โรคที่ต้องระวังเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

Apr 12, 2021 184

การเดินทางไปต่างประเทศในปัจจุบันมีความสะดวกมากขึ้น ทำให้การเข้าออกประเทศต่างๆ สามารถทำให้อย่างง่ายดาย ซึ่งการไปต่างประเทศบ่อยๆ ทำให้เผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นกัน และมันก็นำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การเดินทางไปต่างประเทศในปัจจุบันมีความสะดวกมากขึ้น ทำให้การเข้าออกประเทศต่างๆ สามารถทำให้อย่างง่ายดาย ซึ่งการไปต่างประเทศบ่อยๆ ทำให้เผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นกัน และมันก็นำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และโรคต่อไปนี้ เป็นโรคที่ต้องระวังเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ
 
โรคไข้เลือดออก
สามารถพบได้ทั่วไป ยังไม่มีการรักษาหรือวัคซีน คุณต้องป้องกันเป็นอย่างดี เพราะอาจพัฒนาไปสู่การติดเชื้อไข้เลือดออกขั้นรุนแรงและถึงตายได้
 
โรคพยาธิใบไม้ในเลือด (Schistosomiasis)
หอยทากน้ำจืด ถือเป็นพาหะที่มีเชื้อปรสิตและเป็นสาเหตุของโรคนี้ แพร่กระจายโดยการสัมผัสกับแหล่งน้ำที่มีพยาธินั้น หรือมาจากหนอนพยาธิ ซึ่งเป็นตัวทำให้ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีอาการปัสสาวะและอุจาระแบบมีเลือดปน พบทั่วไปในประเทศที่กำลังพัฒนา
 
โรคมาลาเรีย
เป็นโรคที่แพร่กระจายโดยยุงตัวผู้ อาการจะคล้ายไข้หวัดใหญ่ หนาวสั่น หากไม่ได้รับการรักษาอาจเสียชีวิตเฉียบพลันได้ ซึ่งยังไม่มีวัคซีนที่ป้องกันโรคมาลาเรีย แต่มียาที่ป้องกันสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปในที่ที่มีเชื้อแพร่หลาย

โรคไข้เหลือง
พบมากที่สุดในพื้นที่ทวีปแอฟริกา และทวีปอเมริกาใต้ และยุงยังเป็นพาหะของไวรัสไข้เหลือง ทำให้เกิดอาการหนาวสั่น ปวดศรีษะ เมื่อยกล้ามเนื้อ ประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อขั้นรุนแรง อาจถึงตายได้ และยังไม่มียาสำหรับรักษา มีเพียงวัคซีนที่ฉีดป้องกันไว้เท่านั้น
 
วัณโรค
เป็นสาเหตุของการเชื้อชีวิตจากโรคเป็นอันดับ 2 ของโรค (รองจาก HIV) เกิดขึ้นได้ในทุกประเทศติดต่อได้โดยผู้ป่วยที่มีเชื้อ ไอหรือจาม ทำให้เชื้อกระจายในอากาศ ในบางรายไม่แสดงอาการ ราว 1 ใน 10 ที่มีเชื้อแฝง เสียชีวิตมากกว่า 50%
 
อุจาระร่วง
เกิดจากแบคทีเรียไวรัสหรือโปรโตซัว แพร่กระจายผ่านอาหารบริโภคที่ปนเปื้อน แม้ว่าอาการจะไม่รุนแรง แต่ส่งผลทำให้คุณร่างกายอ่อนเพลีย เสียสุขภาพจิต เสียเวลากับการเข้าห้องน้ำไม่น้อยเลยทีเดียว
 
อีโบลา
ปัจจุบันมีถึง 5 ประเทศแล้วที่นักเดินทางได้รับเชื้ออีโบลามาได้แก่ กินี,ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน, ประเทศไนจีเรีย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อัตราการเสียชีวิตถึงร้อยละ 90 อาการเบื้องต้นจะหนาวสั่น ปวดศรีษะ เจ็บคอ อ่อนเพลีย

โรคไลม์
โรคร้ายจากเห็บที่ต้องระวัง ส่วนใหญ่พบในทวีปอเมริกาเหนือ อาการทั่วไปคือเป็นไข้ ปวดศรีษะ อ่อนเพลีย อาจถึงตายได้หากเชื้อแพร่กระจายไปยังข้อต่อหัวใจและระบบประสาท ดังนั้นหากไปในถิ่นที่แพร่ระบาดของโรค ควรป้องกันและหากติดเชื้อในระยะเริ่มแรกให้พบแพทย์ทันที

โรคตับอักเสบ เอ
เป็นโรคที่นักท่องเที่ยวต้องระวังเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แพร่กระจายตามแหล่งน้ำที่ปนเปื้อนและอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุง ผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีน เมื่อจะต้องไปประเทศที่มีการระบาดควรได้รับวัคซีน 4 สัปดาห์ก่อนเดินทาง
60 หมู่ 6 ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี
ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
เบอร์โทร 0-2594-0020-65
Call Center 1218
 
 

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลศรีสะเกษ
โรงพยาบาลศรีสะเกษ
โรงพยาบาลเพชรบูรณ์
โรงพยาบาลเพชรบูรณ์
โรงพยาบาลขอนแก่น
ตรวจโควิด-19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com