Home : ความรู้สุขภาพ

กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
Date: 11/06/2563 View: 583

 กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

เนื่องจากกลุ่มเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมา   กระทรวงสาธารณสุขและองค์การอนามัยโลกจึงแนะนำให้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ได้แก่

ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

·         -ปอดอุดกั้นเรื้อรัง

·        -หัวใจ

·        -หลอดเลือดสมอง

·        -ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย

·         -ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

·        -เบาหวาน

·         -หอบหืด

กลุ่มเสี่ยงอื่นๆ     

·         -ผู้พิการทางสมอง ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

·         -ผู้ป่วยธาลัสซีเมีย  และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมทั้งผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ

·         -ผู้สูงอายุ ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป

·         -ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม

·         -สตรีมีครรภ์ ที่มีอายุครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2,3

 อันตรายของการที่คนในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

 

 ความสำคัญที่ต้องแยกไข้หวัดใหญ่ออกจากไข้หวัดธรรมดานั้นเนื่องจากไข้หวัดใหญ่จะมีภาวะแทรกซ้อนได้บ่อยกว่า และโดยทั่วไปอาการจะรุนแรงและยาวนานกว่าไข้หวัดธรรมดา มักจะเกิดขึ้นทันทีทันใดด้วยอาการไข้สูง ตัวร้อน หนาว ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะที่หลัง ต้นแขนต้นขา ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ขมในคอ คัดจมูก มีน้ำมูกใส ๆ ไอแห้ง ๆ จุกแน่นท้อง แต่บางรายอาจไม่มีอาการคัดจมูก ไข้มักเป็นอยู่ 2-4 วัน แล้วค่อย ๆ ลดลง อาการไอและอ่อนเพลีย อาจเป็นอยู่ 1-4 สัปดาห์ แม้ว่าอาการอื่น ๆ จะหายลงแล้ว บางรายเมื่อหายจากไข้หวัดใหญ่แล้ว อาจมีอาการเวียนศีรษะเมารถเมาเรือ เนื่องจากการอักเสบของอวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน ซึ่งมักจะหายเอง ใน 3-5 วัน 

   อาการแทรกซ้อน ที่พบ ได้แก่ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ หูชั้นในอักเสบ หลอดลมอักเสบ ภาวะที่สำคัญคือปอดอักเสบ ซึ่งมักจะเกิดกับจากแบคทีเรียพวก นิวโมค็อกคัส หรือสเตฟฟิโลค็อกคัส ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงมักจะเกิดในเด็กผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยเรื้อรังเช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ที่สูบบุหรี่จัด หรือผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรังทางปอดหรือหัวใจ

               สำหรับรายที่เป็นรุนแรงมักเกิดในผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง จะส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่ระบบอื่นๆหรือเกิดภาวะที่รุนแรงตามมา เช่น

1.)    ระบบหัวใจและหลอดเลือด  

เกิดการอักเสบของเยื่อหุ้มหัวใจ ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบ หรืออาการหัวใจวาย

2.)    ระบบประสาท

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และสมองอักเสบ ผู้ป่วยจะปวดศีรษะมาก และซึมลง

3.)    ระบบหายใจ

เนื่องจากขณะที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่เพิ่มจำนวน เยื่อบุทางเดินหายใจจะถูกทำลายอย่างมาก  ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น         1.  หลอดลมอักเสบ ทำให้ผู้ป่วยผู้ป่วย ไอมีเสมหะมาก เจ็บกลางอก แน่นหน้าอก และหายใจมีเสียงหวีดทั่วปอด

2.  ปอดบวม ทำให้ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจหอบ เจ็บหน้าอก ไอมีเสมหะมาก เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ในผู้ป่วยโรคปอดอุดกลั้นเรื้อรังอาจอันตรายถึงชีวิตได้

4) ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานแล้วป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ อาจนำไปสู่ภาวะ diabetic ketosis (ผู้ป่วยเกิดภาวะระดับน้ำตาลสูง    ภาวะกรดในเลือด และมีการคั่งของคีโตนในเลือดและถึงแก่ชีวิตได้

Reference  

1. กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
             2. คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ปี พ.ศ.2557
                                                                    ด้วยความปรารถนาดี  โรงพยาบาลวิภาวดี

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]