วิธีแก้ปวดประจำเดือนด้วยยา น้ำอุ่น และยาในกลุ่ม NSAIDs

Feb 25, 2021 279

เมื่อมีการปวดประจำเดือนแล้วหากไม่ต้องการกินยาท่านสามารถนำน้ำอุ่นมาประคบบริเวณที่ปวดได้ เนื่องจากความร้อนช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว จนทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้ ซึ่งการใช้น้ำอุ่นมาประคบสามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้เหมือนกับกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)

วิธีแก้ปวดประจำเดือนด้วยยา น้ำอุ่น และยาในกลุ่ม NSAIDs  (ความรู้สุขภาพ ) Healthserv.net Img1 size: 900x472 px

ปัญหาของสาว ๆ เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อย่างหนึ่งคือ เมื่อมีประจำเดือน บางคนมักมีอาการปวดท้อง  แต่บางคนไม่ต้องการกินยาแก้ปวด จะทำอย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาบอก


อาการปวดประจำเดือน (Dysmenorrhea) เกิดจากสารที่ชื่อว่า โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ทำให้กล้ามเนื้อบีบตัวและหดเกร็งจนทำให้มีอาการปวดท้อง ซึ่งอาการปวดประจำเดือนมักมีอาการปวดท้องก่อนมีประจำเดือน 1-2 วัน และระหว่างมีประจำเดือนในช่วงวันแรกๆ
 
เมื่อมีการปวดประจำเดือนแล้วหากไม่ต้องการกินยาท่านสามารถนำน้ำอุ่นมาประคบบริเวณที่ปวดได้ เนื่องจากความร้อนช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว จนทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้  ซึ่งการใช้น้ำอุ่นมาประคบสามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้เหมือนกับกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)
 
แต่หากนำน้ำอุ่นมาประคบแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นท่านสามารถกินยา ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ตามรายการแนะนำดังนี้

ตัวอย่างยาในกลุ่ม  NSAIDs / วิธีใช้

  1. ไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) เริ่มต้นขนาดยา 800 มิลลิกรัม แล้วตามด้วยขนาดยา 400 – 800 มิลลิกรัม ทุก 8 ชั่วโมง
  2. นาโปรเซน (Naproxen) เริ่มต้นด้วยปริมาณ 440 - 550 มิลลิกรัม แล้วตามด้วยปริมาณ 220-550 มิลลิกรัม ทุก 12 ชั่วโมง
  3. เมเฟนามิค แอซิด ( Mefenamic Acid) เริ่มต้นขนาดยา 500 มิลลิกรัม แล้วตามด้วยขนาดยา 250 มิลลิกรัม ทุก 6 ชั่วโมง
  4. เซเลโคซิบ (Celecoxib) เริ่มต้นขนาดยา 400 มิลลิกรัม แล้วตามด้วยขนาดยา 200 มิลลิกรัม ทุก 12 ชั่วโมง
 โดยการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนใช้ยา และนอกจากการกินยาหรือการนำน้ำอุ่นมาประคบบริเวณที่ปวด เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือนแล้ว แนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 
 
วิธีแก้ปวดประจำเดือนด้วยยา น้ำอุ่น และยาในกลุ่ม NSAIDs  (ความรู้สุขภาพ ) Healthserv.net Img4 size: 1200x1755 px

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com