ข่าวสุขภาพ
ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิค งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

สธ.สรุป ยังมีพื้นที่ประสบเหตุน้ำท่วม 21 จังหวัด

สธ.สรุป ยังมีพื้นที่ประสบเหตุน้ำท่วม 21 จังหวัด HealthServ.net
สธ.สรุป ยังมีพื้นที่ประสบเหตุน้ำท่วม 21 จังหวัด HealthServ.net

สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้เริ่มคลี่คลายแล้ว ระดับน้ำลดลง ยังเหลือพื้นที่ประสบเหตุอีก 21 จังหวัด เตือนประชาชนกลับเข้าที่พักอาศัยให้ระวังอุบัติเหตุจากไฟฟ้าช็อต สัตว์มีพิษกัดต่อย รวมถึงรักษาสุขอนามัย ระมัดระวังโรคที่มาหลังน้ำลด เช่น อุจจาระร่วง ฉี่หนู โรคติดต่อจากยุงลาย

 
       26 ตุลาคม 2565 นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ รักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ กรณีสถานการณ์วาตภัย อุทกภัยและดินโคลนถล่ม กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้มีแนวโน้มดีขึ้น ยังเหลือสถานการณ์ในพื้นที่ 21 จังหวัด ระดับน้ำกำลังลดลง

       ทั้งนี้ จากรายงานการออกหน่วยแพทย์ให้บริการตรวจรักษาจำนวน 111,593 ราย พบประชาชนป่วยจากโรคน้ำกัดเท้ามากที่สุด 65,509 ราย รองลงมาโรคระบบผิวหนัง เช่น แพ้ ผื่นคัน 17,447 ราย โรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก 15,603 ราย

       ส่วนกลางโดยกองสาธารณสุขฉุกเฉินและกรมควบคุมโรค ได้จัดส่งสิ่งสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่อเนื่อง ได้แก่ ยาช่วยเหลือผู้ประสบภัย 8 รายการ จำนวน 28,900 ชุด ชุดเวชภัณฑ์ป้องกันควบคุมโรคในภาวะฉุกเฉิน 8 รายการ 3,400 ชุด รองเท้าบูท 2,712 คู่ ยาลดไข้ 1,050 แผง โลชั่นทากันยุง 116,000 ซอง
 
 
         หลังน้ำลด ประชาชนกลับเข้าที่พักอาศัย ขอให้ระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุจากไฟฟ้าช็อต หากมีปลั๊กไฟถูกน้ำท่วมห้ามเปิดเบรกเกอร์ที่เชื่อมต่อกับปลั๊กไฟนั้น เนื่องจากยังมีความชื้นหรือชุ่มน้ำอยู่ ควรให้ช่างไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบความพร้อมก่อนใช้งาน


       นอกจากนี้ ควรทำความสะอาดบ้านเรือนให้สะอาด เพื่อป้องกันหนู หรือสัตว์มีพิษ เช่น งูพิษ ตะขาบ แมงป่อง ที่อาจหนีน้ำท่วมเข้ามาในบริเวณบ้าน


       คำแนะนำการระวังโรคที่มักจะพบหลังน้ำลด ได้แก่ อุจจาระร่วง โรคฉี่หนู โรคติดต่อที่มาจากยุงลาย เช่น ไข้เลือดออก เป็นต้น โดยการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำย่ำโคลนหรือแช่น้ำเป็นเวลานาน หากจำเป็นควรสวมรองเท้าบู๊ทหรือถุงพลาสติกสะอาดเพื่อป้องกันเท้าสัมผัสน้ำโดยตรง ระวังอย่าให้ยุงกัด ทายากันยุงหรือนอนในมุ้ง และกำจัดภาชนะหรือเศษวัสดุที่มีน้ำขังภายในบ้านและบริเวณรอบบ้าน
สธ.สรุป ยังมีพื้นที่ประสบเหตุน้ำท่วม 21 จังหวัด HealthServ

ข่าว/บทความล่าสุด

เนื้อหาอ่านล่าสุด