Home : ความรู้สุขภาพ

ประสบการณ์จริงที่ ต่อสู้กับมะเร็งเต้านม

ตอน ประสบการณ์จริง ที่ต่อสู้กับมะเร็งเต้านม
โดยวิทยากร คุณรัตนา แก้วทอง
มาเล่าประสบการณ์ตรงของผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
Date: 11/06/2563 View: 2,600

 Happy & Healthy ขสทบ. FM 102 

วันที่  1  กันยายน  2555

                                                                                                                                 ตอน      สู้กับมะเร็งเต้านม 

โดยวิทยากร คุณรัตนา  แก้วทอง   มาเล่าประสบการณ์ตรงของผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม

 

DJ:       คุณรัตนาทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านมตั้งแต่เมื่อไหร่คะ?

รัตนา : เมื่อเดือน กันยายน  2554  ค่ะประมาณ ปีแล้ว
 

DJ:        ทราบได้อย่างไรคะ?

รัตนา : ทราบจากการตรวจสุขภาพประจำปีค่ะ  คือ ได้ตรวจแมมโมแกรมแล้วพบมามีก้อนเนื้อ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 cm ที่เต้านมข้างซ้ายค่ะ แต่ต้องบอกก่อนว่า  ปกติตรวจแมมโมแกรมทุกปี  และเมื่อประมาณปี 51-52  ที่ผ่านมาก็ตรวจเต้านมด้วยตัวเองแล้วพบก้อนเล็กๆนี้อยู่แล้ว ขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว  จึงมาพบแพทย์และแพทย์ก็แนะนำให้เอาออก  แต่ดิฉันคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก  และตัวเองคงไม่โชคร้ายหรอก  ก็เลยปล่อยมาเรื่อยๆ  จนขนาดใหญ่เท่ากับเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 cm.  อย่างที่บอกข้างต้น
 

DJ:   มีสัญญาณอื่นๆร่วมด้วยไหมคะ  อย่างเช่น เจ็บหน้าอก ?

รัตนา : ด้วยปกติดิฉันเป็นคนชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็เลยไม่เคยสังเกตอาการเท่าไหร่  และคิดว่าบางทีการเจ็บหน้าอกน่าจะมาจากการออกกำลังกายของเราค่ะ
 

DJ:   ความรู้สึกแรกที่ทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านมล่ะคะ  รู้สึกอย่างไรบ้าง?

รัตนา : เสียใจมาก  ร้องไห้  เพราะเราไม่คิดว่าเราจะเป็น เราคิดว่าตัวเองแข็งแรงมาตลอด  และที่เสียใจที่สุดคือ  เราไม่เชื่อแพทย์ที่ให้เราผ่าตัดเอาก้อนเนื้อนั้นออกตั้งแต่ที่มันยังเป็นเมล็ดถั่วอยู่
 

DJ:   อะไรที่เป็นกำลังใจให้คุณรัตนาลุกขึ้นมาต่อสู้กับโรคคะ?

รัตนา : ดิฉันมั่นใจในตัวแพทย์ค่ะ  คุณหมอบอกกับดิฉันว่า มันเป็นเนื้อที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เนอะ” เราต้องเอามันออกไปนะ  ไม่เจ็บหรอก รวมถึงเคยมีญาติเคยมารักษากับท่านแล้วหายด้วยค่ะ   เลยทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น

DJ:   ตอนที่พบเนื้อร้ายนี้ในปี 54  คุณหมอบอกกับคุณรัตนาว่า  เป็นระยะไหนแล้วคะ?

รัตนา : ระยะที่ แล้วค่ะ
 

DJ:   ด้วยความที่ได้ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี  เลยทำให้ทราบเร็ว และหลังจากที่ผ่าตัดก้อนเนื้อที่ไม่ดีออกไปแล้ว  คุณหมอแนะนำวิธีการรักษาต่ออย่างไรบ้างคะ?

รัตนา : พูดถึงตอนผ่าตัดก่อนนะคะ  ตอนนั้นญาติๆก็กังวลต่างช่วยกันแนะนำวิธีการรักษาแบบต่างๆ เช่น กินสมุนไพร  กินยาหม้อบ้าง แต่ดิฉันมั่นใจในตัวแพทย์ของรพ.วิภาวดีจึงตัดสินใจผ่าตัด และได้เลยไปหาคุณแม่แล้วบอกกับท่านเรื่องอาการป่วยซึ่งท่านทราบเป็นคนสุดท้ายเลยค่ะ  แล้วท่านก็บอกกับดิฉันว่าเป็นได้ก็ต้องหายได้นะลูก ทำให้ดิฉันจึงมีกำลังใจมากขึ้นด้วย ที่สำคัญเคยมีญาติป่วยเป็นโรคเดียวกันผ่าตัดแล้วก็หายด้วยค่ะ
 

DJ:   แสดงว่าคุณรัตนามีกรรมพันธุ์เป็นด้วยใช่ไหมคะ?

รัตนา : เป็นญาติห่างๆค่ะ
 

DJ:  การผ่าตัดของคุณรัตนาเป็นการผ่าตัดเอาเต้านมออกทั้งเต้านม หรือเอาออกแค่บางส่วนคะ?

รัตนา : ผ่าตัดเอาออกไปทั้งเต้าเลยค่ะ  และหลังจากนั้นประมาณ เดือน ก็ต้องไปให้ คีโม ต่อ และด้วยความเป็นระยะที่ 2  คุณหมอแนะนำ ว่าให้คีโม ครั้ง  และให้ทานยาต่อ  โดยที่ไม่ต้องฉายแสง  
 

 DJ:   การให้คีโมแต่ละครั้งมีผลกระทบต่อร่างกายอย่างไรบ้างคะ?

รัตนา : มันทรมานมากเลยค่ะ  ครั้งแรกเกือบถอดใจ จำได้ว่าวันนั้นเป็นวันเกิดพอดี  ตอนนั้นลูกๆและสามีรวมถึงญาติๆมาอวยพรวันเกิดและให้กำลังใจกันมากมาย  เลยทำให้ดิฉันมีกำลังใจสู้ต่อไปค่ะ
 

DJ:   หลังจากให้คีโมแล้ว  ทานยาแล้ว คุณหมอแนะนำให้ปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ?

รัตนา : คุณหมอแนะนำว่าให้รับประทานอาหารทุกๆอย่าง  แต่ต้องเลือกที่จะรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงเม็ดเลือดขาวของเรา  เพราะยาที่เราทานนั้นมันมีผลในการทำลายเม็ดเลือดขาว  รวมถึงแนะนำให้ออกกำลังกายเท่าที่ทำได้ ซึ่งปกติดิฉันก็เป็นคนชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว  และหลังจากให้คีโมประมาณ อาทิตย์ ดิฉันก็ไปออกกำลังกายแล้ว  แต่ก็เป็นออกกำลังแบบไม่หักโหม คือออกกำลังกายแบบเท่าที่ทำได้  ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยๆขยับเป็น 30  นาที  
 

DJ:   อยากให้คุณรัตนา  ช่วยแนะนำกับคุณผู้หญิงทุกคนหน่อยค่ะ เรื่องการดูแลสุขภาพ?

รัตนา : แนะนำให้ตรวจสุขภาพประจำปีนะคะ  และอย่ากลัวกับการตรวจแมมโมแกรม และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ  การตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วย เพราะถ้าเราพบความผิดปกติจะได้รีบทำการรักษาได้อย่างรวดเร็ว  เราต้องรักตัวเองก่อนนะคะ 
 

DJ:   อยากให้ฝากกำลังใจให้กับผู้ที่เป็นโรคนี้ รวมถึงคนที่อยู่รอบๆข้างด้วยค่ะ?

รัตนา : เราควรจะต้องให้กำลังใจกับตัวเองก่อน เพราะไม่มีใครรักเราเท่ากับตัวเราเอง ส่วนคนที่อยู่รอบข้างนอกจากให้กำลังใจแล้วก็ไม่ควรห้ามเวลาที่เขาจะทำอะไร เพราะควรให้เขาได้ใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป ที่สำคัญคือต้องอดทนนะคะ และสมัยนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์ก็ก้าวหน้ามากเพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวล  นอกจากนี้ก็ยังมีชมรมต่างๆที่เป็นการรวมตัวกันของผู้ป่วย  เราก็สามารถไปร่วมทำประโยชน์กับชมรมเหล่านี้ได้ 
 

DJ:   หลังจากรักษาตัวมา ปี คุณรัตนาต้องดูแลตัวเองอย่างไรต่ออีกไหมคะ?

รัตนา : ทำตามคำแนะนำของแพทย์ทุกอย่าง  และมาพบแพทย์ตามที่นัดทุกครั้ง เพื่อให้คุณหมอตรวจเช็คความผิดปกติของร่างกาย  นอกจากนั้นก็ไปออกกำลังกายอาทิตย์ละประมาณ ครั้งค่ะและตอนนี้ดิฉันก็แข็งแรงดีแล้วค่ะ

 

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com