ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิดบริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ถาม-ตอบ เรื่องโรคเก๊าท์

โรคเกาท์หรือโรคข้ออักเสบเกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริก ซึ่งได้มาจากสารพิวรีน จากการย่อยสลายของโปรตีน ถ้ากินอาหารที่ไขมันสูงจะทำให้กรดยูริกหลงเหลืออยู่

อาการของโรคเก๊าท์เป็นอย่างไร
มีอาการอักเสบบริเวณข้อ ส่วนใหญ่จะเป็นข้อเท้า ผิวหนังบริเวณนั้นจะตึง ถ้าจับแล้วจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อน อาการจะลามจากเท้าขึ้นมาข้อต่างๆ ถ้าปล่อยไว้นานๆโดยไม่รักษาอาจพิการได้ ต้องรักษาไปเรื่อยๆ
 
โรคเก๊าท์มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคประจำตัวอื่นๆ ไหม
 มีครับ โรคเก๊าท์เป็นโรคที่มีผลตามมาอยู่หลายโรคคือโรคนิ่วในไต โรคความดันสูง โรคหลอดเลือดแข็ง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เพราะว่าไตจะทำหน้าที่ในการขับกรดยูริก ถ้ามีกรดเยอะก็จะทำให้ไตทำงานหนักเกิดเป็นนิ่วได้  ควรงดอาหารที่ทีไขมันสูง เหล้า อาหารที่ทียีสต์เป็นส่วนผสม น้ำผลไม้ก็ต้องดูว่าเป็นชนิดไหน 
 
พิวรีนคืออะไร อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง
พิวรีนคือสารที่ได้จากการย่อยโปรตีน พบได้ทั้งในพืชและสัตว์เช่น นมวัว ไข่ ผักต่างๆยกเว้นยอดผัก จะมีพิวรีนสูง ผลไม้ทานได้ทุกอย่างยกเว้นแก้วมังกร อาหารที่มีพิวรีนปานกลางคือเนื้อสัตว์ทุกชนิด อาหารที่มีพิวรีนสูงมากควรหลีกเลี่ยงคือเครื่องในสัตว์ทุกชนิด ไข่ปลา แล้วน้ำสลัดจากเนื้อสัตว์ น้ำซุปชนิดต่างๆ เห็ด ปลาบางชนิด กุ้งและหอย เต้าหู้ กระปิ
 
โรคเก๊าท์เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมไหม
โรคเก๊าท์เป็นโรคที่มีผลทางพันธุกรรมน้อยมาก แต่อาจมีเกี่ยวกันบ้าง

การที่มีกรดยูริกในเลือดสูงแต่ยังไม่มีอาการปวดข้อเข้าข่ายโรคเก๊าท์หรือยัง
การที่มีกรดยูริกในเลือดสูงยังไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าเป็นโรคเก๊าท์ โรคเก๊าท์ต้องมีอาการปวดข้อ บวมแดง กดแล้วเจ็บ ถึงจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคเก๊าท์
 
ในฐานะที่เป็นนักกำหนดอาหาร อาหารของโรคอะไรที่กำหนดยากที่สุด
คนที่เป็นหลายๆโรครวมกัน เช่นเป็นเก๊าท์ เบาหาน ความดันสูงด้วย ก็ให้งดสัตว์ปีก ธัญพืชบางชนิด ไขมัน
 
สัตว์ปีกกับโรคเก๊าท์ สัมพันธ์กันอย่างไร
โรคเกาท์หรือโรคข้ออักเสบเกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริก ซึ่งได้มาจากสารพิวรีน จากการย่อยสลายของโปรตีนแล้วสัตว์ปีกก็เป็นสัตว์ที่มีพิวรีนค่อนข้างสูง จึงควรหลีกเลี่ยง
 
แนะนำเมนูสำหรับคนเป็นโรคเก๊าท์
ข้าวผัดไข่ขาว หลีกเลี่ยงไข่แดง ใส่หมูหน่อย ใส่ผักคะน้า น้ำซุปจากผักทานได้
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด