ์กักตัว จากออสโลกลับไทย #วิถีคนแฟนไกล optional image:6077b7ee8ece6 size:800x360
ตอนสุดท้ายละ ?
#วิถีคนแฟนไกล #บันทึกคนกักตัว2020
 
The incredible journey ????
โควิดเข้ามาเมืองไทยตั้งแต่ต้นปี ถ้ายังจำกันได้ ไทยเป็นประเทศที่สองที่เจอผู้ติดเชื้อต่อจากจีน จำได้ว่าเดือนกุมภายังต้องไปทำงานที่ฟิลิปปินส์ ด้วยความประหวั่นพรั่นพรึง ? เราติดยังวะ 
 
สถานการณ์เริ่มเลวร้ายลง จนกรุงเทพถูกล็อคดาวน์ ช่วงเมษา ? ตอนนั้นก็ว่า surreal แล้ว กับการที่ห้างร้าน ธุรกิจต่างๆ ต้องปิดก่อน เพื่อตั้งหลัก การไปซื้อของที่ซูเปอร์ในห้างกลายเป็นอะไรที่ลุ้นระทึกตึกตัก ? แต่มาพีคเอาจริงๆ คือตอนที่ประกาศปิดสนามบิน ? ใครจะเชื่อว่าจะได้เห็นทั้งวันที่กรุงเทพร้างไร้ผู้คน จนถึงวันที่เครื่องบินต้องจอดนิ่งอยู่กับที่ คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า สนามบินมืดตึ๊ดตื๋อ ? ตอนนั้นคือแพลนไว้แล้วว่าจะไปหาคุณฝรั่ง แต่ทุกอย่างถูกระงับ ทำได้แค่รออย่างมีความหวัง
 
สถานการณ์เหมือนจะเริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะในเมืองไทย เริ่มคุมได้ สนามบินเริ่มเปิดแบบมีเงื่อนไข สถานทูตเริ่มให้บริการวีซ่าอีกครั้ง และนั่นคือสัญญาณของการเดินทางอันเหลือเชื่อครั้งนี้ ☺
สุดท้ายก็มาถึงวันที่การเดินทางครั้งนี้จบสิ้นลง ไม่ง่าย ไม่สนุก แต่ต้องทำ ? จนทจัดรถส่งทุกคนกลับถึงภูมิลำเนาทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยจะส่งที่ศาลากลางของแต่ละจังหวัด ไม่มีการแวะส่งข้างทาง กรุงเทพส่งจุดเดียวคือที่กรมขนส่งทางบก ส่วนคนที่มีญาติมารับหรือสะดวกกลับเอง ก็ทางใครทางมันจ้ะ ? เช็คเอาท์ตามสะดวก 
 
ทุกคนได้ใบรับรองการกักตัวพร้อมด้วยผลตรวจโควิดทั้งสองครั้ง เอาไปใส่กรอบประดับฝาบ้านได้ ? ไม่ใช่สิ บางคนต้องใช้ในการแสดงตัวกลับอำเภอ ไรงี้ แต่เขารับรองเฉพาะสิบสี่วันนี้นะ หลังจากนี้ก็ รักษาตัวให้รอดนะ ? 
 
กักตัวจริงๆ นับแล้วคือ 16 วัน เพราะวันแรกที่ถึงสนามบินไม่นับ และวันที่ 14 คือยังกลับไม่ได้ ต้องกลับวันรุ่งขึ้น ทุกคน ตื่นเต้น ดีใจ ไม่ติดโควิดและได้กลับบ้านไปหาครอบครัว หลายคนก็เริ่มเตรียมที่จะกลับไปที่นู่นอีก ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน เพราะหลายคน มีอีกครอบครัวหนึ่ง ทางนู้น ที่รอให้กลับไปหาเหมือนกัน ?
 
จนกว่าเราจะพบกันใหม่ 
Till we meet again 
 
ขอบคุณเพื่อนที่ชวนให้เขียน ทำให้ได้ย้อนคิด ตกผลึกไอเดียอะไรมากมายและทำให้การอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ 14 วันที่ไม่มีแม้แต่วิวท้องฟ้า ไม่แย่จนเกินไป ??

 
=====
จูน วิถีคนแฟนไกล
สาวอักษรศาสตร์ ละแวกสามย่าน ชีวิตและงานมีแต่หนังสือ หนังสือและหนังสือ ประสบการณ์ทำงานกับสำนักพิมพ์ ทั้งไทยและต่างประเทศ 20 กว่าปี ยาวนานเพียงพอสำหรับการเดินทางไปบนเส้นทางใหม่ยุคหลังโควิด ยุคที่โลกอาจไม่เหมือนเดิม
=====
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com