ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิดบริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

สธ.จับรถเร่ แผงลอย ขายช่อดอกกัญชาผิดกฎหมาย ย่านสุขุมวิท 11

สธ.จับรถเร่ แผงลอย ขายช่อดอกกัญชาผิดกฎหมาย ย่านสุขุมวิท 11 Thumb HealthServ.net
สธ.จับรถเร่ แผงลอย ขายช่อดอกกัญชาผิดกฎหมาย ย่านสุขุมวิท 11 ThumbMobile HealthServ.net

สธ.ลงพื้นที่ทันทีหลังประชาชนแจ้งเบาะแส พบว่ามีรถเร่ขายช่อดอกกัญชา ย่านสุขุมวิท 11 ทำ ผิดกฎหมาย สมุนไพรควบคุม (กัญชา) จำนวน 2 ราย หลังประชาชนร้องเรียนรถเร่ แผงลอย จำหน่ายช่อดอกกัญชา ก่อความรำคาญรบกวนประชาชนในพื้นที่ พร้อมเร่งดำเนินคดีโดยทันที ย้ำ ขอให้ผู้ประกอบการธุรกิจกัญชา ดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อช่วยกันคุมการใช้กัญชาในสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ

สธ.จับรถเร่ แผงลอย ขายช่อดอกกัญชาผิดกฎหมาย ย่านสุขุมวิท 11 HealthServ
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมมือกับ สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี ลงพื้นที่กวนขัน จับกุม ผู้ประกอบการ  รถเร่ แผงลอย กรณีจำหน่ายช่อดอกกัญชา ย่านถนนสุขุมวิท ซ.11 พบผู้กระทำผิดกฎหมาย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) พ.ศ.2565 จำนวน 2 ราย พร้อมเร่งดำเนินคดีโดยทันที ย้ำ ขอให้ผู้ประกอบการธุรกิจกัญชา ดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อช่วยกันคุมการใช้กัญชาในสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ
 
วันพุธที่ 21 ธันวาคม 2565 เมื่อเวลา 20.30 น. นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมด้วย นายแพทย์เทวัญ ธานีรัตน์ รองอธิบดี  ดร.นันทศักดิ์ โชติชนะเดชาวงศ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย นายวรพจน์ ภู่จินดา ผู้อำนวยการกลุ่มกฎหมายและจริยธรรม ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วย พ.ต.อ. ปนาถพล ปุณศรี รอง ผบก.น.5, พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.ลุมพินี, พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.สส.บก.น.5 และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ถนนสุขุมวิท ซ.11 และบริเวณใกล้เคียง ภายใต้ความรับผิดชอบ สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร จากกรณีมีประชาชนร้องเรียนรถเร่ แผงลอย จำหน่ายช่อดอกกัญชา ก่อความรำคาญ รบกวน ประชาชน ในพื้นที่ดังกล่าว
สธ.จับรถเร่ แผงลอย ขายช่อดอกกัญชาผิดกฎหมาย ย่านสุขุมวิท 11 HealthServ
 

 
นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ทางกรม ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมดำเนินการ ตรวจ สำรวจ พร้อมยึดอายัด ผู้กระทำความผิด หรือฝ่าฝืนกฎหมายในเบื้องต้น ได้มีการตรวจใบอนุญาตประกอบกิจการ/ร้านค้าต่างๆ ว่าจำหน่ายกัญชาได้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อกำกับติดตามให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับใหม่ล่าสุด เรื่อง “สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565”

พบร้านจำหน่ายช่อดอกกัญชา จำนวน 2 ราย เป็นผู้กระทำผิดชัดเจน จำแนกเป็น รถเร่ (food truck) 1 ราย กระทำการจำหน่ายสมุนไพรควบคุม (กัญชา) จำหน่ายช่อดอก โดยไม่ได้รับอนุญาต และยังพบว่าแสดงใบอนุญาตเข้าข่ายเป็นเท็จเนื่องจาก รถเร่ดังกล่าวไม่สามารถให้การอนุญาตได้

อีก 1 ราย พบเป็นแผงลอย ริมถนน จำหน่ายช่อดอกกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาต (แผงลอย ไม่สามารถให้การอนุญาตได้ เนื่องจากมีที่อยู่ไม่แน่นอน)

ทั้งนี้พนักงานเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แจ้งให้เจ้าพนักงานตำรวจ ยึด อายัดของกลาง สั่งปิด พร้อมส่งเจ้าพนักงานตำรวจดำเนินการจับกุมดำเนินคดี ตามขั้นตอนกฎหมาย ณ สน.ลุมพินี โดยเจ้าพนักงานตำรวจ ตั้งวงเงินประกัน รายละไม่เกิน 10,000 บาท เพื่อนำส่งฟ้องศาลแขวงใกล้พื้นที่ ดำเนินการตามลำดับถัดไป
 

ส่วนอีก 1 ราย เป็นร้านค้าประกอบกิจการชัดเจน มีใบอนุญาตแสดงไว้ในที่เปิดเผย ตามเงื่อนไขในใบอนุญาต

และ รายที่ 4 เป็นร้านขนาดใหญ่ ตรวจสอบแล้ว พบว่า ได้รับอนุญาตจำหน่าย แต่มิได้แสดงใบอนุญาต ไว้ในที่เปิดเผยชัดเจน เข้าข่ายผิดเงื่อนไขที่กำหนดในใบอนุญาต จำเป็นต้องมีคำสั่งทางปกครอง จนกว่าจะดำเนินการถูกต้อง ครบถ้วน ชัดเจน ตามกฎหมายกำหนด
สธ.จับรถเร่ แผงลอย ขายช่อดอกกัญชาผิดกฎหมาย ย่านสุขุมวิท 11 HealthServ
 

มาตราการกระทำความผิด


ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565 ฉบับล่าสุด ซึ่งได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 จึงมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ประกาศฉบับนี้มีการปรับปรุงประกาศให้เหมาะสมกับการใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะช่อดอกต้องไม่นำไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ของการคุ้มครองและส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร  ในส่วนที่เป็นข้อห้ามของประกาศดังกล่าว ที่มีความชัดเจน คือ
  • ห้ามจำหน่ายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์หรือสตรีให้นมบุตร
  • ห้ามจำหน่ายให้กับนักเรียน นิสิต หรือ นักศึกษา ห้ามให้บริการสูบกัญชาในสถานประกอบการทั่วไป
  • ห้ามจำหน่ายเพื่อการค้าผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์
  • ห้ามโฆษณากัญชาในทุกช่องทางเพื่อการค้า
  • ห้ามสูบกัญชาในสถานที่ต้องห้าม เช่น วัดหรือสถานที่สำหรับปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา หอพักตามกฎหมายว่าด้วยหอพัก สวนสาธารณะ สวนสัตว์ และสวนสนุก เป็นต้น


การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 46 กรณีจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุม โดยมิได้รับอนุญาต มีบทกำหนดโทษเป็นไปตามมาตรา 78 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 ระบุโทษ จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นายแพทย์ธงชัย  ได้กล่าวย้ำเตือนว่า  การดำเนินการครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงกฎหมายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) พ.ศ.2565 บังคับใช้จริง สำหรับผู้ฝ่าฝืนหรือกระทำความผิด ต้องมีโทษตามกฎหมาย จึงขอย้ำไปยังผู้ประกอบการทุกคน ดำเนินการให้ถูกต้องตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อร่วมกันควบคุมกัญชาในสังคมให้มีประสิทธิภาพ ต่อไป
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด