ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ประวัติโรงพยาบาลหัวเฉียว

ประวัติโรงพยาบาลหัวเฉียว HealthServ.net

โรงพยาบาลหัวเฉียว ก่อตั้งโดยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 เป็นช่วงเวลาก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่นาน (วันที่ 1 ก.ย. 2482 – 2 ก.ย. 2488) ครั้นเมื่อเกิดสงครามในปี 2482 และประเทศไทยต้องมีส่วนกับสงครามและถูกรุกรานโดยญี่ปุ่น ประเทศถูกโจมตีรุนแรง โรงพยาบาลหัวเฉียวก็ได้มีบทบาทอย่างมากในการดูแลรักษาพยาบาลให้กับประชาชน ให้การทำคลอด อย่างต่อเนื่องตลอดช่วงสงคราม

ประวัติโรงพยาบาลหัวเฉียว ThumbMobile HealthServ.net
ประวัติโรงพยาบาลหัวเฉียว HealthServ
โรงพยาบาลหัวเฉียว ก่อตั้งโดยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เพื่อเป็นโรงพยาบาลเอกชน ที่ไม่มุ่งแสวงหาผลกำไร ในสังกัดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ปัจจุบันมีศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยนอกได้ปีละประมาณ 500,000 คน มีเตียงรองรับผู้ป่วย 338 เตียง สามารถให้บริการตรวจรักษาพยาบาลโรคต่างๆ ได้อย่างครอบคลุมทุกสาขาการแพทย์ โดยมีคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูงกว่า 200 ท่าน พรั่งพร้อมด้วยเครื่องมือตรวจวินิจฉัยโรคที่ละเอียด แม่นยำ และทันสมัย พร้อมบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ อีกมาก


เริ่มจากเป็นสถานพยาบาลผดุงครรภ์เล็กๆ เปิดให้บริการทำคลอด ทั้งในและนอกสถานที่ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2481 มีสถิติคนไข้นอกเพิ่มขึ้นเป็นลำดับจนสถานที่ไม่สามารถรองรับผู้มารักษาได้ แม้แต่ใน ช่วงปี พ.ศ. 2485 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กรุงเทพฯ ถูกโจมตี แพทย์และพยาบาลยังคงให้บริการทำคลอดและรักษาพยาบาลอย่างไม่ย่อท้อ
 
เมื่อสงครามสิ้นสุดลงเนื่องจากประชากรในกรุงเทพฯเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คณะกรรมการบริหารมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งดำริให้ย้ายโรงพยาบาลฯ จากบริเวณหลังวัดเทพศิรินทราวาสมายังสถานที่ตั้งปัจจุบัน โดยหันหน้าออกทางถนนกรุงเกษม และเริ่มต้นโครงการก่อสร้างอาคารถาวรและทันสมัยสมบูรณ์แบบขึ้นเพื่อรองรับ การบริการรักษาพยาบาลครอบคลุมทุกสาขาโรคโดยไม่คำนึงถึง เชื้อชาติ ศาสนาและฐานะ
 
อาคาร 22 ชั้น จึงได้กำเนิดขึ้นในปี พ.ศ.2513 ด้วยความร่วมมือและแรงใจของผู้มีจิตศรัทธา บริจาคทรัพย์สมทบทุนก่อสร้างและจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างไม่ขาดสาย การก่อสร้างเสร็จสิ้นลงในปีพ.ศ.2521 และเปิดบริการในวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2521 เป็นต้นมา

 และเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2522 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นเมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจาอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิดอาคาร 22 ชั้น  โรงพยาบาลหัวเฉียว อย่างเป็นทางการ
 
ปัจจุบัน โรงพยาบาลหัวเฉียว เติบโตก้าวหน้าขึ้นเป็นโรงพยาบาลทั่วไป (GENERAL HOSPITAL) ให้บริการทุกสาขาการแพทย์ และมุ่งมั่นที่จะดำเนินตามรอยปณิธานของหลวงปู่ไต้ฮง พร้อมให้บริการด้วยคุณภาพมาตรฐาน HA (Hospital Accreditation)

 
โรงพยาบาลหัวเฉียว ได้รับการรับรองจากสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาลเมื่อเดือนมีนาคม 2549
 
มีศูนย์และคลินิกทางการแพทย์เพื่อบริการประชาชนดังนี้
ศูนย์หลอดเลือดสมอง
ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด
ศูนย์ฉุกเฉิน
ศูนย์ศัลยกรรม
ศูนย์จักษุ
ศูนย์กระดูกและข้อ
ศูนย์แม่และเด็ก
ศูนย์ทันตกรรม
ศูนย์รับผู้ป่วยทารกแรกเกิด
ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์ตรวจสุขภาพ
ศูนย์รังสีวิทยา
ศูนย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ
คลินิกสูตินรีเวช
คลินิกอายุรกรรม
คลินิกเด็ก
คลินิกหู คอ จมูก
คลินิกผิวพรรณและความงาม
คลินิกวัคซีน
คลินิกโรคภูมิแพ้
คลินิกนมแม่
คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด
คลินิกเด็กฟันสวย
คลินิกเต้านม
คลินิกรักษ์เท้า

 
 
มีห้องพักผู้ป่วย
ให้บริการดังนี้
ห้องพิเศษ VVIP ชั้น 21
ห้องพิเศษ VIP ชั้น 20, 21
ห้องพิเศษเดี่ยว ชั้น 20, 21
ห้องพิเศษเดี่ยว ชั้น 19
ห้องพิเศษเดี่ยว ชั้น 18
ห้องพิเศษคู่ ชั้น 18 : สูติ-นรีเวช | เด็ก
ห้องรวม 4 ปรับอากาศ ชั้น 14, 15
 
 
ส่วนบริการประชาชนอื่นๆ 
 
1.ร้านอาหาร-Coffee Shop
พื้นที่ชั้น 1 ปรับปรุงให้ทันสมัย สวยงาม จัดสรรพื้นที่ร้านค้า เพื่อความสะดวกสบายในการรับบริการ..
2.ลานหรรษา พักผ่อน-ออกกำลังกาย
เพิ่มความมั่นใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ได้คลายความกังวลก่อนถึงกำหนดคลอด
 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด